Đánh giá Camera Xiaomi Mi 11 Ultra: liệu có đỉnh cao như lời đồn?

by Lisa
997 views

So với Mi 10 Ultra, Xiaomi Mi 11 Ultra cung cấp một vài thay đổi quan trọng ở bộ phận camera. Việc sử dụng camera chính trở thành camera selfie ngay mặt lưng cũng chính là điểm khó tìm trên các mẫu smartphone khác ở hiện tại. Đây cũng là điểm nhấn đầy ấn tượng của chiếc flagship đến từ nhà Xiaomi. Hơn thế nữa, Xiaomi Mi 11 Ultra đã đạt số điểm kỷ lục mới của DxOMark về nhiếp ảnh di động. Hãy cùng đến với bài đánh giá camera Xiaomi Mi 11 Ultra từ trang DxOmark sau đây nhé!

Để chấm điểm và phân tích trong các bài đánh giá máy ảnh smartphone, các kỹ sư DxOMARK sử dụng cài đặt mặc định của máy ảnh để chụp và đánh giá hơn 3000 hình ảnh thử nghiệm cùng với hơn 2,5 giờ quay video cả trong môi trường phòng thí nghiệm, bối cảnh trong nhà và ngoài trời.

Bài viết được tham khảo từ chuyên trang công nghệ DxOMark.

Mục lục bài viết

Những đánh giá đầu tiên về camera Mi 11 Ultra

Xiaomi Mi 11 Ultra sử dụng cảm biến GN2 1/1.12 inch của Samsung, là loại cảm biến lớn nhất từng được dùng trên smartphone và kích thước pixel là 1,4 micromet cho camera chính 50 MP. Camera tích hợp chống rung quang học OIS, Dual Pixel Pro AF – cải thiện tốc độ lấy nét tự động và Smart ISO Pro để chụp ảnh HDR tức thì.

Mi 11 Ultra có thể quay video chất lượng 8K ở cả ba camera sau với thông số như sau: chất lượng 4320p ở 24 khung hình/giây, 4K 2160p ở 30 – 60 khung hình/giây (thử nghiệm 2160p với 60 khung hình/giây).

Thông số Camera Xiaomi Mi 11 Ultra
Xiaomi Mi 11 Ultra sử dụng cảm biến GN2 1/1.12 inch của Samsung cho camera chính. Nguồn: GSMArena.

Cùng ống kính góc siêu rộng Sony IMX586 48 MP góc chụp rộng 128 ° với khẩu độ f/2.2 và ống kính tiềm vọng Sony IMX586 48 MP, khẩu độ f/4.1, tiêu cự quy đổi 120mm với zoom quang 5x, zoom kỹ thuật số 120x hỗ trợ OIS. Camera selfie độ phân giải 20 MP.

Camera cũng có cảm biến nhiệt độ màu đa kính và cảm biến ToF (time-of-flight) để lấy nét ở các vật thể gần như trong ảnh chụp chân dung.

Mi 11 Ultra Camera Xiaomi Mi 11 Ultra
 Một số thông số khác của camera Xiaomi Mi 11 Ultra. Nguồn: GSMArena.

DxOMARK đánh giá camera Mi 11 Ultra có tổng điểm là 143, với số điểm này, Mi 11 Ultra đã đạt kỷ lục mới của DxOMark về nhiếp ảnh di động, chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng. Hơn thế, Mi 11 Ultra cũng chứng tỏ không thua kém bất kì đối thủ nào trong các bảng đánh giá xếp hạng về quay Video và chụp ảnh, xếp thứ hai trong bảng xếp hạng về ảnh thu phóng (Zoom). 

Tổng điểm 148 dựa trên thành tích xuất sắc liên tục trong tất cả các hạng mục kiểm tra.

Camera Xiaomi Mi 11 Ultra
 Tóm tắt bài thử nghiệm camera Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMARK.

Tổng thể những bức hình hiển thị màu sắc đẹp, nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện màu hồng hoặc cam dưới ánh sáng ban ngày, còn dưới ánh sáng trong nhà thì máy ảnh làm giảm điểm màu một chút. Nếu để ý, đôi khi bạn cũng có thể nhìn thấy các hiện tượng như bóng mờ, hiện tượng ảnh giả xuất hiện, quầng sáng và giảm số lượng màu trong một hình ảnh nhưng những điều này sẽ không phải là vấn đề quá lớn đối với hầu hết người dùng.

 Camera Xiaomi Mi 11 Ultra 1
Đây là một bức ảnh trên Mi 11 Ultra với độ phơi sáng tốt cùng tông màu hài hòa và có sự giúp đỡ của một thuật toán AI mới giúp đảm bảo độ chi tiết về anh chàng ở phía sau. Nguồn: DxOMark.

Khả năng cân bằng về kết cấu (chi tiết) bức ảnh và độ nhiễu (noise) khiến tác giả cảm thấy kinh ngạc với độ chi tiết cực tốt và mức độ nhiễu thấp trong hầu hết các điều kiện chụp. Chỉ khi đối với các đối tượng chuyển động, ta mới quan sát thấy một số chi tiết bị mất đi. Độ phơi sáng hoàn hảo và WDR có dải động (intraframe) hoạt động tốt ở trong môi trường có độ chênh lệch ánh sáng lớn, đảm bảo rằng máy ảnh chụp được chi tiết tốt ở chế độ ngược sáng, cả phần tối nhất và sáng nhất của khung hình. Tuy nhiên nếu như bạn chụp trong điều kiện thiếu sáng, một số đường ranh sáng tối sẽ rất rõ. 

Thu phóng (Zoom) trên Xiaomi Mi 11 Ultra được đánh giá cao. Ở mức 100 điểm, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng và chỉ thấp hơn một điểm so với điểm số cao nhất hiện tại, nhờ vào một camera siêu rộng tuyệt vời với trường nhìn rất rộng và dải nhạy sáng (dynamic range) rất tốt. Ống kính tele chuyên dụng chụp chi tiết rất tốt trong phạm vi thu phóng, nhưng một số cài đặt thu phóng vẫn còn một số chỗ nên cải thiện để dung hòa vật thể trong ảnh hơn.

Máy ảnh Mi 11 Ultra siêu rộng cung cấp trường nhìn rất rộng và dải động khá tuyệt (ảnh trái), độ phơi sáng tốt và dải động rộng ấn tượng của ảnh chụp trong nhà (ảnh phải). Nguồn: DxOMark.

Xiaomi Mi 11 Ultra đã tạo nên đẳng cấp mới về quay Video và khả năng quay video cũng xuất sắc giống như chụp các bức ảnh tĩnh, số điểm tới 117 điểm. Các cảnh quay 4K hiển thị độ chi tiết tuyệt vời trong khi vẫn kiểm soát được độ nhiễu và dải động rộng giúp tránh hiện tượng cắt sáng và đổ bóng trong các phân cảnh khó có độ tương phản cao. Ngoài ra, màu sắc đẹp và hệ thống lấy nét tự động hoạt động tốt để theo dõi các đối tượng liên tục chuyển động. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến ngựa chiến mới nhà Xiaomi trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người thích quay video trên smartphone. 

Lý giải cho thông số điểm chụp ảnh khủng của Xiaomi Mi 11 Ultra

Được chấm đến 148 điểm, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách chấm điểm trên camera và so sánh chất lượng ảnh với một số đối thủ cạnh tranh chính.

Mi 11 Ultra hoạt động rất tốt trong việc phơi sáng nói chung. Phơi sáng mục tiêu tốt trong hầu hết mọi điều kiện và dải động rộng ở mọi mức ánh sáng ngoại trừ ánh sáng rất yếu. Trong bức chân dung ngược sáng này, Xiaomi giữ lại rất nhiều chi tiết ở cả bầu trời sáng và trang phục tối của đối tượng. Tuy nhiên, độ tương phản hơi thấp, đặc biệt là trong môi trường thiếu sáng .

Huawei Mate 40 Pro + làm tốt tương tự trong cảnh này nhưng đạt được độ tương phản tốt hơn một chút trên đối tượng. Samsung Galaxy S21 Ultra 5G phơi sáng đối tượng tốt nhưng ảnh bị cháy một phần lớn mảng trời màu xanh.

Đánh giá mức phơi sáng và độ tương phản

Mi 11 Ultra
Điểm số về khả năng phơi sáng và tương phản của Xiaomi Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark.
Camera Xiaomi Mi 11 Ultra 2
So sánh các bức ảnh chụp ngoài trời giữa Mi 11 Ultra, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark.

So sánh các bức ảnh chụp ngoài trời giữa Mi 11 Ultra, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark.

Một số kết quả cho thấy những bức ảnh của Xiaomi Mi 11 Ultra vẫn mang lại độ phơi sáng tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng phạm vi động bị hạn chế hơn so với trong điều kiện sáng. Trong ảnh bên dưới, bức hình có độ phơi sáng tốt và khuôn mặt cô gái khá sáng do thu được ánh sáng từ màn hình đang hiển thị của máy tính bảng, tuy thế màn hình chiếc máy tính bảng lại bị lóa chói. Trong khi đối với Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G, cả hai thiết bị so sánh đều giữ lại mức độ chi tiết rõ ràng hơn trên màn hình chiếc máy tính bảng.

Trong phòng thử nghiệm, Mi 11 Ultra đạt được các kết quả dải nhạy sáng rộng trong mọi điều kiện ánh sáng, như bạn có thể thấy trong biểu đồ này:

Xiaomi Mi 11 Ultra
 Mi 11 Ultra đạt được các kết quả dải động rộng trong mọi điều kiện ánh sáng trong phòng thử nghiệm. Nguồn: DxOMark.  

Trang DxOMark đã sử dụng thiết lập AF HDR để đo sắc dải động và tạo được dữ liệu cho biểu đồ trên đây. Bạn có thể thấy rằng tấm nền LED Backlit hiển thị màu tươi sáng và tùy chỉnh sự thay đổi đó ( hãy để ý giá trị ở các cột phía bên phải biểu đồ), tác giả cũng nói thêm họ đã đo entropy ( một kỹ thuật điều chỉnh cài đặt độ phơi sáng của máy ảnh để tối đa hóa lượng chi tiết chụp được trong khung hình) trên các mảng tương phản màu xám trên tấm nền này. 

Dưới đây là một số bức ảnh được đo ở thông số D65 / 1000Lux / 7EV. Trong những điều kiện này, Xiaomi hoạt động tốt hơn các đối thủ cạnh tranh và hiển thị ít pixel bị cắt hơn trên tấm nền của sáng của mình. 

Cảnh thử nghiệm độ phơi sáng, dải động rộng (đã cắt) trên Xiaomi Mi 11 Ultra (trái) và Huawei Mate 40 Pro + (phải). Nguồn: DxOMark.

Một cảnh thử nghiệm phơi sáng khác cũng với dải động rộng (đã cắt) trên Xiaomi Mi 11 Ultra (trái) và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G (Snapdragon) (phải). Nguồn: DxOMark.

Đánh giá màu sắc ảnh trên Mi 11 Ultra

Mi 11 Ultra
Điểm số về màu sắc ảnh của Xiaomi Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark.

Xiaomi Mi 11 Ultra đạt được điểm số rất cao về màu sắc, nhờ khả năng hiển thị màu tổng thể và cân bằng trắng tốt. Cân bằng trắng không chỉ tốt trong điều kiện trong nơi có ánh sáng gắt, mà còn trong nhà và ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Các bài kiểm tra khách quan ở phòng thí nghiệm về cân bằng trắng mang lại điểm số tốt trong mọi điều kiện.

Ở cảnh trong nhà này, Mi 11 Ultra bắt được tông màu da rất đẹp và cho độ cân bằng trắng ở mức trung tính, tổng thể bức hình đẹp và nhìn màu sắc mượt mà. 

Xét trên kết quả tổng thể, các bức hình trên camera Mi 11 Pro có màu khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm chưa tốt ở camera này. Như việc DxOMark đã nhận thấy một số vấn đề trong các cảnh chụp trong nhà.

Để rõ hơn điều này, bạn hãy xem qua những bức hình bên dưới, bạn có thể thấy bức hình phơi sáng đầu tiên (Mi 11 Pro) xuất hiện một chút màu cam hoặc hơi hồng trong hầu hết các điều kiện chụp. Để ý kĩ hơn đôi khi bầu trời xanh cũng có thể chuyển sang màu lục lam. Tích cực mà nói thì Mi 11 Ultra màu da của cô gái có vẻ hài hòa và nhìn đẹp hơn so với hai tấm hình còn lại.

Camera Xiaomi Mi 11 Ultra 3
So sánh độ cân bằng màu sắc ảnh trên Xiaomi Mi 11 Ultra (trái),  Huawei Mate 40 Pro + ( giữa) và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G (Snapdragon). Nguồn: DxOMark.

Tự động lấy nét trên Mi 11 Ultra

Mi 11 Ultra
Điểm số về khả năng lấy nét tự động của Xiaomi Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark.

Phải nói rằng hiệu suất lấy nét tự động của Xiaomi được đánh giá là khá tuyệt do đó thiết bị cũng đạt được điểm số cao trong hạng mục này. Hệ thống lấy nét hoạt động nhanh chóng và chính xác ngay cả trong ánh sáng yếu và trong các điều kiện có độ tương phản cao.

Các bạn hãy cùng mình xem qua biểu đồ dưới đây. Trong biểu đồ này, mỗi điểm là đại diện cho một hình ảnh. Biểu đồ cho thấy độ trễ giữa việc đẩy trình kích hoạt chụp lấy nét và thực tế. Độ sắc nét của hình ảnh được thể hiện trên trục Y so với thời gian chụp trên trục X của biểu đồ. Xiaomi Mi 11 Ultra mang lại kết quả lấy nét tự động nhanh và sắc nét ánh sáng trong nhà (100 lux) và với độ tương phản cao ngất ngưỡng (7 EV ) rất đồng nhất. Chiếc smartphone có thể nhẹ nhàng chụp những tấm ảnh nét cực kì trước cả khi bạn chọn lấy nét tự động. So sánh với Samsung, Galaxy S21 Ultra 5G có thời gian chụp muộn hơn đáng kể (khoảng từ 400 đến 500 mili giây).

Mi 11 Ultra
So sánh lấy nét tự động trong điều kiện trong nhà (100 lux) với sự thay đổi mức 7 EV trên Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark.

So sánh với các bức ảnh trên Galaxy S21 Ultra 5G và Huawei Mate 40 Pro +, Camera của Mi 11 Pro đôi khi vẫn cho ra những bức ảnh nhìn khá lỗi ở chế độ lấy nét tư động kể cả trong thực tế lẫn điều kiện phòng thí nghiệm. Điều này lý giải số điểm của Mi 11 Pro vẫn có sự thụt lại so với hai đối thủ. 

Samsung ISOCELL được sử dụng trong Xiaomi Mi 11 Ultra là một cảm biến hình ảnh lớn nhưng thường có một nhược điểm đó là cho độ sâu trường ảnh nông. Bạn có thể hiểu là người hoặc vật thể trong nền có xu hướng bị mất nét hoặc bị mờ đi. Tuy thế Xiaomi đã tìm ra một giải pháp rất hữu ích cho vấn đề này trên Mi 11 Ultra, họ đã đem chức năng AI để xác định các đối tượng ở hậu cảnh bị làm mờ, rồi làm sắc nét những đối tượng này. 

Chức năng AI này hoạt động rất tốt, bạn có thể thấy trong số ba hình ảnh dưới đây, mặc dù là chiếc smartphone sử dụng cảm biến lớn nhất nhưng hình ảnh Xiaomi vẫn hiển thị anh chàng ở phía sau là sắc nét nhất. Một đồng hương cũng có cảm biến hình ảnh rất lớn (1/1,28 inch) là Huawei lại cho ra chủ thể nền mờ hơn nhiều. 

Camera Xiaomi Mi 11 Ultra 4
So sánh độ sâu trường ảnh (trên) cũng như mức độ chi tiết trên các bức ảnh được cắt ( dưới) trên Xiao Mi 11 Pro, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark. 

Kết cấu và độ nhiễu ảnh của Mi 11 Ultra chuẩn không phải bàn

Mi 11 Ultra
Điểm số cho kết cấu (chi tiết) ảnh và độ nhiễu (noise) của Xiaomi Mi 11 Ultra so với Xiaomi Mi 10 Pro và Huawei P40 Pro. Nguồn: DxOMark. 

Xiaomi Mi 11 Ultra đạt được điểm số độ nhiễu và cấu trúc ảnh ngang với những đối thủ có điểm cao trong bảng xếp hạng. Chiếc camera hiển thị chi tiết tốt một cách đáng kinh ngạc trong bức ảnh và kiểm soát độ nhiễu chi tiết duy trì ở mức thấp trong hầu hết các điều kiện. Mi 11 Ultra ghi thêm một điểm cho khả năng hoạt động dưới điều kiện ánh sáng cực thấp, chúng ta có thể nhìn thấy chất lượng cấu trúc ảnh có chút giảm xuống, độ nhiễu không vì thế mà vẫn duy trì ở mức thấp ngay cả trong những điều kiện khó nhằn như vậy. 

Trong cảnh ngoài trời này, Xiaomi có lợi thế về chi tiết và màu ảnh hơn hai chiếc smartphone trong bài đánh giá. Với người dùng mà nói, mình nghĩ có thể chúng ta sẽ không quá quan trọng về điều này vì sự khác biệt giữa các thiết bị tương đối nhỏ. 

Camera Xiaomi Mi 11 Ultra 5
So sánh kết cấu (trên) cũng như mức độ chi tiết trên các bức ảnh được cắt (dưới) trên Xiao Mi 11 Pro, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark. 

Độ nhiễu được kiểm soát tốt trên toàn khung hình dưới mọi điều kiện kể cả trong vùng tối. Trong cảnh này, cả Xiaomi và Huawei đều cho ảnh với độ nhiễu thấp hơn so với Samsung Galaxy S21 Ultra.

Camera Xiaomi Mi 11 Ultra 6
So sánh mức nhiễu (trên) cũng như mức độ chi tiết trên các bức ảnh được cắt (dưới) ở điều kiện trong nhà trên Xiao Mi 11 Pro, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark.

Các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm của chúng tôi xác nhận kết quả trong thế giới thực. Nhờ cảm biến lớn với điểm ảnh lớn và phần mềm xử lý hiệu quả, Mi 11 Ultra có khả năng kiểm soát tiếng ồn ở mức thấp hơn so với các đối thủ trên tất cả các mức ánh sáng.

Đôi khi Camera Mi 11 Ultra vẫn có những hiện tượng vật ảo xuất hiện trong ảnh

Mi 11 Ultra
So sánh hiện tượng ảnh giả giữa Xiaomi Mi 11 Ultra và Google Pixel 4. Nguồn: DxOMark. 

Nhìn chung thì các đối tượng hình ảnh được kiểm soát khá tốt trên Xiaomi Mi 11 Ultra. Tuy nhiên, DxOMark đã tìm thấy một số lỗi như việc xuất hiện các vật thể khác trong ảnh hoặc có sự điều chỉnh màu sắc bị giảm xuống, cùng với đó là những bóng mờ và quầng sáng không biết từ đâu xuất hiện ‘chụp’ chung với bạn..Để có cái nhìn trực quan hơn, hãy cùng mình xem các bức ảnh dưới đây của tác giả, nhất là bức ảnh bên trái. Bức ảnh bên phải nhờ có chế độ HDR của cảm biến nên đã không có bóng mờ nào hiển thị trên bàn tay của anh chàng đẹp trai kia. 

Camera Xiaomi Mi 11 Ultra 7
Mi 11 Ultra
Đôi khi các hình ảnh trên Mi 11 Ultra xuất hiện các vệt bóng mờ và màu sắc ảnh có chút bị giảm đi. Nguồn: DxOMark.

Chế độ chụp ban đêm trên Mi 11 Ultra được đánh giá tuyệt vời

Mi 11 Ultra
Điểm số chế độ ban đêm giữa Xiaomi Mi 11 Ultra và Huawei Mate 40 Pro+. Nguồn: DxOMark. 

Camera của Xiaomi đã mang đến trải nghiệm không thể tuyệt hơn trong việc chụp cảnh đêm. Chiếc điện thoại cho độ phơi sáng mục tiêu tốt trong khi áp dụng HDR, mang lại độ phơi sáng tốt trên đối tượng trong khi vẫn duy trì nhiều chi tiết ở nền sáng hơn. Trong so sánh này, sản phẩm nhà Huawei mang lại độ phơi sáng mục tiêu tốt hơn một chút trên khuôn mặt chàng trai, trong khi bức ảnh của Samsung thiếu sáng khá nhiều.

Camera Xiaomi Mi 11 Ultra 8
So sánh ảnh chụp chế độ ban đêm trên Mi 11 Pro và trên những smartphone trong cùng bảng xếp hạng. Nguồn: DxOMark.

Xét về độ chi tiết, hiệu suất chụp đêm của Mi 11 Ultra ở mức chấp nhận được nhưng hơi kém so với những smartphone cùng bảng, chẳng hạn như Mate 40 Pro+. Tuy nhiên ở mức độ nào đó, chúng ta cũng cần nhắc lại rằng trong điều kiện ánh sáng rất thấp, chế độ ban đêm sẽ được kích hoạt để chụp ảnh mà Mi 11 Ultra vẫn giữ được mức nhiễu thấp. Trái lại, điều này có thể dẫn đến chuyển động bị nhòe nếu bạn di chuyển máy ảnh quá nhanh. Xiaomi cũng cung cấp những ứng dụng trên camera của họ để người dùng có thể biết được họ nên giữ máy ổn định trong thời gian bao lâu.

Chế độ chân dung trên Mi 11 Ultra

Mi 11 Ultra
Chế độ chân dung trên Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark.

Đối với chế độ chụp chân dung trên Xiaomi Mi 11 Ultra, chiếc điện thoại mang lại hình ảnh trông tự nhiên với hiệu ứng làm mờ hậu cảnh. Giống như trên hầu hết những chiếc smartphone khác, chúng ta có thể thấy được một số lỗi nhỏ về độ sâu của chủ thể trong ảnh, nhưng nhìn chung chủ thể được tách biệt khỏi nền là khá chính xác. Tác giả cũng đánh giá cao những kiểu mờ và sự chuyển mờ khá là mượt mà đấy. 

Sự chính xác giữa phần xem trước (Preview) và ảnh chụp thực tế

Mi 11 Ultra
Khả năng chuyển ống kính trong giao diện. Nguồn: DxOMark.

Camera Mi 11 Ultra được đánh giá cao trong mục này, nhờ sự luân chuyển mượt mà giữa các camera.

Các bước chuyển tiếp trong bản xem trước rất mượt mà khi phóng to lên trên Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark. 

Hình ảnh xem trước nhìn chung cũng khá giống với ảnh chụp sau khi áp dụng hiệu ứng. Camera Mi 11 Ultra vốn có dải động rộng, nên khi  ta chụp các cảnh có độ tương phản cao thì phạm vi động của bản xem trước mới thấp hơn, hiển thị nhiều đoạn bị cắt hơn so với phiên bản cuối cùng của ảnh. Biểu đồ dưới đây cũng cho thấy ở mức 7 EV,  Mi 11 Ultra tỏ ra lợi thế hơn nhiều so với các đối thủ khi có camera ngang bằng với Mate 40 Pro + và chênh lệch 4 EV giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của cảnh chụp.

Mi 11 Ultra
So sánh entropy độ tương phản của hình ảnh xem trước: giá trị càng cao càng tốt (dưới 6) và các điểm nổi bật được lược bớt đáng kể. Nguồn: DxOMark.

Bộ ảnh dưới đây được chụp ở mức 100 lux và 4 EV. Như bạn có thể thấy trong hình ảnh của Mi 11 Ultra, dải động giữa bản xem trước và bản chụp cuối cùng xuýt sát hơn nhiều so với các thiết bị khác.

Mi 11 Ultra
Bộ ảnh gồm có bản xem trước chụp ở mức 100 lux và 4 EV và bản chụp cuối cùng trên Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark.

Camera thu phóng Mi 11 Ultra có thể zoom đến tận đâu?  

Mi 11 Ultra
Điểm số chế độ zoom trên Xiaomi Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark. 

Xiaomi Mi 11 Ultra đã đạt được số điểm Zoom cực kì cao là 100 điểm. Với zoom kỹ thuật số 120x hỗ trợ OIS, DxOMark cho hay đây là thiết bị có thứ hạng cao thứ hai mà họ đã thử nghiệm về hiệu suất cho đến nay, kém một điểm so với kẻ dẫn đầu của DxOMark trong danh mục Zoom hiện tại. Và đoán thử xem, kẻ đó chính là người anh em Mi 10 Ultra trước đây, chiếc máy này cũng đi kèm với hai ống kính tele chuyên dụng so với thiết lập tele đơn của Mi 11 Ultra. Nhờ thiết lập chế độ dual-tele nên đạt được kết quả tốt hơn một chút, phạm vi thu phóng camera theo đó cũng hoạt động tốt hơn trong các bài đánh giá. 

Tuy nhiên, tác giả đã ấn tượng khi Xiaomi Mi 11 Ultra đạt được kết quả khá giống với Mi 10 Ultra với chỉ một camera tele. Nhìn chung, chất lượng tele là rất tốt nhưng các đối tượng gần các cạnh của khung hình lại mất chi tiết nên bức ảnh tốt hơn nên ở phạm vi thu phóng trung bình (giữa zoom 3x và 5x, không tính 5x).

Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng xem xét kỹ hơn cách camera Mi 11 Ultra đạt được những điểm số này và so sánh chất lượng hình ảnh thu phóng với một số đối thủ cạnh tranh chính.

Mi 11 Ultra
So sánh ảnh zoom ở các cự ly và phạm vi chụp (trên) cũng như mức độ chi tiết trên các bức ảnh được cắt (dưới)  trên Xiaomi Mi 11 Ultra, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark.

Mi 11 Ultra chụp phơi sáng tốt và chi tiết đẹp ở phạm vi thu phóng trung bình, khiến chiếc smartphone này trở thành thiết bị có điểm cao nhất trong bài so sánh, mặc dù tác giả đánh giá những bức ảnh của Xiaomi có tông màu hơi lạnh xíu.

Ảnh chụp từ xa là một thách thức đối với bất kỳ chiếc điện thoại nào, nhưng Xiaomi lịa biến nhược thành ưu và thậm chí tạo ra chi tiết ảnh tốt hơn cả Huawei và Samsung.

Mi 11 Ultra
Mi 11 Ultra
So sánh ảnh zoom cô gái ở các cự ly và phạm vi thu phóng (trên) cũng như mức độ chi tiết trên các bức ảnh được cắt (dưới) trên Xiaomi Mi 11 Pro, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark.

Ở khoảng cách cực xa (khoảng 12x đến 13x), chất lượng hình ảnh tổng thể khá giống nhau giữa ba thiết bị. Huawei tạo ra hình ảnh rõ nét nhất trong khi Samsung lại nhiễu chi tiết hơn rất nhiều. Mức độ nhiễu của Xiaomi nằm ở đâu đó ở giữa hai đối thủ cạnh tranh. Về mặt kết cấu hình ảnh, hình ảnh trên Mi 11 Ultra tương đối giống với Samsung có sự đảm bảo về chi tiết hơn một chút so với Mate 40 Pro+.

Camera siêu rộng Mi 11 Ultra

Xiaomi Mi 11 Ultra sở hữu ống kính góc siêu rộng Sony IMX586 48 MP cho trường mở rộng 128° với khẩu độ f/2.2. Đã đạt được điểm số cao mới ở hạng mục chụp ảnh góc rộng nhờ camera cho trường nhìn và dải động rất rộng như vậy. Dải động rộng cũng đặc biệt quan trọng đối với ảnh siêu rộng, trong đó xác suất có các yếu tố sáng và tối trong khung hình cao hơn so với ảnh chụp ở cài đặt thu phóng. Trường nhìn của Mi 11 Ultra thậm chí còn rộng hơn một chút so với Galaxy S21 Ultra 5G và cho phép bạn thu nhiều cảnh vào khung hình hơn hầu hết các điện thoại thông minh có camera siêu rộng khác. Mặt khác, bạn có thể nhận ra một số chi tiết bị mất đi ở các góc của khung hình.

Mi 11 Ultra
So sánh ảnh chụp camera góc siêu rộng trên Xiaomi Mi 11 Pro, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark.

Dưới mức độ ánh sáng yếu, chúng ta có thể thấy (đặc biệt là ở góc trên cùng bên trái) camera siêu rộng của Mi 11 Ultra có khả năng quản lý chit tiết nhiễu tốt hơn so với Samsung Galaxy S21 Ultra 5G với chipset Snapdragon, ngoài ra camera này cũng cung cấp dải động rộng hơn (ít ánh sáng bị lóe hơn xung quanh chiếc đèn) và chụp chi tiết tốt hơn (chú ý đến chiếc cửa của căn phòng nhé).

Mi 11 Ultra
Mi 11 Ultra
So sánh ảnh chụp bằng camera góc siêu rộng (trên) cũng như mức độ chi tiết trên các bức ảnh được cắt (dưới) trên Xiaomi Mi 11 Pro, Huawei Mate 40 Pro + và Samsung Galaxy S21 Ultra 5G. Nguồn: DxOMark.

Vậy còn khả năng quay Video với chất lượng 8K trên Mi 11 Ultra?

Điểm Video tổng thể của Mi 11 Ultra được tính từ hiệu suất và kết quả của chiếc smartphone trên một loạt các tính năng giống như được đo ở phần chụp ảnh. DxOMark thử nghiệm quay một số video ở chế độ 4K/60 khung hình/giây, Xiaomi Mi 11 Ultra đã đạt được điểm số Video là 117, đây là thiết bị tốt nhất cho video mà họ đánh giá cho đến thời điểm hiện tại.

Sẽ có những điểm số phụ cho video như sau: Phơi sáng (103 điểm), Màu sắc (105 điểm), Tự động lấy nét (96 điểm), Kết cấu (97 điểm), độ nhiễu (104 điểm), hiện tượng vật ảo (82 điểm) và độ ổn định khung hình (102 điểm). Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn điểm mạnh và điểm yếu khi quay video trên Mi 11 Ultra, cùng với một số so sánh với các đối thủ cạnh tranh chính.

Video quay ngoài trời trên Xiaomi Mi 11 Ultra. Nguồn: DxOMark.

Mặc dù Mi 11 Ultra đi kèm với độ phân giải video 8K, chúng tôi đã thử nghiệm thiết bị ở độ phân giải 4K và 60 khung hình/giây vì những cài đặt đó mang lại sự cân bằng tổng thể tốt nhất trong số tất cả các thuộc tính chất lượng hình ảnh. (Và điều đó đã nói, chúng tôi nhận thấy một số điểm không ổn định về độ ổn định và HDR khi quay ở 4K 30 khung hình/giây.)

Các video quay trên Xiaomi Mi 11 Ultra cho thấy độ phơi sáng mục tiêu tốt và dải động rộng. Trong clip mẫu này, bạn có thể thấy rằng độ phơi sáng trên khuôn mặt rất tốt, ít bị mất điểm sáng trên khuôn mặt của đối tượng hơn Mi 10 Ultra, nhưng vẫn phơi sáng tốt ở hậu cảnh.

Mi 11 Ultra
Độ nhiễu chi tiết trên video của Mi 11 Ultra (giá trị càng thấp càng tốt). Nguồn: DxOMark.

Tính năng lấy nét tự động thường hoạt động cực chính xác khi quay video. Camera trên smartphone Xiaomi có thể theo dõi khuôn mặt chính xác khi đối tượng di chuyển xung quanh. Tất nhiên là sẽ có lúc co một số lỗi xảy ra trong các cảnh thiếu sáng, nhưng suy cho cùng lấy nét tự động vẫn là một trong những cải tiến lớn của Mi 11 Ultra so với người tiền nhiệm Mi 10 Ultra. Màu sắc trong video cũng hài hòa, với cân bằng trắng chính xác và hiển thị màu sắc vô cùng đẹp mắt.

Trong các bài đánh giá của chuyên trang này, khi quay bằng camera của Mi 11 Ultra cho hiển thị mức độ chi tiết cao trong mọi điều kiện, kể cả khi thiếu sáng. Đồng thời, mức độ chi tiết nhiễu được kiểm soát rất tốt và chỉ tăng lên một chút khi bạn bắt đầu quay trong điều kiện thực sự thiếu sáng. Tóm lại, Xiaomi cung cấp sự cân bằng trong kết cấu và độ noise cực thấp cho chất lượng tốt nhất trên video mà DxOMark từng thấy . À nói thêm rằng khi quay trong điều kiện thiếu sáng, Mi 11 Ultra có giảm tốc độ khung hình xuống 30 khung hình / giây để tối ưu hóa sự cân bằng nhiễu / tốc độ khung hình.

Tính năng chống rung video hoạt động hiệu quả trong hầu hết thời gian quay, đặc biệt là khi để máy ảnh được cố định, chiếc camera cũng khá tốt trong việc cố định khung hình khi ta chạy và đi bộ.

Nói thế không phải không có lỗi ở đây nha, tác giả trong quá trình thực hiện đánh giá đã có những khó chịu như việc các hiện tượng như moiré (chi tiết kẻ sọc), flare (lóe sáng) và màu sắc tự động giảm trong các video clip của Mi 11 Ultra, nhưng mà để phát hiện ra những vấn đề đó thì người dùng hẳn phải ‘soi’ kĩ lắm luôn. Nhìn chung, Xiaomi Mi 11 Ultra có camera quay phim tốt nhất mà trang DxOMark đánh giá là tốt nhất từ trước tới nay.

Các tính năng bổ sung do AI hỗ trợ

Chế độ Chân dung và Ban đêm được tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhưng có nhiều tính năng do phần mềm điều khiển bên trong Mi 11 ít phổ biến hơn nhiều và bề ngoài thì âm thanh thú vị và thú vị khi sử dụng. Bạn có thể sử dụng AI để xóa bầu trời khỏi ảnh và thay thế bằng bầu trời từ một thời điểm khác trong ngày hoặc thậm chí thêm mưa hoạt hình hoặc biến nó thành ảnh chụp Dải Ngân hà. Kết quả sẽ không đánh lừa bất kỳ ai, nhưng chúng rất thú vị và vẫn khá ấn tượng về mặt kỹ thuật.

Có một công cụ AI Erase để xóa kỹ thuật số đường dây điện hoặc người khỏi ảnh của bạn. Tôi đã sử dụng công cụ thủ công (vì tôi không còn nhìn thấy mọi người nữa do đại dịch) để xóa các bài đăng trong ảnh này và nó hoạt động rất tốt, ngang bằng với công cụ tương tự của Google trong ứng dụng Snapseed.

Before
After

Đối với video, Xiaomi đang quảng cáo chế độ Hiệu ứng phim của mình. Có một số công cụ chịu ảnh hưởng của phim, chẳng hạn như hiệu ứng gấp khung cảnh theo phong cách Inception, “thu phóng dolly” theo phong cách Jaws và một số công cụ nhân bản và chuyển động chậm. Vâng, tất cả chúng đều là mánh lới quảng cáo, không, tôi không biết khi nào tôi thực sự sử dụng chúng ngoài việc kiểm tra chúng để xem xét; nhưng tôi không thể không có một chút ấn tượng. Đối với tôi, họ cho thấy những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Hiện tại, các công cụ này còn thiếu một chút trau chuốt và nếu bạn không hướng máy ảnh vào mọi người thì hầu hết mọi người đều không thực sự hiệu quả, nhưng khi các kỹ thuật được cải thiện, sẽ có tiềm năng cho các tính năng như thế này để biến đổi video trên thiết bị di động. Tuy nhiên, hiện tại, họ khó có thể biến bạn thành Steven Spielberg hay Christopher Nolan trong một sớm một chiều.

Tôi đã rất vui khi thử tất cả các tính năng của Mi 11. Bản thân điều đó là một khuyến nghị về các loại, nhưng đừng mong đợi sử dụng bất kỳ loại nào trong số chúng một cách thường xuyên và chắc chắn không coi chúng là lý do để mua điện thoại.

Đánh giá ưu và nhược điểm của camera Xiaomi Mi 11 Ultra

Nhìn chung, tất cả các bức ảnh và video đều có kết cấu cân đối, độ nhiễu luôn được duy trì ở mức thấp và màu sắc ảnh cân bằng. Camera hoạt động rất tốt trên tất cả các mức ánh sáng, từ ánh sáng ban ngày đến cảnh chụp ban đêm rồi ở tất cả các cài đặt thu phóng, từ tele rộng đến tele dài. Chiếc camera cũng tỏ ra không chịu thua khi có thể tự động lấy nét nhanh và chính xác cực kỳ. Những mẫu ảnh đều được chụp với độ chi tiết đến tuyệt vời và cảnh quang dưới góc độ siêu rộng hay zoom quang đều chính xác. 

Tuy nhiên vẫn còn đâu đó những hạn chế nhất định, dải độn trên Mi 11 Ultra rộng nhưng phạm vi lại bị hạn chế trong điều kiện ánh sáng yếu. Các bức ảnh đôi khi có màu nhạt, đặc biệt là trong ánh sáng ban ngày và trong nhà. Đôi khi các bức ảnh thiếu chi tiết trên các đối tượng chuyển động trong điều kiện HDR thiếu sáng. Thêm nữa, bạn sẽ không muốn tấm ảnh xinh xắn đáng yêu của mình tự dưng lại xuất hiện một vết mờ hay bóng nhòe phải không nào?

Mi 11 Ultra
Liệu camera Mi 11 Ultra có sánh ngang với máy ảnh chuyên nghiệp? Nguồn: GSMArena.

Tổng kết

Dù ai nói ngả nói nghiêng thì những con số đều nói lên tất cả. Xiaomi Mi 11 Ultra mang lại điểm số kỷ lục mới cho các bức ảnh và video, tiến rất gần đến vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng mục máy ảnh Zoom, khiến chiếc camera này thực sự trở thành công cụ chụp ảnh di động xuất sắc toàn diện, đặc biệt có ý nghĩa rất lớn đến với những người thích sáng tạo nội dung thông qua camera trên smartphone. Chiếc camera này cũng không có điểm yếu quá lớn nào về khả năng quay video, và đây xứng đáng là vị trí số một mới trong bảng xếp hạng Máy ảnh DxOMARK. 

Trên đây là những đánh giá chi tiết về camera Xiaomi Mi 11 Ultra của trang DxOMARK, bạn có nghĩ rằng chiếc camera này có thể sánh ngang với một số máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay chứ? Hãy để lại những bình luận của bạn dưới bài viết của mình nhé!

Nguồn: DxOMARK

Xem thêm:

You may also like