Apple sẽ ra mắt AirTags trong tháng 3?

by July
577 views

Tài khoản Jon Prosser công bố trên Twitter rằng Apple sẽ sớm tung ra iPad Pro và AirTags trong tháng 3 tới, thay vì cuối năm 2021 như nhiều nguồn tin trước đó.

Theo trang Phonearena, trích dẫn từ bài đăng trên Twitter của Jon Prosser, người luôn theo sát các hoạt động của Apple, hãng này có thể sẽ sớm ra mắt một số sản phẩm mới trong tháng 3 tới, thay vì người dùng phải đợi đến cuối năm 2021 như dự đoán trước đó.

Nhưng những tháng gần đây, nhiều thông tin chỉ ra rằng Apple có thể đã đẩy nhanh kế hoạch của mình, ít nhất là với một số dòng sản phẩm.

AirTags bị thay đổi kế hoạch ra mắt nhiều lần, được cho là sẽ sớm giới thiệu vào tháng 3/2021. Ảnh: YouTube.
AirTags bị thay đổi kế hoạch ra mắt nhiều lần, được cho là sẽ sớm giới thiệu vào tháng 3/2021. Ảnh: YouTube.

AirTags được phát triển trong hơn một năm nhưng bị một số chậm trễ trong việc ra mắt. Ban đầu, Apple dự định công bố sản phẩm này vào tháng 3/2020, nhưng đã dời lại sau đó trong sự kiện WWDC vào tháng 6 và cuối tháng 11/2020. Tuy nhiên, kế hoạch trên cuối cùng vẫn không thành công và AirTags được chuyển sang năm 2021.

Giống với các thiết bị theo dõi Bluetooth truyền thống, AirTags được gắn vào món đồ mà bạn muốn theo dõi và cho phép bạn quản lý chúng từ điện thoại của mình. Nhưng để cung cấp trải nghiệm chính xác hơn, AirTags sẽ sử dụng Ultra Wide Band, công nghệ được Apple trang bị cho các dòng điện thoại thông minh của mình, kể từ iPhone 11.

Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về AirTags trong bài viết này nhé.

Mục lục bài viết

AirTags là gì?

Cái tên đã xuất hiện trong bản cập nhật iOS 13.2 mới nhất. Apple AirTags được coi là những bộ định vị Bluetooth nhỏ mà chúng tôi sẽ gắn vào mọi thứ và khi chúng tôi tìm kiếm chúng, chúng sẽ giúp chúng tôi. Điều này được cho là hoạt động tương tự như iPhone bị mất hoặc bạn bè. Một mô-đun mới dành riêng cho các phụ kiện sẽ xuất hiện trong ứng dụng Localizator. Chúng tôi sẽ tìm thấy tất cả những thứ của chúng tôi mà anh ấy gắn bó.

Thời gian qua, Apple đã nghiên cứu và ứng dụng các tính năng, phầm mềm cho phép người dùng tìm kiếm các thiết bị Apple thất lạc, bao gồm iPhone, AirPods, Macbook. Không dừng lại ở đó, Apple đã dày công nghiên cứu và đưa ra giải pháp giúp người dùng tìm kiếm, định vị tất cả những món đồ vật khác trong cuộc sống. Và đó chính là AirTags.

AirTag xuất hiện trong dữ liệu nền tảng iOS 13.2

 

Vậy AirTags là gì? Đây là một thiết bị định vị “tí hon” dùng để gắn vào các đồ vật quan trọng như chìa khóa, ví tiền,… để dễ dàng tìm thấy chúng khi vô tình thất lạc.

AirTags là một thiết bị nhỏ sử dụng kết nối Bluetooth để người dùng dễ dàng tìm các thiết bị, đồ vật dễ thất lạc. Thiết bị này sẽ phần nào giống với thiết bị theo dõi  F-Plus do Ban công nghệ Tập đoàn FPT hợp tác với FPT Shop cùng phát triển. Hiện tại trên thị trường cũng có nhiều thiết bị theo dõi sử dụng công nghệ Bluetooth nhưng một thiết bị của Apple sẽ được tích hợp sâu hơn và hoạt động tốt hơn với các thiết bị của Apple.

Dựa trên dữ liệu trích xuất trong phiên bản iOS 13.2, AirTags đã xuất hiện. Tuy nhiên tên gọi AirTags vẫn còn đang gây tranh cãi: có thêm “s” hay không, tức gọi là AirTag hay AirTags? Theo bản tính của Apple thì các thiết bị đơn lẻ đều không có “s”, chỉ duy AirPods vì chúng đi theo cặp. Nhưng để xét trên AirTags thì có “s” hay không đều hợp lý vì AirTags hoạt động đơn lẻ nhưng cũng kết nối với nhau để tạo thành mạng lưới tìm kiếm diện rộng.

AirTags hoạt động như thế nào?

Theo nguyên tắc hoạt động của các thiết bị định vị đồ đạc hiện nay thì có 2 cách:

  • Tín hiệu Bluetooth: tạo ra sự liên kết giữa tag và thiết bị chủ, tuy nhiên kết nối này không được bền vững, vì có giới hạn nhất định.
  • Kết nội mạng Cellular: phụ thộc vào tín hiệu mạng giống như cách Samsung Smartthings Tracker đang hoạt động, cách làm này sẽ tốn phí duy trì và tốn pin thiết bị.
Apple sẽ nghiên cứu mở rộng mạng lưới trung gian để AirTag hoạt động tốt nhất

 

Còn về Apple AirTags thì sẽ làm việc tương tự cơ chế thẻ tag của Tile và chia làm 2 phần khác nhau:

  • Nhờ vào nền tảng iOS 13 và phần mềm Find My,  đồng thời kết nối với thiết bị qua bluetooth để dò tìm và xác định vị trí của đồ vật khi bị mất.
  • AirTags sẽ tối ưu hơn, chúng sẽ gửi tín hiệu bluetooth được mã hóa tới một thiết bị Apple gần đó và từ đó định vị đồ vật. Trong phạm vi kết nối chỉ cần AirTags dò tìm được bất kỳ chiếc iPhone nào cũng sẽ gửi thông tin và cập nhật vị trí đồ vật về iCloud của người dùng.

Như vậy, chỉ cần cập nhật phầm mềm trên các thiết bị, coi như “trạm trung chuyển” giúp xác định thẻ AirTags thông qua kết nối Bluetooth. Thử nghĩ xem, với số lượng hàng trăm triệu thiết bị Apple đang hoạt động trên thế giới thì AirTags đủ khả năng dò tìm được đồ vật dù cho ở mọi ngõ ngách lớn nhỏ nào. Đặc biệt, không chỉ iPhone mà iPad, Apple Watch, Macbook,… cũng đều có khả năng kết nối với AirTags.

AirTags hình dáng như thế nào?

Mặc dù chưa có bất cứ hình ảnh nào về thiết bị AirTags được tiết lộ, tuy nhiên giới công nghệ phán đoán AirTags sẽ có hình tròn, nhỏ, mỏng, màu trắng sữa và có logo Táo khuyết ở cả 2 mặt.

AirTag sẽ là một phụ kiện nhỏ gọn, như một chiếc móc khóa

 

Làm thế nào để tìm các đồ vật có gắn AirTags?

Dựa trên mã có trong ‌iOS 13‌, nếu bạn làm mất một vật phẩm có gắn thẻ AirTags, bạn sẽ nhận được thông báo trên ‌iPhone‌ của mình. Sau đó, bạn sẽ có thể nhấn vào một nút trong ứng dụng ‌Tìm sẽ khiến AirTags phát ra âm thanh để bạn có thể xác định vị trí bị mất ở gần đó.

Ứng dụng ‌Find My‌ có thể bao gồm tính năng ARKit cho phép bạn sử dụng thực tế tăng cường để theo dõi AirTags có mặt ở xung quanh bạn.

AirTags có hoạt động khi ở xa iPhone không?

Như các bạn đã biết, tính năng Tìm (Find My) đã được Apple nâng cấp cơ chế tìm kiếm bằng cách sử dụng Bluetooth của các thiết bị của Apple có mặt xung quanh thiết bị bị thất lạc mà không cần đến kết nối Internet. Công nghệ này có thể sẽ được đưa lên AirTags, tức là chỉ cần có một thiết bị Apple ở gần AirTags bị thất lạc của bạn thì bạn sẽ nhận được thông tin vị trí thất lạc.

AirTags có hoạt động khi ở xa iPhone không?

Một số câu hỏi về AirTags

Tôi có thể thiết lập ranh giới cho AirTags không?

Trả lời:

  • Có. Trong ứng dụng ‌Tìm tôi, bạn có thể tạo Vị trí an toàn. Nếu một mặt hàng có Thẻ Apple ở một vị trí an toàn (chẳng hạn như nhà của bạn), bạn sẽ không nhận được thông báo khi nó bị bỏ lại.
  • Nếu nó rời khỏi vị trí an toàn, bạn sẽ nhận được thông báo. Bạn cũng có thể chia sẻ vị trí của các mục với bạn bè và gia đình. 

AirTags sẽ có âm thanh?

Trả lời:

Ứng dụng ‌Find My‌ sẽ cung cấp âm thanh khi bạn quay mặt đúng hướng khi định vị AirTag, cho bạn biết khi thiết bị bị mất ở phía trước bạn, khi bạn ở gần hoặc khi thiết bị trong tầm tay, với âm báo khuyến khích cho bạn biết nếu bạn đi chệch hướng.

AirTags chính xác đến mức nào?

Trả lời:

AirTags được cho là có độ chính xác cao hơn bất kỳ thiết bị theo dõi Bluetooth nào khác trên thị trường nhờ vào công nghệ ultra-wideband đã xuất hiện trên iPhone 11. Về cơ bản, ultra-wideband giúp bạn xác định chính xác vị trí của các thiết bị trong không gian. 

Tất nhiên nếu AirTags có ultra-wideband thì để sử dụng được chiếc iPhone của bạn cũng phải được trang bị công nghệ này.

AirTags có thể thay pin không?

Trả lời:

AirTags có thể sẽ được trang bị pin đồng xu CR2032, có thể tháo rời và thay thế được. Theo mô tả tìm thấy thì việc thay pin khá dễ dàng, không có ốc mà bạn chỉ cần tháo nắp sau của AirTags ra.

Pin CR2032 sẽ không thể sạc lại được và trung bình sẽ phải thay pin mỗi năm. Tuy nhiên cũng có tin đồn cho rằng Apple sẽ sử dụng một viên pin sạc và sử dụng chốt sạc để sạc pin cho AirTags.

AirTags có thể thay pin không?

Nhìn chung thì AirTags là một thiết bị theo dõi bằng Bluetooth, nhưng nó sẽ vượt trội hơn các thiết bị sẵn có nhờ vào khả năng tích hợp sâu với các thiết bị Apple, giúp bạn xác định vị trí cả khi thiết bị không có mặt ở gần iPhone, miễn là xung quanh nơi bạn bị mất có các thiết bị Apple có kết nối mạng và giao tiếp được với AirTags của bạn. Và tất nhiên những điều này đều được mã hóa đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cho bạn và những người có mặt gần AirTags của bạn. 

Chúng ta có thể mong đợi những tính năng nào khác từ AirTags?

Trả lời:

Vẫn còn rất nhiều thông tin chi tiết chưa được biết về AirTags, vì vậy chúng tôi có thể cần đợi ra mắt để tìm hiểu thêm về chúng.

Tuy nhiên, trang Mac Otakara của Nhật nói rằng AirTags của Apple sẽ “hoàn toàn không thấm nước”.

Giá bán và ngày ra mắt AirTags

Dự kiến, AirTags sẽ có mức giá dao động 20-30$ (dưới 1 triệu đồng), tuy nhiên với thương hiệu “xa xỉ” như Apple thì nhiều nhà phân tích cho rằng chúng sẽ có giá không dưới 50$, còn chưa kể đến Apple sẽ phải nâng cấp mạng lưới thiết bị trung gian để AirTags hoạt động hiệu quả nhất. AirTags là gì? Khi nào ra mắt? Tất cả sẽ được “bật mí” trong sự kiện WWDC 2020 ra mắt sản phẩm mới của Apple vào ngày 30/3. Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

You may also like

Leave a Reply