Công nghệ 5G tại Việt Nam và thế giới, những điểm nổi bật

by Trần Cảnh
836 views

Công nghệ mạng 5G là thế hệ mạng tiếp nối sau công nghệ mạng 4G với nhiều điểm nổi bật hơn. Vậy sự xuất hiện của mạng 5G có những ưu điểm gì so với 4G? Hãy tìm hiểu xem mạng 5G ngày nay như thế nào và chúng ta có thể trông chờ gì vào mạng 5G trong tương lai. Hãy xem công nghệ 5G sắp thay đổi thế giới như thế nào.

Mục lục bài viết

Công nghệ 5G là gì?

Công nghệ 5G là một bước đột phá.
Thế hệ mạng viễn thông mới nhất hiện tại (thế hệ thứ năm hoặc 5G) đã bắt đầu tung ra thị trường vào cuối năm 2018 và sẽ tiếp tục mở rộng trên toàn thế giới.
Ngoài cải thiện tốc độ, công nghệ này dự kiến sẽ mở ra một hệ sinh thái IoT (Internet of ThingsInternet Vạn Vật) 5G khổng lồ, nơi các mạng có thể phục vụ nhu cầu giao tiếp cho hàng tỷ thiết bị được kết nối, với sự cân bằng phù hợp giữa tốc độ, độ trễ và chi phí.
Điều này có ý nghĩa nếu bạn nghĩ về những gì Công ghệ 5G phải cung cấp.

Công nghệ 5G được thúc đẩy bởi 8 yêu cầu đặc điểm kỹ thuật:

Công nghệ 5G
 • Tốc độ dữ liệu lên đến 10Gbps -> Cải thiện tốc độ gấp 10 đến 100 lần so với mạng 4G và 4,5G.
 • Độ trễ 1 mili giây.
 • 1000x băng thông trên một đơn vị diện tích.
 • Số lượng thiết bị được kết nối lên đến 100 lần trên một đơn vị diện tích (so với 4G LTE).
 • 99,999% khả dụng.
 • 100% bảo hiểm.
 • Giảm 90% mức sử dụng năng lượng mạng.
 • Tuổi thọ pin lên đến 10 năm cho thiết bị IoT công suất thấp.

Công nghệ mạng 5G nhanh như thế nào?

Tốc độ 5G đạt 10 gigabit / giây (Gbps).
5G nhanh hơn 10 đến x100 so với những gì bạn có thể nhận được với 4G.

Tốc độ Công nghệ mạng 5G

Câu hỏi là: Điều gì làm cho Công nghệ mạng 5G nhanh hơn?
Theo nguyên tắc truyền thông, tần số càng ngắn thì băng thông càng lớn.
Việc sử dụng các tần số ngắn hơn (sóng milimet từ 30GHz đến 300GHz) cho mạng 5G là lý do tại sao 5G có thể nhanh hơn. Phổ 5G băng tần cao này mang lại sự tăng cường mong đợi không chỉ về tốc độ mà còn về dung lượng, độ trễ thấp và chất lượng.
Tuy nhiên, tốc độ tải xuống 5G có thể khác nhau tùy theo khu vực.
Theo số tháng 2 năm 2020 của Tạp chí Fortune, các biện pháp tốc độ 5G trung bình được thực hiện trong Quý 3 / Quý 4 năm 2019 nằm trong khoảng:

 • 220 megabyte mỗi giây (Mbps) ở Las Vegas,
 • 350 ở New York,
 • 380 ở Los Angeles,
 • 450 ở Dallas,
 • đến 550 Chicago,
 • và hơn 950 ở Minneapolis và Providence.

Con số này gấp 10 đến 50 lần so với 4G LTE.
Dưới đây là một số ví dụ khác về tốc độ tải xuống và tải lên mà bạn có thể mong đợi với 5G.

Một số bài kiểm tra tốc độ tải xuống và tải lên 5G ở Úc, Mỹ và Trung Quốc (tháng 4 năm 2020)

Độ trễ thấp của 5G là gì?

Công nghệ 5G cung cấp tốc độ trễ cực kỳ thấp, độ trễ giữa việc gửi và nhận thông tin. Từ 200 mili giây cho 4G, chúng tôi giảm xuống 1 mili giây (1ms) với 5G. Dừng lại suy nghĩ một tí nào. Một phần nghìn giây là 1/1000 của giây.
Thời gian phản ứng trung bình của con người đối với một kích thích thị giác là 250 ms hoặc 1/4 giây. Mọi người được giới hạn ở khoảng 190-200 ms với đào tạo thích hợp.
Hãy tưởng tượng bây giờ chiếc xe của bạn có thể phản ứng nhanh hơn bạn 250 lần.
Hãy tưởng tượng nó cũng có thể phản hồi với hàng trăm thông tin đến và cũng có thể truyền đạt lại phản ứng của nó với các phương tiện và tín hiệu đường khác trong vòng mili giây.
Ở tốc độ 60 dặm / giờ (100km / h), khoảng cách phản ứng là khoảng 33 thước Anh (30 mét) trước khi bạn đạp phanh. Với thời gian phản ứng 1ms, chiếc xe sẽ chỉ lăn bánh hơn một inch (ít hơn 3 cm) một chút.

Các trường hợp sử dụng công nghệ 5G
Các trường hợp sử dụng 5G

Các trường hợp sử dụng liên quan đến độ trễ thấp là:

 • Giao tiếp V2X (Vehicle-to-Everything): V2V: (Vehicle-to-Vehicle), V2I (Vehicle-to-Infrastructure), xe tự hành.
 • Chơi game thực tế ảo đắm chìm (5G sẽ mang VR đến với mọi người).
 • Các hoạt động phẫu thuật từ xa.
 • Dịch đồng thời (dịch song song).

Nói cách khác, 5G và IoT tạo ra sự kết hợp hoàn hảo.
Vì vậy, hãy xem điều gì khiến 5G trở nên khác biệt so với 4G.

Sự khác biệt giữa công nghệ 5G và công nghệ 4G?

Thế hệ thứ 5 của mạng không dây giải quyết sự phát triển vượt ra ngoài Internet di động đến IoT (Internet of Things) khổng lồ từ năm 2019/2020.
Sự phát triển chính so với 4G và 4.5G ngày nay (LTE nâng cao) là ngoài việc cải thiện tốc độ dữ liệu, IoT mới và các trường hợp sử dụng giao tiếp quan trọng sẽ yêu cầu một cấp hiệu suất mới được cải thiện.

 • Ví dụ: độ trễ thấp cung cấp khả năng tương tác theo thời gian thực cho các dịch vụ sử dụng đám mây: ví dụ như đây là chìa khóa thành công của ô tô tự lái.
 • 5G so với 4G cũng có nghĩa là ít nhất x100 thiết bị được kết nối. 5G phải có khả năng hỗ trợ 1 triệu thiết bị cho 0,386 dặm vuông hoặc 1 km2.
 • Ngoài ra, mức tiêu thụ điện năng thấp sẽ cho phép các đối tượng được kết nối hoạt động trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không cần sự hỗ trợ của con người.

Không giống như các dịch vụ IoT hiện tại thực hiện đánh đổi hiệu suất để tận dụng tối đa các công nghệ không dây hiện tại (3G, 4G, WiFi, Bluetooth, Zigbee, v.v.), mạng 5G sẽ được thiết kế để mang lại mức hiệu suất cần thiết cho IoT lớn.
Nó sẽ cho phép một thế giới kết nối hoàn toàn phổ biến được nhận thức.
Nói tóm lại, đó là những gì làm cho nó chuyển đổi.

Sơ lược về 5G và các thế hệ công nghệ di động trước nó

Trong bốn thập kỷ qua, điện thoại di động, hơn bất kỳ công nghệ nào khác, đã lặng lẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi.
Bạn có nhớ mình yêu thích Nokia 3310 2G của mình như thế nào không?

 • 1G, thế hệ đầu tiên của mạng viễn thông (1979), cho phép chúng ta nói chuyện với nhau qua thiết bị mạng di động.
 • Mạng kỹ thuật số 2G (1991) cho phép chúng ta gửi tin nhắn trong khi đi du lịch (với dịch vụ chuyển vùng).
 • 2,5G và 2,75G mang lại một số cải tiến cho dịch vụ dữ liệu (GPRS và EDGE).
 • 3G (1998) mang lại trải nghiệm Internet di động tốt hơn (với thành công hạn chế).
 • 3.5G mang lại trải nghiệm Internet di động thực sự, giải phóng hệ sinh thái ứng dụng di động.
 • Mạng 4G (2008) mang lại các dịch vụ toàn IP (Thoại và Dữ liệu), một trải nghiệm internet băng thông rộng nhanh chóng, với các kiến trúc và giao thức mạng thống nhất.
 • 4G LTE (cho Tiến hóa dài hạn), bắt đầu từ năm 2009, tốc độ dữ liệu tăng gấp đôi.
 • Mạng 5G mở rộng các dịch vụ không dây băng thông rộng ngoài internet di động sang IoT và các phân đoạn truyền thông quan trọng.

Lợi ích của 5G?

Phần lớn sự cường điệu xung quanh 5G liên quan đến tốc độ. Nhưng cũng có những đặc quyền khác. 5G sẽ có băng thông lớn hơn, có nghĩa là nó có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối hơn so với các mạng trước đây. Điều đó có nghĩa là không còn dịch vụ chen chúc khi bạn đang ở trong một khu vực đông đúc. Và nó sẽ cho phép nhiều thiết bị được kết nối hơn như bàn chải đánh răng thông minh và ô tô tự lái.
5G cũng sẽ giảm độ trễ – thời gian để điện thoại di động (hoặc thiết bị được kết nối khác) thực hiện yêu cầu từ máy chủ và nhận phản hồi – gần như bằng không. Và nó sẽ giúp việc giao tiếp với các nền tảng đám mây (ví dụ như Amazon Web Services và Microsoft Azure) nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Mạng 5G hoạt động thế nào?


Với 5G, tín hiệu chạy qua các tần số vô tuyến mới, đòi hỏi phải cập nhật radio và các thiết bị khác trên tháp di động. Có ba phương pháp khác nhau để xây dựng mạng 5G, tùy thuộc vào loại tài sản mà nhà cung cấp dịch vụ không dây có: mạng băng tần thấp (vùng phủ sóng rộng nhưng chỉ nhanh hơn khoảng 20% so với 4G), mạng băng tần cao (tốc độ siêu nhanh nhưng tín hiệu không không di chuyển tốt và khó di chuyển qua các bề mặt cứng) và mạng dải trung (cân bằng giữa tốc độ và vùng phủ sóng).
Các nhà cung cấp dịch vụ xây dựng mạng 5G siêu nhanh phải lắp đặt hàng tấn địa điểm di động nhỏ – có kích thước bằng hộp bánh pizza – vào các cột đèn, tường hoặc tháp, thường ở những vị trí tương đối nhỏ gần nhau. Vì lý do đó, các mạng siêu nhanh chủ yếu được triển khai theo từng thành phố. Cuối cùng, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ của Hoa Kỳ sẽ có sự kết hợp của các loại mạng khác nhau để cho phép cả phạm vi phủ sóng rộng và tốc độ nhanh.

Mạng ảo (phân lớp 5G) phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

 • 5G sẽ hỗ trợ tất cả các nhu cầu liên lạc từ Mạng cục bộ (LAN) công suất thấp – như mạng gia đình, chẳng hạn như Mạng diện rộng (WAN), với cài đặt độ trễ / tốc độ phù hợp.
 • Ngày nay, nhu cầu này được giải quyết bằng cách kết hợp nhiều loại mạng truyền thông (WiFi, Z-Wave, LoRa, 3G, 4G, v.v.)
 • Và 5G thông minh hơn.
 • 5G được thiết kế để cho phép cấu hình mạng ảo đơn giản để điều chỉnh chi phí mạng tốt hơn với nhu cầu ứng dụng.
 • Cách tiếp cận mới này sẽ cho phép các nhà khai thác Mạng di động 5G nắm bắt miếng bánh thị trường IoT lớn hơn bằng cách cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí cho các ứng dụng băng tần thấp, công suất thấp.

Các trường hợp sử dụng 5G thực sự là gì?

Mỗi mạng không dây thế hệ mới đi kèm với một tập hợp mới các ứng dụng mới.
5G sắp tới sẽ không ngoại lệ và sẽ tập trung vào IoT và các ứng dụng truyền thông quan trọng.
Về lịch trình, chúng ta có thể kể đến các trường hợp sử dụng sau:

 • Sửa lỗi truy cập không dây (từ 2018-2019 trở đi).
 • Băng thông rộng di động nâng cao với dự phòng 4G (từ 2019-2020-2021).
 • M2M / IoT khổng lồ (từ năm 2021-2022).
 • Truyền thông quan trọng IoT có độ trễ cực thấp (từ 2024-2025).

Một số ứng dụng quan trọng như ô tô tự hành yêu cầu độ trễ rất lớn (thời gian phản hồi nhanh) trong khi chúng không yêu cầu tốc độ dữ liệu nhanh.
Ngược lại, các dịch vụ cơ sở đám mây doanh nghiệp với phân tích dữ liệu lớn sẽ yêu cầu cải tiến tốc độ hơn là cải thiện độ trễ. Công nghệ 5G cũng có thể góp phần cải tiến các giải pháp dành cho nhà thông minh trong tương lai.

Khi nào công nghệ 5G sẽ ra mắt?

Công nghệ 5G đang ở đâu về mặt triển khai, tiêu chuẩn hóa và điều này sẽ mất bao lâu?

 • Tính đến tháng 11 năm 2020, 146 nhà khai thác di động trên thế giới đã tung ra các dịch vụ 5G thương mại theo báo cáo di động của Ericsson. Nghiên cứu dự báo sẽ có 220 triệu thuê bao vào cuối năm 2020.
 • Các quốc gia trên khắp các châu lục, theo Hiệp hội các nhà cung cấp thiết bị di động toàn cầu (GSA).
 • ITU-R ra mắt “IMT cho năm 2020 và hơn thế nữa” vào năm 2012, tạo tiền đề cho 5G.
 • Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu làm việc với các yêu cầu 5G vào năm 2013.
 • NTT Docomo đã thực hiện thử nghiệm 5G đầu tiên vào năm 2014.
 • Samsung, Huawei và Ericsson bắt đầu phát triển nguyên mẫu vào năm 2013.
 • SK Telecom của Hàn Quốc đã giới thiệu 5G vào năm 2018 tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.
 • Ericsson và TeliaSonera đã cung cấp các dịch vụ thương mại ở Stockholm và Tallinn vào năm 2018.
 • Bắc Mỹ 5G có sẵn ở một số địa điểm vào năm 2019. Nó sẽ không cất cánh ở hầu hết các khu vực cho đến năm 2020.
 • Chính xác hơn là ở Mỹ, ATT đang công bố vùng phủ sóng toàn quốc vào nửa đầu năm 2020. Verizon 5G là nhà mạng đầu tiên triển khai 5G.
 • Deutsche Telekom đã bắt đầu 5G tại Berlin, Darmstadt, Munich, Bonn và Cologne vào tháng 9 năm 2019.
 • Các công ty viễn thông ở Pháp sẽ công bố các ưu đãi 5G vào cuối năm 2020 để có sẵn thực sự vào năm 2021.
 • Tại Vương quốc Anh, nhiều thành phố đã thấy 5G vào năm 2019 và hơn thế nữa vào năm 2020. EE, Vodafone và O2 đang tích cực triển khai 5G kể từ giữa năm 2019.
 • Các công ty viễn thông Ấn Độ đang chuẩn bị cho việc triển khai 5G vào năm 2021.
 • Mục tiêu của Nhật Bản là ra mắt 5G cho Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.
 • China Unicom đã thiết lập 5G tại một số địa điểm vào năm 2019. GSMA dự kiến ​​sẽ có 460 triệu kết nối 5G tại Trung Quốc vào năm 2025.
 • Tìm thêm tài nguyên: Tính khả dụng của 5G trên khắp thế giới kể từ ngày 3 tháng 12 năm 2020 hoặc kiểm tra bản đồ Ookla 5G tương tác được cập nhật hàng tuần.

Nói tóm lại, năm 2019 là thời điểm 5G ngừng hoạt động và năm 2020 là thời điểm mạng 5G và điện thoại 5G có sẵn hàng loạt cho người dùng.

Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

Điện thoại 5G mới vào năm 2020

Vào cuối tháng 11 năm 2020, 519 thiết bị 5G đã được công bố, trong đó 303 thiết bị đã có sẵn trên thị trường (báo cáo tháng 11 của GSA).
ATT đã ra mắt 15 điện thoại 5G vào tháng 10 năm 2020 tại Mỹ.
Chúng ta có thể tin tưởng vào 20 thiết bị 5G trong năm nay từ Verizon. Một số sẽ có giá dưới 600 đô la.
Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Mỹ, ít nhất hai công ty đã tiết lộ điện thoại 5G mới sẽ có giá dưới 500 USD. Những chiếc điện thoại giá rẻ này sẽ giúp 5G trở nên hợp lý hơn đối với nhiều người trong chúng ta.
Tương tự, Samsung đã phát hành dòng điện thoại Galaxy S mới của mình tại San Francisco. Các thiết bị mới này cũng có khả năng có mức giá thấp hơn so với dòng điện thoại 5G hiện tại của công ty.
Vào ngày 13 tháng 10 năm 2020, Apple đã phát hành iPhone tuân thủ 5G được mong đợi từ lâu. Tất cả bốn mẫu iPhone 12 đều hỗ trợ 5G.
Bốn kiểu máy hỗ trợ ba loại dịch vụ 5G dựa trên các tần số khác nhau: “dải tần thấp”, “dải tần trung” và mmWave, (sóng milimet, nhanh nhất).
Bạn nên nhận dịch vụ 5G nào?
Vâng, tất cả phụ thuộc vào nơi bạn sống.

5G sẽ tiếp nhận nhanh như thế nào?

Tỷ lệ chấp nhận dự kiến cho 5G khác biệt đáng kể so với tất cả các mạng thế hệ trước (3G, 4G).
Mặc dù công nghệ trước đây được thúc đẩy bởi việc sử dụng internet di động và sự sẵn có của “ứng dụng sát thủ”, 5G dự kiến sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi các ứng dụng IoT mới, chẳng hạn như ô tô được kết nối và tự lái.
Trên toàn cầu, số lượng người dùng 5G trên toàn thế giới được dự đoán sẽ bùng nổ từ dưới 200 triệu vào năm 2019 lên 1,02 tỷ vào năm 2023 (Fortune tháng 2 năm 2020).

 • Theo báo cáo tháng 11 năm 2020 từ Ericsson, 5G sẽ đạt 3,5 tỷ đăng ký vào năm 2026, trở thành thế hệ 5G nhanh nhất từng được tung ra trên quy mô toàn cầu.
5G cho các nhà mạng khai thác di động
5G cho các nhà mạng khai thác di động

Ý nghĩa của 5G đối với các nhà mạng di động là gì?

5G vẫn là một công nghệ băng thông rộng di động và là một mạng của các mạng.
Kiến thức và chuyên môn của MNO trong việc xây dựng và vận hành mạng sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của 5G.
Ngoài việc cung cấp các dịch vụ mạng, các MNO sẽ có thể phát triển và vận hành các dịch vụ IoT mới.
Việc triển khai mạng 5G trong khi giữ cho mạng 3G và 4G hoạt động có thể sẽ gây ra thách thức mới cho các MNO về khả năng của tần số trong phổ (chủ yếu là nếu khối lượng lớn được dự báo trên IoT xảy ra).
Các MNO sẽ cần vận hành một dải phổ mới trong dải tần từ 6 đến 300 GHz (băng thông 5G điển hình), có nghĩa là phải đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng mạng.
Để đạt được mục tiêu độ trễ 1ms, mạng 5G ngụ ý kết nối cho trạm gốc bằng cách sử dụng sợi quang.
Mạng 5G được lên kế hoạch hỗ trợ các mạng ảo như mạng thông lượng thấp (LPLT) công suất thấp cho IoT chi phí thấp về mặt tiết kiệm chi phí. Không giống như ngày nay, nơi mạng LORA giải quyết nhu cầu, tách biệt với 4G.

5G có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng?

5G đối với người tiêu dùng không chỉ có nghĩa là internet di động nhanh hơn, mà chủ yếu là kết nối internet ở nhiều đối tượng hơn những gì bạn thấy ngày nay.
Xe hơi và ngôi nhà là hai ví dụ về cuộc cách mạng IoT lớn sắp tới, được hỗ trợ bởi mạng 5G.
Samsung và các OEM Android khác đã giới thiệu điện thoại thông minh 5G đầu tiên vào năm 2019. 148 điện thoại 5G đã có sẵn trên thị trường, theo báo cáo tháng 10 năm 2020 của GSA.
Thẻ SIM 5G sẽ ra mắt vào năm 2019 và 2020.

Mối quan hệ giữa 5G và vệ tinh là gì?

Mạng di động 5G

Truyền thông vệ tinh 5G – trực tiếp từ bầu trời tới thiết bị – sẽ sớm trở thành hiện thực.
Thật vậy, một thế hệ vệ tinh mới sẽ tích hợp khả năng 5G để đảm bảo vùng phủ sóng 5G đầy đủ của Trái đất, ngoài các mạng 5G di động trên mặt đất.
Cụ thể, với các hệ thống dựa trên không gian, 5G sẽ cung cấp khả năng truy cập, độ tin cậy và khả năng phục hồi cao hơn, cùng với khả năng phát sóng và đa phát. Chúng tôi hy vọng 5G sẽ hỗ trợ nhiều ứng dụng khác nhau (ví dụ: nông nghiệp, hậu cần, an toàn công cộng) để mọi người trên thế giới đều có thể kết nối.
Cùng với các nhà sản xuất điện thoại di động và vũ trụ, Thales Alenia Space hỗ trợ các nỗ lực của 3GPP để phát triển các giải pháp theo tầm nhìn của một mạng không gian toàn cầu duy nhất được tích hợp hoàn toàn với các nhà khai thác di động mạng 5G.

Mức độ bảo mật của công nghệ 5G

Mạng 4G sử dụng ứng dụng USIM để thực hiện xác thực lẫn nhau mạnh mẽ giữa người dùng và thiết bị được kết nối của họ và các mạng.
Thực thể lưu trữ ứng dụng USIM có thể là thẻ SIM có thể tháo rời hoặc chip UICC được nhúng.
Xác thực lẫn nhau mạnh mẽ này là rất quan trọng để kích hoạt các dịch vụ đáng tin cậy.
Ngày nay, các giải pháp bảo mật đã là sự kết hợp giữa bảo mật ở biên (thiết bị) và bảo mật ở cốt lõi (mạng).
Một số khuôn khổ bảo mật có thể cùng tồn tại trong tương lai và 5G có khả năng sử dụng lại các giải pháp hiện có được sử dụng ngày nay cho mạng 4G và đám mây (SE, HSM, chứng nhận, cung cấp qua mạng và KMS).
Tiêu chuẩn xác thực lẫn nhau mạnh mẽ cho mạng 5G đã được hoàn thiện vào năm 2018.
Nhu cầu về bảo mật, quyền riêng tư và sự tin cậy của 5G sẽ mạnh mẽ như 4G, nếu không muốn nói là mạnh hơn, với tác động ngày càng tăng của các dịch vụ IoT.
SE cục bộ trong các thiết bị có thể bảo mật truy cập mạng và hỗ trợ các dịch vụ an toàn như quản lý cuộc gọi khẩn cấp và mạng ảo cho IoT.

Kết nối 5G hứa hẹn sẽ phá vỡ các mô hình truyền dữ liệu truyền thống bằng cách cung cấp kết nối mạng ở hầu hết mọi nơi.
Các cơ hội kinh doanh mới đang thúc đẩy các yêu cầu về bảo mật dữ liệu trong chuyển động bao gồm tính minh bạch của mạng, độ trễ thấp, băng thông cấp cao, tính nhất quán trong phân phối và khả năng tương tác hoàn chỉnh.
Để phù hợp với mô hình mới này trong việc phân phối dữ liệu, việc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G đang được tiến hành.
Dữ liệu cũ hơn, truyền thống hơn trong các phương pháp bảo mật chuyển động không còn là giải pháp khả thi để đáp ứng các yêu cầu 5G đa dạng này.
Ngoài ra, những công nghệ cũ hơn này không thể đáp ứng những thách thức ngày nay về tuân thủ có thể kiểm tra được và những thách thức về mối đe dọa lượng tử trong tương lai không xa.
Bảo mật, hiệu suất, khả năng tương tác và tuân thủ có thể kiểm tra chỉ là một số thách thức 5G cần được chú ý ngay lập tức.
Cần có một giải pháp bảo mật dữ liệu trong chuyển động thông minh hơn có thể đáp ứng các trường hợp sử dụng 5G đa dạng.

5G sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc chuyển vùng?

Khi đi du lịch nước ngoài, người dùng 5G sẽ tận hưởng trải nghiệm chuyển vùng 5G trên các mạng đã truy cập một cách liền mạch. Việc sử dụng lại 3G-4G sẽ được đảm bảo.

Làm thế nào 5G sẽ thúc đẩy thương mại hóa các thiết bị IoT dựa trên công nghệ di động thay vì Wi-Fi?

Wi-Fi không dây là công nghệ “Mạng cục bộ”, bị giới hạn về phạm vi hoạt động và rất hạn chế về tốc độ và độ trễ.
Nhiều dịch vụ IoT đang đòi hỏi sự phổ biến rộng rãi hơn, tính di động hơn và hiệu suất cao hơn về tốc độ và thời gian phản hồi. 5G sẽ thực sự tạo ra một hệ sinh thái IoT thực sự.

5G và internet vạn vật

Các trường hợp sử dụng mạng 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

“Nhận thức” về tốc độ, thời gian phản hồi tức thời và hiệu suất cho IoT sẽ trở thành hiện thực nhờ 5G.
Ví dụ, thành công được mong đợi của ô tô tự lái sẽ chỉ có thể thực hiện được khi có mạng 5G.

Công nghệ 5G Việt Nam

Theo baoquocte. Đến tháng 5/2019, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên thiết lập thành công cuộc gọi điện thoại hỗ trợ công nghệ 5G. Với kế hoạch đầy tham vọng trong việc triển khai mạng 5G cho các hoạt động thương mại sử dụng công nghệ được phát triển trong nước, đây là một dấu mốc công nghệ đối với Việt Nam.

Tại Việt Nam, Viettel là nhà mạng tiên phong trong việc nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G, thử nghiệm và từng bước tiến tới thương mại hóa 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, tạo được vị thế trong việc làm chủ, ứng dụng công nghệ mới và đi đầu trong chuyển đổi số.

Quy hoạch tần số chính thức do Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) công bố ngày 20/8/2020 được coi là bước tiến khổng lồ trong lộ trình phát triển công nghệ 5G của Việt Nam. Bộ cho phép Viettel và MobiFone triển khai thử nghiệm thương mại công nghệ 5G đến giữa năm 2021. Viettel được phép thử nghiệm dịch vụ 5G ở tối đa 140 địa điểm tại Hà Nội. MobiFone sẽ thực hiện thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh ở tối đa 50 trạm thu phát sóng (BTS).

Công nghệ 5G của Viettel

Công nghệ 5G của Viettel

Mới đây, trang Facebook chính thức của mạng di động Viettel vừa đăng tải thông tin xác nhận sẽ phủ sóng mạng 5G tại Hà Nội. Người dân Thủ đô có thể trải nghiệm ngay từ 30/11 và không cần phải đổi sang sim 5G.
Theo đó, người dùng có thể trải nghiệm ngay những tiện ích ưu việt mà 5G Viettel mang lại như: Tốc độ mạng mạnh nhất lên tới 1.2 – 1.5 GBps cho phép xem video nội dung 4K hoặc 8K, tải file dữ liệu lớn, tải 1 bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây, chơi game đồ họa cấu hình cao hay du lịch ảo, mua sắm ảo và nhiều hơn nữa.
Quy mô và phạm vi triển khai mạng 5G sẽ mở rộng từ thành thị đến nông thôn từ năm 2020 – 2022. Đặc biệt, Viettel dự kiến dịch vụ 5G có thể sử dụng trên sim 4G, trường hợp đang sử dụng sim 4G sẽ không phải đổi sim. Nhà mạng này cũng sẽ nghiên cứu và đưa ra các phương án định giá gói cước 5G cho phù hợp.

Tốc độ trung bình của 5G Viettel

Viettel cho biết tốc độ mạng 5G do nhà mạng này triển khai có thể lên tới 1.2 cho tới 1.5Gbps, cho phép tải file dữ liệu lớn trong thời gian ngắn, stream video các video 4K/8K ngay lập tức với độ trễ gần như bằng 0 hay cho phép tải các bộ phim HD chỉ trong vài giây.

Tốc độ 5G Viettel đo được tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ- TPHCM trung bình vào khoảng 500-600Mbps, tương đương tốc độ trung bình của mạng 5G ở các nước tiên tiến nhất trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc.

You may also like