Smartphone có thể được coi là vật bất ly thân của nhiều người. Không chỉ là phương tiện giải trí, phục vụ công việc. Chiếc điện thoại đôi khi còn là nơi lưu trữ những thông tin cá nhân, dữ liệu quan trọng của mỗi người. Vậy điện thoại bị nhiễm virus phải làm sao? Sau đây là cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus an toàn hiệu quả nhất.

Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus

Một lưu ý là bài viết này chỉ dành cho điện thoại dùng hệ điều hành Android thôi nhé các bạn.

Dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus

Nếu muốn xem cách xử lý luôn thì bạn có thể bỏ qua đoạn này mà vào thẳng vấn đề luôn tại đây: Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus

Về cơ bản, dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus bao gồm:

1. Thời lượng pin giảm nhanh chóng

Bỗng nhiên điện thoại bị sụt pin nhanh chóng và thường xuyên hết pin mà bạn không hiểu tại sao. Khi có những phần mềm độc hại chạy ngầm trong điện thoại, nó tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Điện thoaị của bạn không chỉ sử dụng dữ liệu di động nhiều hơn, pin của nó cũng hết nhanh hơn. Tương tự như virus bệnh tác động lên cơ thể con người, malware (mã độc) có thể làm thiết bị của bạn cạn kiệt nguồn tài nguyên rất nhanh.

Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus 1
Thời lượng pin giảm nhanh chóng

2. Các ứng dụng thường xuyên bị treo (đứng máy)

Bạn đang chơi game và đột nhiên điện thoại của bạn bị treo (crash). Đó là dấu hiệu lạ. Nếu việc này xảy ra thường xuyên, bạn nên bắt đầu nghi ngờ. Bởi vì hầu hết các loại virus đều làm xáo trộn hoạt động bình thường của điện thoại, việc các ứng dụng yêu thích của bạn bị treo là minh chứng tốt nhất cho điều đó. Bạn hãy đảm bảo mình đã cập nhật phiên bản mới nhất của tất cả các ứng dụng để ngăn ngừa sự can thiệp của virus.

3. Sự xuất hiện của hàng loạt cửa sổ pop-up

Rất nhiều trang web có chứa quảng cáo kiểu pop-up. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu thấy các cửa sổ pop-up xuất hiện ở khắp mọi nơi, đặt biệt với các sản phẩm hay dịch vụ có vẻ đáng ngờ, bạn hãy kiểm tra ngay điện thoại của mình. Và hãy lưu ý bất kể pop-up đó là gì, đừng bao giờ nhấp vào các đường dẫn (link) hiện ra trên đó.

4. Sự hiện diện của các ứng dụng không mong muốn

Trojan (phần mềm độc hại trá hình) trông không khác gì những ứng dụng thông thường. Chúng được nguỵ trang rất tinh vi dưới vỏ bọc của các ứng dụng phổ biến để tránh bị phát hiện. Nếu bạn thấy một ứng dụng trông rất quen nhưng bạn không biết mình có cài đặt nó hay không, hãy xoá nó ngay lập tức.

Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus 1
6 dấu hiệu nhận biết điện thoại đã bị nhiễm virus

5. Cước dữ liệu di động tăng đột biến

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy điện thoại của bạn bị nhiễm virus là dữ liệu 3G/4G hết một cách nhanh chóng. Đó là bởi vì virus đang chạy rất nhiều các tác vụ ngầm và liên tục giao tiếp với Internet. Nếu bạn không sử dụng gói dữ liệu (data plan) không giới hạn dung lượng, việc này sẽ làm bạn tốn rất nhiều tiền cước dữ liệu di động.

6. Các khoản chi phí không rõ ràng

Quảng cáo pop-up và việc ứng dụng bị treo thường xuyên là những thứ rất phiền toái. Tuy nhiên, có một thứ còn nghiêm trọng hơn đó là các khoản chi phí bất thường phát sinh với tài khoản ngân hàng của bạn. Dấu hiệu này thường xuất hiện phổ biến với những người dùng Android. Họ là những người dùng thường xuyên phát hiện khoản chi lạ được gửi về điện thoại thông qua tin nhắn SMS.

Lưu ý: Điện thoại bị tấn công thường cũng sẽ dẫn đến việc các tài khoản trực tuyến lưu trữ trên thiết bị cũng chịu ảnh hưởng. Vì vậy nếu nhận thấy chiếc điện thoại của mình có thể đã bị hack, bạn hãy lập tức có biện pháp đảm bảo quyền kiểm soát đối với mọi tài khoản online trên thiết bị như Facebook, Gmail, và nhiều ứng dụng khác.

Nguyên nhân dẫn đến việc điện thoại bị nhiễm virus

Điện thoại của bạn có thể bị dính virus và bị hack vì nhiều lý do khác nhau, không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Sau đây là một số nguyên nhân chính:

 • Nhấp vào liên kết trên độc các trang web trực tuyến dẫn đến việc phần mềm độc hại được download và cài đặt trên thiết bị.
 • Bấm vào các liên kết giả mạo đính kèm trong email lừa đảo cũng có thể khiến phần mềm độc hại được cài đặt trên hệ thống.
 • Hack thẻ SIM.
 • Hacker xâm nhập vào điện thoại thông qua kết nối Bluetooth hoặc Wifi công cộng.

Bất kể nguyên nhân thực tế là gì, việc smartphone bị hack thường dẫn đến những hệ quả tương đồng: Các tác nhân độc hại sẽ cố gắng đánh cắp dữ liệu trên thiết bị để trục lợi theo một cách nào đó, sử dụng điện thoại của bạn làm công cụ thực hiện các hành vi độc hại khác nhau.

1. Cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc

Nhiều người có thói quen tải các app chỉnh sửa ảnh, các tựa game hay các ứng dụng khác mà không hề để ý đến nguồn gốc của chúng. Chính điều này đưa virus vào thiết bị của mình.

Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus 5

Ứng dụng độc hại trên điện thoại Android

Chính vì thế, đây là những điều bạn nên thực hiện trước khi cài đặt một ứng dụng nào đó là xem kỹ các ứng dụng mình tải. Đảm bảo đó là nhà phát triển hợp pháp, xem mô tả, ảnh chụp màn hình và đọc nhận xét. Và tốt nhất là bạn chỉ nên tải phần mềm uy tín từ Google Play. Mọi thứ sẽ giúp bạn an toàn hơn, tránh các phần mềm độc hại dễ dàng hơn.

2. Truy cập vào những thông báo không an toàn

Rất nhiều trang web có chứa quảng cáo kiểu (pop-up) để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, bài viết liên quan… Tuy nhiên, nếu thấy các cửa sổ pop-up xuất hiện ở khắp mọi nơi, đặt biệt với các sản phẩm hay dịch vụ có vẻ đáng ngờ, người dùng nên kiểm tra ngay điện thoại.

Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus

Những thông báo nhiễm virus

Một trường hợp khác đó là bạn nhận được một thông báo rằng điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus và yêu cầu bạn tải phần mềm để xóa virus.

Thật ra, những cảnh báo máy bị nhiễm virus nói trên là dạng lừa đảo, chúng là những nội dung quảng cáo đánh lừa tâm lý của người dùng, dụ dỗ người dùng chạm vào quảng cáo để trừ phí dịch vụ, hoặc cái ứng dụng quảng cáo.

Nếu bạn nhấn tải là bạn đang đưa virus vào điện thoại của mình và thông tin cá nhân của bạn, tài khoản SIM, tài khoản ngân hàng có nguy cơ mất sạch! Thay vào đó, bạn hãy thoát ngay khỏi trang đó. Bạn cũng không cần quan tâm là mình đã nhiễm virus chưa vì tình trạng chỉ xảy ra khi bạn vào những trang web không uy tín hoặc web đen.

Nếu bạn cẩn thân hơn thì có thể vào Chrome, chọn nút Lịch sử rồi chọn Xóa dữ liệu duyệt web, xong bạn khởi động lại Chrome. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt tính năng chặn thông báo ngay trên trình duyệt để tránh nhận được thông báo không mong muốn.

Vì thế khi thấy các dạng pop-up dù là quảng cáo hay gì tuyệt đối không nhấp vào.

3. Truy cập vào trang web lậu

Rất nhiều người vào các trang xem phim nhưng không biết đó là trang web lậu. Và không may là trong đó nhiều quảng cáo chứa các phần mềm độc hại, các hình ảnh khiêu dâm, cá độ và hoạt động phi pháp.

Các quảng cáo độc hại được phát hiện trên các trang web trình chiếu video, trên các trang web tải trực tiếp. Tổng số lượt truy cập vào các trang này vào khoảng hàng chục nghìn lượt mỗi ngày.

Cách xử lý điện thoại bị nhiễm virus

Bạn có thể “làm sạch” điện thoại của mình và nhận biết các hoạt động tấn công độc hại bằng cách sử dụng các biện pháp sau:

1. Đầu tiên, hãy kích hoạt chế độ Safe Mode trên Android. Khi tính năng này đã được bật, hãy xóa tất cả các ứng dụng mới được cài đặt hoặc chưa được công nhận khỏi Android của bạn (cố gắng tìm kiếm cả các ứng dụng ẩn). Việc gỡ cài đặt các ứng dụng không được nhận dạng hoặc mới được cài đặt gần đây có thể giúp xóa mọi phần mềm độc hại tiềm ẩn mà bạn đã vô tình cài đặt thông qua những ứng dụng này.

(Tại sao phải bật Android Safe Mode trước khi xóa ứng dụng? Trong chế độ này, Android sẽ vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống. Điều này về cơ bản cũng sẽ ngăn các ứng dụng nền không cần thiết khởi chạy, qua đó giúp bạn dễ dàng xóa các ứng dụng không mong muốn khỏi điện thoại mà không gặp bất kỳ lỗi nào).

2. Cài đặt và khởi chạy phần mềm antivirus dành cho Android. Các ứng dụng này sẽ quét điện thoại của bạn để tìm các tệp và ứng dụng độc hại và xóa chúng vĩnh viễn.

3. Nếu bạn đã root điện thoại Android của mình, điều đó đồng nghĩa với việc các khu vực của hệ thống thường được bảo vệ bởi các đặc quyền bảo mật cũng đã được mở khiến hệ thống dễ bị tấn công hơn. Để giải quyết, bạn sẽ cần sử dụng một trong các ứng dụng gốc như SuperSU unroot thiết bị và trở về trạng thái bảo mật ban đầu.

3. Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống. Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu tin tặc có quyền truy cập vào thông tin đăng nhập và tấn công điện thoại của bạn theo cách đó, chúng sẽ không thể truy cập lại sau khi bạn khởi động lại thiết bị. Bạn cũng có thể khóa ứng dụng bằng tính năng ghim màn hình để tăng cường mức độ bảo mật.

4. Đặt lại mật khẩu tài khoản. Bạn có thể cần đặt lại thông tin đăng nhập cho các tài khoản trực tuyến quan trọng trên hệ thống như Facebook, Gmail, Office365… Để đảm bảo an toàn.

Giải pháp tránh điện thoại nhiễm virus

Vì lý do Android là hệ điều hành mở sẽ có nhiều lỗ hỏng để kẻ xấu lợi dụng. Nên để đảm bảo an toàn cho chiếc điện thoại của mình bạn cần phải chú ý những điểm sau.

 • Tránh xa những phần mềm ứng dụng không rõ nguồn gốc, không cài đặt các game, ứng dụng Crack. Để chặn ứng dụng không rõ nguồn gốc. Trên điện thoại Android của các bạn hãy vào Cài đặt > Màn hình khóa bảo mật > Không rõ nguồn gốc > Bạn hãy chọn Tắt
 • Không cần phải cài thêm bất cứ ứng dụng diệt virus hay phần mềm dọn rác nào nữa. Chỉ cần khôi phục cài đặt gốc.
 • Nếu điện thoại lag giật, nóng máy và rất nhanh hết pin thì hãy thử khôi phục lại cài đặt gốc điện thoại xem sao.
 • Không vào các trang Web, các ứng dụng có hình thức quảng cáo lừa đảo để cài phần mềm độc vào máy điện thoại của bạn.
 • Xóa tất cả các phần mềm lạ, để đảm bảo an toàn bạn chỉ nên cài những ứng dụng thực sự cần thiết như Facebook, Messenger, Zalo, Zing Mp3… tải về từ kho ứng dụng CH Play của Google.
 • Không nhấn vào các đường link và pop-up hiển thị bất ngờ trên điện thoại, đặc biệt là những pop-up báo rằng điện thoại bạn có virus, hay nhiễm mã độc (dù bạn chưa từng cài đặt một phần mềm diệt virus nào cho điện thoại trước đó).
 • Hạn chế/ Không jaibreak hay tự ý lên đời smarpthone.
 • Thường xuyên cập nhật điện thoại và các ứng dụng để có update các bản vá lỗi sớm nhất.
 • Sao lưu dữ liệu đều đặn và thường xuyên để giảm thiệt hại khi có sự xảy ra.
Giải pháp tránh điện thoại nhiễm virus
Luôn nhớ là phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé!

Ngoài những giải pháp phòng tránh điện thoại bị nhiễm virus này, khi điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus thì bạn cần tìm hiểu Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus đơn giản nhưng hiệu quả này, chắc chắn sẽ giúp ích được cho mọi người.

Bây giờ thì bạn đã trả lời được câu hỏi điện thoại bị nhiễm virus phải làm sao rồi chứ? Hy vọng thủ bài chia sẻ kinh nghiệm này đã giúp đỡ có cái nhìn rõ hơn về virus trên điện thoại. Biết đâu là virus thật biết đâu là thông báo giả mạo để tránh.

Leave a Reply