Có nên dùng hộp nhựa đựng thức ăn nóng hay không?

by Lisa
207 views

Các nhà khoa học Đức đã cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng các dụng cụ bằng nhựa để đựng thức ăn nóng trên 70°C, vì có nguy cơ hấp thụ một loạt các hóa chất độc hại

Các chất này có thể kích hoạt bệnh gan và tuyến giáp, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học cho biết nhiều dụng cụ nấu ăn hoặc đồ đựng thức ăn bằng nhựa có chứa các chất gây hại có tên là oligomers – có thể giải phóng ra và ngấm vào thức ăn khi ở nhiệt độ cao trên 70°C.

Nếu hấp thụ phải với liều lượng cao, những hóa chất này có thể kích hoạt bệnh gan và tuyến giáp. Chúng cũng dẫn đến vô sinh, ung thư và cholesterol cao.

Cảnh báo nghiêm khắc được đưa ra trong một báo cáo mới từ cơ quan giám sát an toàn thực phẩm của Viện Đánh giá Rủi ro Đức.

Nhiều bằng chứng chứng minh rằng nhựa được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm chứa nhiều độc tố có hại có thể xâm nhập vào thức ăn.

Nhiều dụng cụ bằng nhựa được làm từ hóa chất tổng hợp nhằm làm tăng độ bền để chịu được nhiệt độ sôi và không bám dầu mỡ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra những hóa chất này làm tăng khối u ở gan, tuyến tụy và tinh hoàn của chuột, cũng như làm giảm khả năng sinh sản, theo Daily Mail.

Viện Đánh giá Rủi ro Đức đã cảnh báo mọi người không để thức ăn nóng tiếp xúc với các dụng cụ bằng nhựa vì chúng có thể tạo ra oligomers.

Những hóa chất này được giải phóng khi nhựa bị nóng lên và có thể ngấm vào thức ăn.

Các nhà khoa học từ Viện Đánh giá Rủi ro Đức đã ước tính rủi ro của hóa chất độc hại này.

Họ đã kết luận rằng, chỉ cần ăn một lượng nhỏ – 90 microgam, là đã nguy hiểm cho sức khỏe của một người nặng 60 kg.

Nhưng thực tế, họ đã phát hiện nhiều đồ gia dụng giải phóng ra oligome với hàm lượng cao hơn nhiều.

Họ đã xem xét 33 mặt hàng và phát hiện 10 trong số đó (30%) có thể dễ dàng vượt quá mức giới hạn 90 microgam, nếu được thường xuyên sử dụng để nấu hoặc đựng thức ăn.

Dựa trên điều này, đánh giá mới khuyên mọi người tránh để thức ăn nóng tiếp xúc với các dụng cụ bằng nhựa càng nhiều càng tốt, đặc biệt là thức ăn nóng từ 70°C trở lên.

Thường xuyên ăn thức ăn nóng mang về – đựng trong đồ nhựa, hộp xốp hoặc túi nilon, có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn, bởi vì túi nilon và hộp đựng có chứa hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Silent Spring Institute ở Newton, Massachusetts (Mỹ), đã xem xét dữ liệu được lấy từ hơn 10.000 người tham gia.

Các tình nguyện viên được hỏi những câu hỏi chi tiết về việc ăn uống trong 24 giờ, trong 7 ngày, 30 ngày và 12 tháng trước đó.

Những người tham gia đã cung cấp mẫu máu, sau đó được phân tích để tìm hóa chất PFA trong máu.

Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn đồ ăn mang về, có lượng PFA trong máu cao hơn đáng kể so với những người nấu ăn tại nhà hoặc ăn tại chỗ, theo Daily Mail.

PFA phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm vì không thấm mỡ và bền. Chất này có trong túi nilon và hộp đựng, có thể gây vô sinh, ung thư, bệnh tuyến giáp và cholesterol cao.

Mục lục bài viết

Đựng thức ăn nóng trong đồ nhựa rất nguy hiểm

Đựng thức ăn nóng trong đồ nhựa rất nguy hiểm

Các loại túi, hộp nhựa vẫn dùng để đựng cơm nóng, xôi nóng có thể khiến nam giới nữ hóa, vô sinh, nữ giới dậy thì sớm do nó chứa một chất cực độc tên là DOP.

Thấy một phụ nữ mua vài trái bắp nóng còn vỏ gói trong túi nylon vàng, vừa đi vừa ăn, tiến sĩ Nguyễn Cửu Khoa, Phó viện trưởng Viện Công nghệ hóa học, la lên: “Chị có biết là đồ nóng bỏ trong túi nhựa dễ độc lắm không?”. Rồi ông khuyên chị bỏ những trái bắp ngon lành kia vào… sọt rác.

Chỉ vào túi nylon chị vừa dùng để đựng bắp, tiến sĩ Nguyễn Cửu Khoa cho biết túi này được làm từ nhựa PE (polyetylen) hoặc nhựa PP. Thành phần của các chúng không độc, nhưng các chất phụ gia làm cho nhựa mềm dẻo lại có khả năng gây độc cho người. Khi trái bắp đang bốc khói (nhiệt độ 70- 80 độ C), các chất phụ gia đó sẽ tạo phản ứng, có thể gây độc.

Ông Khoa cũng lo ngại về việc nhiều người vẫn vô tư dùng túi, hộp nhựa để đựng cơm, canh và các thực phẩm nóng khác. Chúng có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat).

DOP là một chất hóa dẻo, tác dụng giống như hoóc môn nữ nên rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Độc hại như vậy nhưng theo tiến sĩ Khoa, DOP tồn tại với tỷ lệ 5-10% trong các chất hóa dẻo được sử dụng.

Tiến sĩ Phạm Thành Quân, khoa Hóa Đại học Bách khoa TP HCM, cho biết nếu đồ dùng được làm từ nhựa melamine, PEHD thì không độc. Nhưng loại nhựa này có giá rất cao nên chưa thông dụng. Hiện nay, các loại đồ nhựa thông dụng như rổ, bát, nồi, đũa, bình nước… vẫn chủ yếu được sản xuất từ nhựa PVC nên có thể phóng thích Clo, gây ngộp thở, ngộ độc cho người dùng.

Tránh cong, vênh, sứt, mẻ

Cũng theo tiến sĩ Quân, nhiều cơ sở sản xuất còn dùng nhựa kém chất lượng, nhựa tái sinh để sản xuất các đồ đựng, bảo quản thực phẩm. Khi bị tác động bởi nhiệt độ, hoá chất, nó dễ thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm gây độc cho người… Để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro từ đồ dùng nhựa, không nên dùng những đồ sứt, mẻ, cong, vênh…

Tiến sĩ Lê Hoàng Ninh, Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM, cho biết ngay cả những đồ được làm từ nhựa PE, PP, melamine, PEHD… cũng dễ gây độc nếu chúng không còn nguyên hình dáng ban đầu… Các chất phụ gia sử dụng trong công nghiệp hóa dẻo quá nhiều, khó kiểm soát; thường là hỗn hợp của nhiều chất như ổn định, xúc tác, bôi trơn, chống thấm… Khi đồ dùng bị sứt, mẻ, cong, vênh, lớp bảo quản bề mặt đã không còn giữ được tác dụng, có nguy cơ bị phóng thích ra những chất độc hại.

Theo tiến sĩ Nguyễn Cửu Khoa, tốt nhất nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay…

An toàn hay không tùy thuộc nhà sản xuất

Ông Diệp Bảo Cánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP HCM, cho biết ở các nước, nguyên liệu sản xuất đồ nhựa thực phẩm có những qui định chặt chẽ (chẳng hạn nhựa PVC hoàn toàn bị cấm). Còn ở Việt Nam đến nay đồ nhựa vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ, tốt hay xấu, an toàn hay không đều tùy thuộc nhà sản xuất.

Trong tái chế đồ nhựa, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy cách thì sản phẩm sẽ không an toàn. Tuy nhiên, đúng quy cách hay không thì chỉ có nhà sản xuất mới biết.

Trên các đồ dùng nhựa của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để đựng cơm hộp) hiện nay chủ yếu được sản xuất từ nhựa PT. Chúng có thể dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng…

Theo Xinhua, các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết hóa chất trong một số sản phẩm làm từ chất dẻo có thể gây bệnh hen và thậm chí cả bệnh béo phì. Trong số đó có phthalates – chất được bổ sung vào nhựa PVC để làm mềm sản phẩm, như túi nhựa dùng để đựng máu, huyết thanh, ống thông đường tiểu, găng tay… Chất này cũng có trong đồ chơi trẻ em, giấy dán tường, áo mưa và các loại hóa mỹ phẩm khác. Bang California (Mỹ) vừa thông qua một dự luật cấm sử dụng phthalates trong các sản phẩm chất dẻo cho trẻ dưới 3 tuổi.

You may also like

Leave a Reply