Home Kinh Nghiệm & Thủ Thuật Cách chụp ảnh RAW trên iPhone

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone

by July
0 comment
Cách chụp ảnh RAW

RAW là định dạng hình ảnh chứa nhiều dữ liệu hơn JPG, nó được thiết kế để máy ảnh chụp càng nhiều dữ liệu càng tốt, cho phép chỉnh sửa nhiều hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh RAW trên iPhone hoặc iPad.

Mục lục bài viết

ProRAW là gì và cách chụp ảnh RAW trên iPhone?

Nếu bạn là người thích chụp ảnh, bạn có thể đã quen với RAW. Nhưng đối với những người mới thì RAW là một định dạng hình ảnh bao gồm dữ liệu được xử lý tối thiểu. Chụp RAW có nghĩa là bạn có thể chụp nhiều màu trong ảnh nhất có thể cùng với các thông tin như pixel ảnh và siêu dữ liệu.

Lợi ích chụp ảnh RAW miễn phí trên điện thoại

  • Ảnh chụp dưới dạng ảnh thô dễ dàng chỉnh sửa mà không lo bị vỡ, nhiễu hình.
  • Chụp ảnh RAW ngay trên thiết bị di động, không cần máy ảnh chuyên nghiệp.
  • Có thể xuất sang bất cứ “không gian màu” khác nhau. VD: Không gian màu trên web là sRGB, trong in ấn là Adobe hoặc ProPhoto RGB,…

Sự khác biệt giữa ProRAW và RAW 

Theo nhiều cách, Apple ProRAW khác với RAW. Đối với người mới bắt đầu, ProRAW tận dụng lợi thế của các công nghệ chụp ảnh đa khung và tính toán như Smart HDR cũng như Deep Fusion và tích hợp chúng với độ sâu và tính linh hoạt của định dạng RAW.

banner

Mặc dù áp dụng các công nghệ chụp ảnh tính toán, ProRAW vẫn để lại nhiều không gian để chỉnh sửa những thứ quan trọng như độ phơi sáng, độ tương phản và màu sắc với cùng độ sâu có thể đạt được RAW. Và đó chính xác là những gì tách biệt ProRAW khỏi RAW.

Vì ProRAW cung cấp xử lý cơ bản, nên việc chỉnh sửa hình ảnh trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, nó được chứng minh là khá tiện dụng về mặt chỉnh sửa ảnh. Không giống như ảnh RAW yêu cầu bạn chỉnh sửa từ đầu, ProRAW đảm bảo bạn không phải mất thời gian xử lý một số nội dung cơ bản.

Sự khác biệt giữa RAW và JPG

JPG là một định dạng tuyệt vời để chia sẻ hình ảnh, nó được hỗ trợ rộng rãi, khá nhỏ và hỗ trợ nhiều kích thước và chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, nó có một số hạn chế khi chụp ảnh như file JPG không thể lưu trữ được nhiều lượng thông tin mà cảm biến hiện đại có thể phát hiện.

RAW thường được sử dụng với máy ảnh DSLR và các máy ảnh cao cấp khác, nhưng giờ đây bạn cũng có thể chụp ảnh RAW bằng camera trên điện thoại thông minh. Nó có thể chứa tất cả thông tin mà máy ảnh chụp được, như dải cảm biến động đầy đủ, tải thông tin màu bổ sung. Khi chụp ảnh với iPhone 7 Plus, bạn sẽ nhận được một file JPG nặng khoảng 1,5MB và một file nặng 10MB nếu chụp ở chế độ RAW.

Dưới đây là hình ảnh so sánh ảnh JPG (trái) và RAW (phải) được chụp bằng camera của iPhone.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone

Và đây là hình ảnh sau khi thực hiện một số chỉnh sửa.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone

Bạn có thể thấy rằng các kết cấu lá trong file RAW trông vẫn ổn, trong khi trên file JPG không còn rõ nét nữa. Vì dung lượng lưu trữ rẻ nên người dùng luôn mong muốn có được những file ảnh chất lượng cao nhất. Không cần phải trang bị một chiếc máy ảnh cao cấp, bạn có thể chụp ảnh RAW ngay trên iPhone và đây là cách thực hiện.

Ba cách chụp ảnh RAW trên iPhone

Ứng dụng camera iOS gốc không hỗ trợ chụp ảnh RAW, do vậy bạn sẽ cần một ứng dụng bên thứ ba. Có một vài lựa chọn để chụp ảnh RAw trên iPhone, nhưng có hai sự lựa chọn được người dùng ưa thích hơn là VSCO (Miễn phí) và Halide Camera (5,99 USD).

3.chụp ảnh RAW trên iPhone bằng ứng dụng VSCO

VSCO là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện có trên iOS và camera tích hợp của nó có thể chụp ảnh RAW. Điều tuyệt vời khi sử dụng ứng dụng này là bạn có thể chụp một bức ảnh, và sau đó chỉnh sửa nó ngay lập tức với các công cụ chỉnh sửa tuyệt vời của VSCO.

Tải VSCO và khởi chạy nó, nhấn vào biểu tượng máy ảnh ở đầu màn hình.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone bằng ứng dụng VSCO

Theo mặc định, máy ảnh sẽ chỉ chụp ảnh JPG. Để chụp ảnh ở chế độ RAW, hãy nhấn vào biểu tượng RAW nhỏ ở dưới cùng bên trái. Nếu nó bị mờ, có nghĩa là bạn đang chụp ảnh JPG, nếu nó có màu trắng, nghĩa là bạn đang chụp ảnh ở chế độ RAW. Một điều cần lưu ý là các file RAW chỉ có thể được chụp bằng camera sau.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone bằng ứng dụng VSCO 1

Một tính năng hữu ích của VSCO là nó giúp bạn dễ dàng xem bất kỳ ảnh RAW nào đã chụp. Trên màn hình chính, chạm vào menu thả xuống “Studio”, sau đó chọn tùy chọn “RAW”.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone bằng ứng dụng VSCO 1 3

2. Chụp ảnh Raw iPhone bằng Halide

VSCO là ứng dụng chỉnh sửa tuyệt vời, nhưng nó không phải là máy ảnh thuần túy tốt nhất, do đó bạn có thể muốn một ứng dụng khác, hãy thử Halie. Nó có giá là 5,99 USD, đối với một ứng dụng như vậy là đắt nhưng nó đáng đồng tiền nếu bạn sử dụng camera iPhone thường xuyên. Ngoài việc hỗ trợ RAW, nó chụp ảnh nhanh, dễ điều khiển bằng tay.

Tải và mở Halide.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone bằng ứng dụng VSCO 5

Theo mặc định, Halide sẽ chụp các file RAW. Nếu muốn tắt chúng, kéo từ phía trên cùng của màn hình xuống, sau đó chạm vào tùy chọn “RAW”. Khi thấy màu vàng, nghĩa là bạn đang chụp các file RAW; khi màu trắng, bạn đang chụp JPG.

Cách chụp ảnh RAW trên iPhone bằng ứng dụng VSCO 6

Giống như VSCO, bạn chỉ có thể chụp các file RAW bằng camera phía sau.

3. Chụp ảnh Raw bằng ứng dụng MuseCam

MuseCam là ứng dụng chụp và chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp miễn phí dành cho hệ điều hành iOS. Ứng dụng có đầy đủ các công cụ chụp và chỉnh ảnh cơ bản như xoay, cắt ghép ảnh, điều chỉnh độ sáng,… Đến những thao tác chuyên nghiệp như chụp ảnh RAW, bộ lọc màu ảnh, hiệu ứng ảnh,.. tuy nhiên bạn phải mất phí để sử dụng ứng dụng này.

Ưu điểm của ứng dụng MuseCam:

  • Cho phép chỉnh tay ISO, khẩu độ, tốc độ chụp, cân bằng trắng
  • Điều chỉnh màu sắc và cho phép trải nghiệm những mảng màu mới
  • Thêm chữ ký đọc quyền dưới ảnh của bạn
  • Hỗ trợ chụp RAW chuyên nghiệp bằng cảm biến điện thoại
  • Đầy đủ các công cụ chỉnh sửa ảnh

Cách chụp ảnh RAW bằng Musecam

Mở ứng dụng >  Chọn biểu tượng máy ảnh > thiết lập các thông số sao cho phù hợp > Bấm chụp

Cách chỉnh sửa ảnh RAW trên iPhone

Mặc dù bạn có thể chỉnh sửa file RAW bằng ứng dụng Photos của iOS nhưng đây không phải là công cụ tốt nhất cho công việc này. Nó không có công cụ đặc biệt mạnh mẽ để tận dụng tối đa dữ liệu bổ sung và khi chỉnh sửa ảnh RAW, bạn sẽ không thể chỉnh sửa dữ liệu RAW trong bất kỳ ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh nào khác.

Các ứng dụng tốt nhất để chỉnh sửa các file RAW trên iPhone là VSCO (Miễn phí), Snapseed (Miễn phí) và Lightroom Mobile (miễn phí- 9,99 USD/tháng).

Sức mạnh thực sự của VSCO là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh. Nếu chụp các file RAW bằng máy ảnh của mình, bạn cũng có thể chỉnh sửa chúng bằng nó. Bạn cũng có thể nhập các file RAW được chụp bằng các camera khác vào ứng dụng.

Snapseed là một trong những ứng dụng chỉnh sửa di động tốt nhất hiện có. Nếu bạn muốn một ứng dụng chỉnh sửa với mục đích chung có thể xử lý các file RAW, thì đây là ứng dụng nên xem xét.

Lightroom Mobile là phiên bản điện thoại thông minh của Adobe Photoshop Lightroom. Lightroom không chỉ là một trình soạn thảo, nó còn là một ứng dụng quản lý danh mục và hình ảnh. Phiên bản di động có tất cả các tính năng tốt nhất của ứng dụng dành cho máy tính để bàn, bao gồm cả hỗ trợ RAW đáng kinh ngạc. Nếu chụp rất nhiều ảnh, muốn đồng bộ hóa ảnh với danh mục Lightroom trên máy tính hoặc muốn các công cụ chỉnh sửa tốt nhất, bạn nên sử dụng ứng dụng này. Nhược điểm duy nhất là để mở khóa tất cả các tính năng của Lightroom Mobile, bạn cần trả phí 4,99 USD/tháng cho ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc 9,99 đô la như một phần the Adobe Creative Cloud Photography Plan.

Trên đây là tổng hợp các cách chụp ảnh RAW trên iPhone, hy vọng nó giúp ích cho các bạn trong quá trình tác nghiệp.

Tổng hợp từ internet

You may also like