Cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus, biện pháp khắc phục hiệu quả nhất

by Trần Cảnh
1.2K views

Không ai muốn sở hữu một chiếc máy tính bị nhiễm virus. Làm sao để có thể biết được máy tính của bạn đã bị dính virus? Thực chất, có một số dấu hiệu giúp bạn nhận dạng sự hiện diện của malware trong máy tính của mình, hãy cùng tìm hiểu.

Mục lục bài viết

Dấu hiệu của máy tính bị nhiễm virus

Máy tính chạy chậm, hoạt động không ổn định

Nếu máy tính của bạn chạy không ổn định, đây là dấu hiệu của điều gì đó không ổn. Một số malware làm loạn các file quan trọng giúp ổn định máy tính của bạn. Điều này thậm chí còn khiến máy tính của bạn bị hỏng. Nếu máy tính bị hỏng khi bạn cố gắng chạy một ứng dụng nào đó hoặc mở một file cụ thể, sẽ có thông báo rằng dữ liệu của bạn đã bị hỏng. Chính malware đã gây ra điều này.

Máy tính chạy chậm hơn rất nhiều so với bình thường? Đây có thể là kết quả của malware với mã độc bắt đầu làm cạn kiệt các nguồn xử lý trong máy tính của bạn. Nếu bạn không chạy ứng dụng nặng mà máy tính vẫn chạy rất chậm, bạn có thể đã “dính” một con virus máy tính.

Ngoài ra, những thông báo bạn không thể truy cập một số ổ đĩa trong máy tính cũng là một dấu hiệu khác. Cùng với một phương thức, các ứng dụng không chạy được hoặc file không thể mở được là kết quả của sự lây nhiễm virus. Một số dấu hiệu khác bao gồm những phần cứng khác như máy in không có trả lời với bất kì lệnh nào. Trong khi những dấu hiệu này không phải là dấu hiệu của virus, có lẽ bạn nên kiểm tra lại máy tính của mình.

Nếu bạn thấy dung lượng file không ổn định, ngay cả khi bạn không truy cập những file này, đây là một dấu hiệu khác của virus máy tính. Và cuối cùng, nếu bạn truy cập menu và giao diện của nó khác thường hoặc bị xấu đi, hãy cân nhắc tới khả năng bạn đã là nạn nhân của malware.

Máy tính bị nhiễm virus 1

Máy tính bị nhiễm virus: Cảnh báo giả

Một Một trong những dấu hiệu gây phiền nhiễu nhất của phần mềm độc hại chính là những cửa sổ pop-up không mong muốn thường xuyên nhảy ra trên máy tính. Nếu việc này xảy ra với tần suất cao thì chắc chắn máy tính của bạn đã dính phần mềm độc hại rồi nhé. Trường hợp này không chỉ gây ảnh hưởng đến việc dùng máy tính mà còn khá khó khăn để loại bỏ chúng khỏi hệ thống. Hơn nữa, chúng còn đi kèm những phần mềm độc hại khác được che giấu phía sau và có thể phá hoại máy tính.

Để tránh phần mềm gián điệp và tác động của chúng lên máy tính, bạn hãy ghi nhớ:

 • Không nhấp chuột vào bất cứ cửa sổ pop-up đáng ngờ nào
 • Không trả lời email, tin nhắn không đáng tin cậy
 • Hãy cẩn thận khi tải ứng dụng miễn phí

Để loại bỏ những phần mềm gián điệp kiểu này, bạn sẽ cần đến ứng dụng diệt virus, diệt spyware, malware như Malwarebytes, Spybot Search and Destroy, Avast,…

Máy tính bị lỗi

Nếu chương trình, hệ thống bị lỗi liên tục hoặc lỗi màn hình xanh chết chóc xuất hiện thường xuyên thì đó chính là một cảnh báo rõ ràng rằng máy tính đang có vấn đề.

Có 2 nguyên nhân chính:

 • Yếu tố kỹ thuật: Sự không tương thích giữa phần mềm với phần cứng, giữa các phần mềm với nhau
 • Phần mềm độc hại

Nếu nghi ngờ là yếu tố kỹ thuật chri cần kiểm tra xem có phần mềm nào xung đột với nhau và gỡ đi là được. Nếu không thì máy tính chắc chắn đã nhiễm virus, quét toàn bộ hệ thống để tìm và diệt nó với một phần mềm an ninh đáng tin cậy là điều bạn cần làm ngay lập tức.

Máy tính bị nhiễm virus Máy tính bị lỗi màn hình xanh

Hoạt động đáng ngờ trên ổ cứng:

Nếu nhận thấy ổ đĩa liên tục hoạt động quá mức, ngay cả khi bạn không sử dụng nó, không download hay upload cái gì, thì hãy nghĩ đến virus. Tất nhiên, đây là khi đã loại trừ trường hợp ổ cứng của bạn bị lỗi.

Ổ cứng hết dung lượng trống

Bạn cần kiểm tra xem không gian lưu trữ vật lý của ổ cứng gần đây có tăng lên không hoặc có file nào đã biến mất, bị đổi tên không. Đây là một dấu hiệu hoạt động khác của phần mềm độc hại. Rất nhiều phần mềm độc hại sử dụng những phương pháp khác nhau để “lấp đầy” ổ cứng của bạn và gây ra sự cố trên máy tính nhằm mục đích phá hoại.

Hoạt động mạng tăng cao bất thường

Trước hết, bạn cần trả lời vài câu hỏi:

 • Có bản cập nhật Windows nào vào thời điểm đó không?
 • Có chương trình, ứng dụng nào đang tải lên, tải xuống dữ liệu không?
 • Có bản cập nhật ứng dụng nào đang chạy không?
 • Có file tải nào bạn đang tải dở mà quên mất, và giờ nó đang chạy ẩn không?

Nếu tất cả câu trả là không mà mạng của bạn vẫn đang bị sử dụng cao một cách bất thường thì hãy nghĩ đến virus, phần mềm độc hại.

Máy tính bị nhiễm virus Dữ liệu mạng sử dụng cao bất thường

Những thay đổi trên trình duyệt

Trang chủ trên trình duyệt bị thay đổi dù bạn không làm điều đó, thanh toolbar mới xuất hiện dù không cài và những website không mong muốn tự động được truy cập dù bạn không gõ địa chỉ của nó. Bạn thử truy cập vào trang web yêu thích như Quantrimang.com nhưng nó đã bị chuyển đến một trang web khác?

Máy tính bị nhiễm virus Thay đổi bất thường trên trình duyệt

Điều này thường xảy ra khi bạn truy cập vào một trang web, vô tình nhấp vào liên kết hoặc cửa sổ pop-up, dẫn đến việc tự động tải về và cài đặt những phần mềm không mong muốn. Chúng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính cũng như sự an toàn của dữ liệu trên máy.

Những thông báo hoặc chương trình tự khởi động một cách không bình thường

Vài dấy hiệu cảnh báo sẽ làm bạn nghi ngờ:

 • Vài chương trình tự động mở, đóng
 • Hệ điều hành Windows tắt mà không có lý do
 • Xuất hiện cửa sổ lại trong quá trình khởi động
 • Windows thông báo bạn mất quyền truy cập vào một số ổ đĩa của mình

Loại trừ yếu tố kỹ thuật, thì đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy máy bạn đã dính virus. Trong trường hợp mất quyền truy cập vào một số khu vực quan trọng trên máy tính, bạn có thể sẽ phải format sạch sẽ các ổ đĩa để cài đặt lại hệ điều hành, tất nhiên, dữ liệu trên đó cũng sẽ bị xóa.

Phần mềm diệt virus bị tắt

Nếu phần mềm diệt virus dường như không hoạt động hoặc mô-đun cập nhật của nó bị tắt, hãy kiểm tra máy tính một cách nghiêm túc. Một số phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt để vô hiệu hóa các phần mềm diệt virus, khiến bạn không có bất cứ biện pháp phòng tránh nào. Nếu đã cố gắng khởi động lại máy tính, đóng và mở lại phần mềm diệt virus mà vẫn không có tiến triển gì thì chắc chắn máy đã bị lây nhiễm phần mềm độc hại. Lúc này có thể phải khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode và dùng công cụ diệt malware, rootkit chuyên dụng để xử chúng.

Những bài viết lạ, tin nhắn tự động trên mạng xã hội

Thông báo lạ này có thể là email, tin nhắn trên các ứng dụng chat. Chúng có thể đính kèm các tập tin hoặc liên kết. Trước hết cần xác định xem những email hoặc tin nhắn đó có phải được gửi từ tài khoản của bạn không. Nếu không có gì bất thường, có thể những thông báo này đã được gửi từ một ứng dụng nằm ngoài sự kiểm soát của bạn.

Máy tính bị nhiễm virus Sự lây nhiễm virus trên Facebook

Nếu thông điệp được gửi từ tài khoản, hãy làm theo các bước sau:

 • Đăng xuất khỏi tài khoản, trên tất cả các thiết bị
 • Đặt lại mật khẩu thật khó cho tài khoản
 • Sử dụng xác thực hai yếu tố

Các Pop-up quảng cáo (adware) và điều hướng của trình duyệt

Có thể không ít lần khi bạn vào một link nào đó trên trình duyệt thì bỗng dưng xuất hiện một vài hoặc hàng loạt các bảng quảng cáo như thế này. Đây là những pop-up của trình duyệt thường dùng để đăng quảng cáo. Tuy vậy, không phải các quảng cáo nào cũng có khả năng lây nhiễm những phần mềm độc hại nhưng vẫn tồn tại đâu đó những đường dẫn “dụ dỗ” bạn đến những trang web xấu và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Virus khá cao.

Các file tự động sinh ra khi kết nối USB

Nếu thường xuyên phải sử dụng USB thì hẳn các bạn đã từng gặp phải những loại Virus như: Recycle, Shortcut v.v… Chúng luôn phá hoại dữ liệu và gây ra không ít phiền phức cho bạn bằng cách như: Ẩn dữ liệu của bạn, tạo ra các Shortcut trống rỗng khiến bạn không thể copy và không biết lấy lại dữ liệu bằng cách nào.

Cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus

Virus và các phần mềm độc hại mang lại không ít phiền toái và khó khăn cho người sử dụng. Nếu phát hiện được dấu hiệu của chúng thì ta cần tìm những cách khắc phục tốt nhất để bảo vệ dữ liệu cũng như tài sản của mình.

1. Sử dụng các phần mềm diệt Virus

Các phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay bao gồm:

 1. Bitdefender Antivirus Plus.
 2. Kaspersky Anti-Virus.
 3. McAfee AntiVirus Plus.
 4. ESET NOD32 Antivirus.
 5. Norton AntiVirus Plus.
 6. Trend Micro Antivirus + Security.

Các phần mềm trên đều có bản trả phí và miễn phí.

Máy tính bị nhiễm virus Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phục
Các phần mềm diệt Virus

Hiện nay có rất nhiều phần mềm antivirus có khả năng phát hiện và tiêu diệt các malware. Do đó, bạn nên lựa chọn, cài đặt cho mình một phần mềm antivirus và cập nhật thường xuyên để có thể tự bảo vệ máy tính khỏi những xâm nhập bất hợp pháp gây thiệt hại nghiêm trọng.

2. Không truy cập hay click vào những link “khả nghi”

Không nên click vào những đường dẫn hay những pop-up quảng cáo không đáng tin cậy cũng như không nên truy cập vào những trang web có khả năng lây nhiễm malware cao. Tuy đây là cách khá cơ bản nhưng cũng được xem là một cách hiệu quả để bạn bảo vệ chính mình.

3. Sử dụng chế độ Safe Mode của Window

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phục
Chế độ an toàn (Safe mode)

Safe mode là chế độ an toàn của Window. Tại đây bạn có thể tìm và diệt tận gốc một số Malware độc hại một cách nhanh chóng.

Xóa các file tạm thời

Khi bạn đang ở Safe Mode, hãy xóa các file tạm thời của bạn bằng công cụ Disk Cleanup:

Chuyển đến menu Start và cuộn xuống Windows Administrative Tools. Nhấp vào nó và chọn Disk Cleanup từ menu drop-down.

Chọn Disk Cleanup từ menu drop-down

Cuộn qua danh sách “Files to delete” và chọn Temporary files. Bấm OK.

Chọn Temporary files
Chọn Temporary files

Việc xóa các file này có thể tăng tốc độ quét virus mà bạn sắp thực hiện. Việc xóa các file tạm thời thậm chí có thể loại bỏ phần mềm độc hại, nếu nó được lập trình để chạy khi máy tính khởi động.

4. Sao lưu dữ liệu và Window

Điều rất quan trọng mà bạn cần phải nhớ là virus máy tính có thể là nguyên nhân của những vấn đề được liệt kê bên trên, nhưng đó không phải tất cả. Nếu bạn cho rằng máy tính của mình đã bị lây nhiễm bởi virus, không nên hoảng loạn. Hãy sử dụng các chương trình diệt virus để loại bỏ chúng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ có ích với các bạn.

You may also like