Thông tin cần biết Android 12: tính năng mới, ngày phát hành…

by Trần Cảnh
607 views

Thông tin cần biết Android 12: tính năng mới, ngày phát hành…

Tại sự kiện Google I/O 2021, Google vừa chính thức công bố hệ điều hành Android 12. Phiên bản này mang lại nhiều điểm ấn tượng như giao diện mới, bổ sung thêm nhiều tính năng liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư.

Vậy hệ điều hành di động tiếp theo của Google khi nào sẽ được phát hành, có tính năng gì mới và điện thoại nào được hỗ trợ? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Những tính năng mới trên Android 12 đáng được mong chờ

Android 12 hứa hẹn sẽ là một bản cập nhật lớn cho người dùng Android, giúp mang đến rất nhiều tính năng mới. Dưới đây là một số tính năng đã được phát hiện cho đến nay.

1. Giao diện người dùng mới Material You – Tính năng mới trên Android 12

Tính năng mới đầu tiên trên Android 12 chính là sự ra mắt giao diện Material You (Cá nhân hóa), Google đã sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới với tên gọi “Material You”. Giao diện tổng thể trên phiên bản hệ điều hành này mang đến trải nghiệm sử dụng hoàn toàn khác so với nền tảng tiền nhiệm.

Có gì mới trên Android 12 - Hệ điều hành Google vừa chính thức ra mắt? - 1
Giao diện hệ thống trên Android 12 được làm mới hoàn toàn so với phiên bản tiền nhiệm.

Cụ thể, hệ điều hành mới cho phép người dùng có thể cá nhân hóa toàn bộ chiếc smartphone của bản thân với bảng màu tùy chỉnh và các tiện ích được thiết kế lại.

Với tính năng “Color Extraction”, khi người dùng chọn một hình nền bất kỳ, hệ thống sẽ tự động xác định màu sắc chủ đạo của bức hình cũng như các màu sắc bổ sung. Từ đó, hệ thống sẽ áp dụng những màu sắc này lên toàn bộ các thành phần bên trong hệ điều hành bao gồm thanh thông báo trạng thái, màn hình khóa, widget,…

Ngoài ra, giao diện ở phần cài đặt nhanh (Quick Setting) cũng được thiết kế tối giản hơn với một số phím tắt quan trọng mà người dùng thường xuyên sử dụng. Phần màn hình chính (Home Screen) được làm mới với đồng hồ lớn hơn.

Google cho biết thêm rằng, giao diện Material You mới của Android 12 đã giảm 22% mức sử dụng của CPU, giảm tải đi 15% đối với các nhân CPU hiệu năng cao. Điều này sẽ giúp điện thoại chuyển cảnh mượt mà hơn, hiệu ứng cũng mượt hơn so với trước đây.

2. Bảo mật và quyền riêng tư của ứng dụng

So với các phiên bản tiền nhiệm, Android 12 được Google tập trung cải thiện nhiều hơn về các tính năng liên quan đến quyền riêng tư của người dùng. Với Android 12, Google đang bổ sung một số tính năng bảo mật mới vào các ứng dụng để cung cấp cho người dùng sự minh bạch và kiểm soát tốt hơn. Theo đó,  Google đã giới thiệu Privacy Dashboard, một nơi mà bạn có thể có cái nhìn chi tiết hơn về các quyền của ứng dụng. Nó sẽ cho người dùng thông tin về thời điểm mà điện thoại sẽ sử dụng một số cảm biến nhất định và thời gian mà chúng được sử dụng.

Với Privacy Dashboard, người dùng có thể dễ dàng theo dõi chi tiết các quyền của ứng dụng. Tại đây, hệ thống sẽ cung cấp cho người dùng thông tin về thời gian cũng như các cảm biến mà điện thoại đã sử dụng.

Thông tin cần biết Android 12: tính năng mới, ngày phát hành...
Google bổ sung thêm nhiều tính năng liên quan đến quyền riêng tư trên phiên bản hệ điều hành mới này.

Bên cạnh đó, Google cũng bổ sung những thông báo nhỏ ở góc màn hình khi người dùng sử dụng một ứng dụng nào đó có quyền truy cập vào camera hay micro. Tính năng này khá giống với nền tảng iOS, cho phép người dùng có thể biết chính xác ứng dụng đó đang truy cập vào những thành phần phần cứng nào.

Chưa dừng lại ở đó, Google còn cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn lượng thông tin có thể chia sẻ với ứng dụng. Cụ thể, với tính năng Approximate Location, các ứng dụng sẽ bị giới hạn chỉ lấy được vị trí gần bạn mà không lấy chính xác vị trí của bạn, giúp tăng cường sự bảo mật cho người dùng.

3. Chuyển động và hiệu ứng mượt mà

Theo như Google, ngay vào thời khắc mà bạn cầm trên tay một thiết bị chạy Android 12, bạn sẽ cảm nhận được từng cái chạm, vuốt và cuộn trên màn hình chân thực đến như thế nào.

Chuyển động và hiệu ứng mượt mà
Chuyển động và hiệu ứng mượt mà trên Android 12

Điện thoại sẽ nhanh chóng phản hồi lại thao tác chạm của người dùng với chuyển động và hiệu ứng mượt mà. Ví dụ, khi bỏ qua thông báo trên màn hình khóa, đồng hồ sẽ xuất hiện to hơn để bạn biết là mình đã nắm được hết các thông tin.

4. Hiệu suất của Android 12

Google cho biết Android 12 và giao diện Material You mới đã giảm 22% mức sử dụng CPU và giảm 15% đối với các nhân CPU hiệu năng cao.

Có gì mới trên Android 12 - Hệ điều hành Google vừa chính thức ra mắt? - 3
Giao diện Android 12 giúp hệ thống hoạt động mượt mà hơn.

Điều này đồng nghĩa những nhân CPU hiệu năng cao sẽ phải làm việc ít hơn trên Android 12, từ đó hệ thống có thể dành tài nguyên cho những tác vụ nặng khác như chụp hình, quay video hay chơi game.

5. Không gian hệ thống được thiết kế lại

Không gian hệ thống được thiết kế lại

Một số không gian quan trọng nhất trên điện thoại – như ngăn thông báo, cài đặt nhanh và thậm chí cả nút nguồn – đã được tạo hình lại một cách có chủ đích để giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Bong bóng thông báo trực quan và vui tươi hơn, với chế độ xem nhanh, sắc nét về các thông báo ứng dụng của bạn, bất kỳ nội dung nào bạn hiện đang nghe hoặc xem và Cài đặt nhanh (Quick Settings) cho phép bạn kiểm soát thực tế toàn bộ hệ điều hành chỉ bằng một lần vuốt và chạm. Quick Settings không chỉ có giao diện khác biệt mà còn được tái thiết kế để có sẵn Google Pay và Home Controls, trong khi vẫn cho phép tùy chỉnh để bạn có thể có mọi thứ mình cần nhất ở một nơi dễ tiếp cận.

Một thay đổi nữa cũng rất tiện lợi, là bạn có thể nhấn nút nguồn lâu một chút để gọi Trợ lý Google, yêu cầu trợ lý gọi điện, mở app, đặt câu hỏi và đọc to bài viết trên website.

6. Tính năng riêng tư mới

Android 12 quan tâm hơn đến sự riêng tư và an toàn của người dùng khi mang đến tính năng mới Privacy Dashboard. Privacy Dashboard giúp bạn biết rõ ứng dụng nào đang truy cập vào dữ liệu của mình, cũng như cho bạn chọn thông tin mà ứng dụng được phép truy cập. Bạn cũng dễ dàng thu hồi quyền đã cấp cho ứng dụng trong Privacy Dashboard.

Privacy Dashboard trên Android 12

Google đã thêm chỉ báo vào phía trên bên phải thanh trạng thái, gần biểu tượng pin và cột sóng, để bạn biết khi nào ứng dụng đang truy cập vào mic, camera của điện thoại. Cảnh báo này có thể nhìn thấy trực tiếp mà không cần phải mở thanh thông báo.

Và nếu muốn thu hồi quyền truy cập mic, camera của các ứng dụng này thì chỉ cần tắt trong Quick Settings.

Google đã thêm một quyền mới, tạm gọi là quyền vị trí gần đúng, để giới hạn các ứng dụng ở việc chỉ xem được vị trí gần đúng của bạn, thay vì vị trí chính xác. Ví dụ như app dự báo thời tiết không cần biết vị trí chính xác của bạn để đưa ra dự báo thời tiết chuẩn.

7. Android Private Compute Core

Android Private Compute Core (APCC) là cái mà Google gọi là “tích hợp các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trực tiếp vào hệ điều hành”. Nó cho phép Google giới thiệu những công nghệ mới mang tính riêng tư theo thiết kế, giữ thông tin của bạn an toàn, riêng tư và lưu trữ trên điện thoại.

APCC cho phép các tính năng như Live Caption, Now Playing và Smart Reply. Tất cả quá trình xử lý âm thanh, ngôn ngữ diễn ra trên thiết bị, được “cách ly” với mạng để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Các biện pháp bảo vệ trong APCC là mã nguồn mở và hoàn toàn có thể kiểm tra, xác minh bởi cộng đồng bảo mật.

8. Mở khóa ô tô bằng điện thoại

Google cho biết đang làm việc với các nhà sản xuất ô tô để sản xuất chìa khóa số ngay trong Android 12. Tính năng này hứa hẹn có thể khóa, mở khóa và thậm chí khởi động ô tô từ điện thoại.

Mở khóa ô tô bằng điện thoại

Nhờ sử dụng công nghệ Ultra Wideband (UWB), người dùng thậm chí không cần lấy điện thoại ra khỏi túi để mở khóa xe. Nếu ô tô hỗ trợ NFC thì bạn chỉ cần chạm điện thoại vào cửa ô tô để mở khóa. Vì là khóa điện tử, bạn cũng có thể chia sẻ chìa khóa ô tô của mình một cách an toàn và từ xa với bạn bè và gia đình nếu cho họ mượn ô tô.

9. Hỗ trợ cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất android-12-1 Mọi thông tin bạn cần biết về Android 12: Ngày phát hành, tính năng mới, thiết bị hỗ trợ,...

Với Android 12, Google đã giữ đúng lời hứa làm cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba dễ sử dụng hơn. Công ty đang cung cấp cho người dùng “Lựa chọn cửa hàng”, trong đó các nhà phát triển có thể chọn cách phân phối ứng dụng của họ.

Hơn nữa, Google cũng đã đưa ra giải thích rõ ràng về chính sách thanh toán của mình, trong đó cho thấy rõ giao dịch nào nên tuân theo hệ thống thanh toán của Google Play và giao dịch nào không nên. Công ty này cho các nhà phát triển thời gian từ nay đến ngày 30/9/2021 để cập nhật ứng dụng của họ nhằm hỗ trợ hệ thống thanh toán của Google Play.

Danh sách thiết bị tương thích với Android 12

Dưới đây là danh sách thiết bị tương thích và có thể cập nhật lên Android 12:

Danh sách dòng điện thoại Samsung tương thích với Android 12

1. Dòng Samsung Galaxy S:

 • Galaxy S21 Ultra (LTE / 5G)
 • Galaxy S21 + (LTE / 5G)
 • Galaxy S21 (LTE / 5G)
 • Galaxy S20 Ultra (LTE / 5G)
 • Galaxy S20 + (LTE / 5G)
 • Galaxy S20 (LTE / 5G)
 • Galaxy S20 FE (LTE / 5G)
 • Galaxy S10 5G (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy S10 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy S10 + (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy S10e (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy S10 Lite

2. Dòng Samsung Galaxy Note:

 • Galaxy Note 20 Ultra (LTE / 5G)
 • Galaxy Note 20 (LTE / 5G)
 • Galaxy Note 10+ (LTE / 5G – Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy Note 10 (LTE / 5G – Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy Note 10 Lite

3. Dòng Samsung Galaxy Z:

 • Galaxy Fold (LTE / 5G – Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy Z Fold 2 5G
 • Galaxy Z Flip
 • Galaxy Z Flip 5G

4. Dòng Samsung Galaxy A:

 • Galaxy A71 5G
 • Galaxy A71
 • Galaxy A51 5G
 • Galaxy A51
 • Galaxy A52
 • Galaxy A52 5G
 • Galaxy A72
 • Galaxy A90 5G (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A01 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A11 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A31 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A41 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A21 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A21s (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A Quantum
 • Galaxy Quantum 2
 • Galaxy A42 5G
 • Galaxy A02 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A02s (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A12 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy A32
 • Galaxy A32 5G

5. Dòng Samsung Galaxy M:

 • Galaxy M42 5G
 • Galaxy M12
 • Galaxy M62
 • Galaxy M02s (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy M02 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy M21 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy M21s (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy M31
 • Galaxy M31 Prime Edition (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy M51 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy M31s (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)

6. Dòng Samsung Galaxy F:

 • Galaxy F41 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy F62
 • Galaxy F02s (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy F12

7. Dòng Samsung Galaxy Xcover:

 • Galaxy Xcover Pro (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy Xcover 5

8. Máy tính bảng Samsung:

 • Galaxy Tab S7 + (LTE / 5G)
 • Galaxy Tab S7 (LTE / 5G)
 • Galaxy Tab S6 5G
 • Galaxy Tab S6 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy Tab S6 Lite
 • Galaxy Tab A 8.4 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy Tab A7 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng)
 • Galaxy Tab Active 3 (Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng).

Danh sách dòng điện thoại Xiaomi có thể nâng cấp Android 12

 • Xiaomi Mi 11
 • Xiaomi Mi11 Ultra
 • Xiaomi Mi11i
 • Xiaomi Mi11X Pro

Danh sách dòng điện thoại Google có thể nâng cấp Android 12

 • Pixel 3
 • Pixel 3XL
 • Pixel 3a
 • Pixel 4
 • Pixel 4XL
 • Pixel 4a
 • Pixel 4a 5G
 • Pixel 5

Xem thêm: Điểm danh những tính năng mới của Android 11 trên Google Pixel 5

Danh sách dòng điện thoại Onplus có thể nâng cấp Android 12

 • OnePlus 9
 • OnePlus 9 Pro

Danh sách dòng điện thoại Oppo có thể nâng cấp Android 12

 • Oppo Find X3 Pro#
 • Realme
 • Realme GT

Xem thêm: Oppo A93 là thiết bị Oppo mới nhất được cập nhật Android 11 ổn định (ColorOS 11)

Sharp: Thiết bị chưa được thông báo.

Các dòng thiết bị khác:

 • Zenfone 8
 • Nokia X20
 • TECNO CAMON 17
 • TCL 20 Pro
 • iQOO 7 Legend
 • ZTE Axon 30 Ultra

Cách tải Android 12

Bạn có thể trải nghiệm Android 12 ngay hôm nay thông qua chương trình Beta của Google mà không cần chờ bản chính thức cuối năm. Quá tuyệt, anh em nào máu thì chiến theo hướng dẫn bên dưới nhé. Lưu ý đây mới chỉ là bản beta và có khả năng là còn nhiều lỗi.

Các bước nâng cấp lên Android 12 Beta:

Bước 1: vào website của chương trình Android Beta từ điện thoại của bạn > Nhấn nút View Your Eligible Device.

[​IMG]

Bước 2: cuộn xuống bên dưới, bạn sẽ thấy tên thiết bị của mình xuất hiện nếu bạn có trong tay một thiết bị tương thích, nhấn nút Opt in, nhấn OK.

Bước 3: vào Settings > System Update và đảm bảo cập nhật hết những bản update bạn chưa cài đặt. Khi đã update xong hết, bạn sẽ thấy thông báo bản Android 12 Beta xuất hiện, nhấn Download and Install và ngồi chờ máy cài thôi, bạn không cần phải làm gì thêm.

buoc_2.jpg

Thời gian phát hành Android 12

Dự kiến, Android 12 sẽ được chính thức phát hành vào cuối năm nay. Hiện tại, Google đã tung ra bản thử nghiệm đầu tiên cho một số thiết bị như Pixel, Asus, OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, TCL, vivo, Xiaomi và ZTE. Tuy nhiên, do đây là phiên bản thử nghiệm dành cho các nhà phát triển nên chúng chứa rất nhiều lỗi và chưa thể hoạt động ổn định, người dùng nên cân nhắc trước khi cập nhật.

Nguồn: tổng hợp

Xem thêm: 12 mẹo và thủ thuật Android 10 hay nhất

You may also like