Cách sạc lý tưởng để tăng tuổi thọ cho pin iPhone 12 là gì? Sạc từ 50-100% hay 40-90%?

by Trần Cảnh
524 views

Đây là câu hỏi mà có lẽ các chuyên gia Apple cũng khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Bởi Apple chưa đưa ra bất cứ hướng dẫn cũng như lời khuyên nào về cách sạc pin chuẩn cho iPhone 12 cũng như các dòng iPhone trước đó. Chính bởi vậy, các bài hướng dẫn sạc chuẩn cho iPhone để tăng tuổi thọ của pin đa phần đến từ kinh nghiệm thực tế của người dùng cũng như các chuyên gia của nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các ý kiến về cách sạc lý tưởng để tăng tuổi thọ cho pin iPhone 12 xem có gì khác biệt không nhé!

Các ý kiến về cách sạc pin chuẩn cho iPhone 12

1. Theo Roberto Santocho – Kỹ sư thiết kế pin Lithium tư vấn:

Điểm cốt lõi để kéo dài tuổi thọ pin cho iPhone 12 chính là đừng làm rơi chiếc điện thoại iPhone của bạn. Nguyên nhân như sau:

 • Sốc, nhiệt độ và va đập sẽ làm giảm tuổi thọ của pin lithium rất nghiêm trọng, hãy nâng niu nó hết mức có thể.
 • iPhone có bộ sạc thông minh không sạc đến công suất tối đa và không xả về 0 tuyệt đối, vì vậy bạn không phải lo lắng về điều này.
 • Các bài viết nói với bạn chỉ tính sạc tối đa tới 80% (hoặc 90%) sau đó giảm xuống chỉ còn 40% (hoặc 30%) không giúp ích gì cho bạn cả, đó là thông tin lỗi thời.
 • Nếu bạn có cơ hội sạc thì hãy sạc đầy.
 • Đặt nó vào bộ sạc và để nó trên bộ sạc qua đêm – cá nhân mình không đồng tình với quan điểm này.
 • Bạn có thể sử dụng nó trong khi đang sạc, iPhone sẽ chạy trực tiếp khi sạc pin đầy, vì vậy pin vẫn đầy (nó sẽ không bị sạc quá mức và pin của bạn sẽ kéo dài hơn). – Quan điểm này trái ngược hoàn toàn với các quan niệm sạc pin không chỉ iPhone mà cả các dòng điện thoại khác. Sử dụng điện thoại khi sạc tiềm ẩn mối nguy không nhỏ, đã có nhiều bài học xương máu rồi.

Chốt lại ông này chắc chắn đúng 1 điều là không được đánh rơi iPhone 🙂

cách pin chuẩn cho iPhone 12

2. Theo Jona Arkenson, Làm việc tại Best Buy trong 2 năm, Samsung trong nhiều năm.

 1. Cách đơn giản nhất là: chỉ cần vào cài đặt pin iPhone của bạn và bật “tối ưu hóa sạc pin”. Nó sẽ tự động quản lý việc sạc pin và dừng sạc ở 80% và lần sạc sau lên 100% thường là khoảng 30 phút trước khi bạn thường rút bộ sạc.
 2. Cách TỐT NHẤT: chỉ cần sạc iPhone của bạn đến mức tối đa 80%, sau đó rút bộ sạc theo cách thủ công .. sạc điện thoại của bạn vào ban ngày khi bạn có thể theo dõi thường xuyên và rút bộ sạc trước khi nó vượt quá 80%.
 • Về cơ bản, pin bắt đầu suy giảm khi bạn sạc pin trên 80% trong một thời gian dài… vì vậy nếu bạn không bao giờ sạc quá 80%, pin iPhone của bạn có thể kéo dài 10 năm hoặc hơn.
 • Việc sạc đến 100% không hẳn là xấu, chỉ là khi bạn để pin trên 80% quá lâu, nó sẽ làm suy giảm các tế bào pin theo một thời gian.
 • Vì vậy, điểm mấu chốt là đừng sạc pin quá 80%. Đó là một sự phức tạp nhưng bạn sẽ cảm thấy biết ơn sau 1,5–2 năm và bạn không phải trả Apple 69 đô la cho một lần thay pin.
 • Tự thay pin cũng là một rắc rối lớn, bạn phải cạy mở điện thoại .. một khi bạn cạy mở điện thoại, nó không còn khả năng chống nước vì các vòng đệm cao su bị hỏng và bạn không thể thực sự lắp lại chính xác.
đừng sạc pin iphone 12 quá 80%
Đừng sạc pin quá 80%

3. Một điều không tốt cho pin là sức nóng. Bạn phải tránh để iPhone của bạn đạt đến nhiệt độ quá nóng .. nhiệt có hại cho pin và nó làm pin bị suy giảm thêm. Vì vậy, hãy cố gắng giữ nhiệt độ mát mẻ (tất nhiên là đừng đóng băng vì điều đó cũng không tốt cho pin).

4. Tôi cũng khuyên bạn nên TRÁNH sạc không dây (bộ sạc MagSafe) .. sạc không dây tạo ra nhiệt quá cao có hại cho pin .. mất rất nhiều năng lượng từ sạc không dây nên nó sẽ trở thành nhiệt. Vì vậy, tránh sạc không dây.

(Đây là ý kiến cá nhân không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào đánh giá độ chính xác nên chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo.)

5. Đồng thời tránh sạc nhanh .. sạc nhanh cũng làm pin điện thoại nóng hơn .. cứ sạc từ từ nếu có thể. Chỉ sạc nhanh khi bạn cần. (thông tin mang tính chất tham khảo).

3. Theo Chris Summers, Đã làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ điện thoại di động được 5 năm, máy tính cũng được 15 năm.

Bạn cứ sạc pin bất cứ khi nào cần. Tôi đã làm điều đó trong 13 năm với iPhone. Pin Lithium ion không gặp vấn đề về bộ nhớ như pin NiCad cũ đã làm.

Chỉ cần cắm chúng khi chúng cần và để chúng sạc. Nếu bạn thực sự muốn tiết kiệm pin thì đừng tải các ứng dụng liên tục khiến bạn phải nhìn vào màn hình và sử dụng pin. IPhone 5s của tôi đã sạc được 2 ngày rưỡi với mức sử dụng bình thường. Vẫn có nó và chỉ thay pin một lần trong hơn 7 năm tôi đã có nó.

Ngày nay với tính năng sạc không dây, bạn chỉ cần mua một số bộ sạc Qi và đặt chúng xung quanh là bạn sẽ có và chỉ cần đặt nó xuống và để nó sạc khi bạn có thể.

Pin có một vòng đời và khoảng 3–500 chu kỳ trước khi chúng giảm xuống dưới 80% tuổi thọ. Một chu kỳ là 100–0–100 lần sạc lại. Nó được tích lũy vì vậy không thành vấn đề nếu bạn sạc đến 50%, 80%, 90%. Nếu bạn bắt đầu một ngày với 100%, hãy xả xuống 50% vào ban đêm, sạc qua đêm và xả lại đến 50%, bạn chỉ mới thực hiện một chu kỳ hoàn chỉnh trong những ngày sau đó.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu xả 100% vào bữa trưa về 0 và sau đó sạc đến 100% và xả lại vào ban đêm khi sạc lại thì đó là 2 chu kỳ trong một ngày. Vì vậy, hãy sạc nó khi nó cần và đừng lo lắng về điều đó. Pin có thể được bổ sung giống như lốp xe ô tô của bạn.

Trên đây là ba ý kiến có chiều sâu nhất về cách sạc pin chuẩn cho iPhone 12. Nó có thể đúng có thể sai, vì vậy bạn đọc cân nhắc kỹ trước khi làm theo bất kỳ lời khuyên nào.

Về phía người viết, cũng có một số nhận định cá nhân. Mình coi cục pin nó cũng giống như con người vậy, muốn nó bền lâu thì phải chăm sóc nó như chăm sóc cơ thể mình theo các cách giống con người nhất có thể:

 1. Không ăn quá no – Không sạc pin quá đầy
 2. Không để đói quá mới ăn – Không để sập nguồn mới sạc
 3. Không vừa ăn vừa chơi – Không vừa sạc vừa dùng
 4. Không “súc than” quá sức – Không dùng quá tải gây nóng máy.
 5. Mệt thì nghỉ – Tắt máy khi không dùng.

Còn theo bạn thì sao? hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.

Xem thêm:

You may also like

Leave a Reply