File APK là gì? Làm thế nào để tải và cài đặt file APK trên Android?

by Trần Cảnh
1.6K views

Ngoài cách cài đặt các ứng dụng từ CH-Play, Android còn cung cấp cho người dùng có thể tải và cài đặt các ứng dụng có tính phí với giá 0đ từ file APK, điều này giúp cho người dùng có thể trải nghiệm được các ứng dụng tốt hơn.

File APK trên hệ điều hành Android được sử dụng để cài đặt phần mềm trên hệ thống cũng giống như file .exe trên hệ điều hành Windows được sử dụng để cài đặt phần mềm, trên hệ điều hành Android cũng tương tự như thế. File APK trên hệ điều hành Android được sử dụng để cài đặt phần mềm trên hệ thống. Vậy làm thế nào để tải và cài đặt file APK trên Android, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

cài đặt file APK trên Android

Mục lục bài viết

1. File APK là gì?

Android Package Kit (viết tắt là APK) là định dạng tệp được sử dụng bởi hệ điều hành Android để phân phối và cài đặt các ứng dụng di động. Giống như hệ thống Windows (PC) sử dụng tệp .exe để cài đặt phần mềm, Android sẽ sử dụng file APK.

Hầu hết người dùng đều cài đặt ứng dụng từ cửa hàng Google Play, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự khi tải về một tệp APK.

File APK là gì?

Cũng giống như file .exe trên hệ điều hành Windows được sử dụng để cài đặt phần mềm, trên hệ điều hành Android cũng tương tự như thế. File APK trên hệ điều hành Android được sử dụng để cài đặt phần mềm trên hệ thống.

2. Tại sao phải cài đặt file APK?

File APK được tích hợp trên Android để người dùng có thể dễ dàng truy cập và trải nghiệm tất cả các tính năng thú vị mới không có sẵn trên hệ thống của bạn. Ngoài ra khi cài đặt file APK còn hỗ trợ người dùng truy cập một số ứng dụng bị hạn chế khu vực.

File APK còn cho phép bạn bypass để tải phiên bản Google updates mới nhất về máy. Và nếu điện thoại Android của bạn bị thiếu quyền truy cập vào Google Play Store, các file APK có thể là lựa chọn duy nhất cho bạn để cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình.

Tuy nhiên bạn phải cẩn thận nếu không muốn tải về các ứng dụng “ăn cắp”. Một số dịch vụ (service) APK cho phép bạn tải về máy các ứng dụng “lậu”.

Tại sao phải cài đặt file APK?

3. Lợi ích khi cài đặt file Apk trên Android.

  • Các phần mềm tính phí sẽ được tải về với giá 0đ.
  • Trải nghiệm các game bạn yêu thích với giá 0đ kể cả cửa hàng CH-Play có tính phí.
  • Mod game thỏa thích theo cách của bạn

*Lưu ý: Trên một số dòng máy sẽ có thao tác khác nhau vì thế nếu bài viết không giống với thiết bị của bạn, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ hướng dẫn các bạn.

4. Làm thế nào để cài đặt file APK từ máy tính của bạn?

Chỉ cần truy cập mạng Internet và search, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt các trang web chứa nguồn file APK. Tuy nhiên điều đáng nói là lựa chọn trang web nào đáng tin cậy để tải file APK mới là điều quan trọng. Một số file APK có chứa cả các phần mềm độc hại (malware). Do đó hãy cẩn thận trước khi tải hoặc cài đặt bất kỳ ứng dụng nào bên ngoài Play Store.

Thường thì để tải APK an toàn, bạn có thể truy cập trang APK Mirror để tải file về máy và cài đặt. Lưu ý rằng bạn hãy đọc thật kỹ một số review và các bình luận của người dùng trước khi tải và cài đặt APK.

Đầu tiên tìm file APK mà bạn muốn tải về máy và cài đặt. Tìm kiếm và tải file APK về máy tính và lưu file vào vị trí dễ dàng tìm kiếm nhất (chẳng hạn như Desktop). Trước khi cài đặt file APK trên thiết bị Android, bạn phải thiết lập một số tùy chọn để thiết bị Android của bạn cho phép cài đặt ứng dụng thứ 3.

Để làm được điều này bạn truy cập Menu => Settings => Security và đánh tích chọn Unknown Sources để cho phép điện thoại của bạn cài đặt ứng dụng từ nguồn không phải là Google Play Store.

Nếu muốn bạn cũng có thể tải và cài đặt ứng dụng như ES File Explorer để có thể dễ dàng tìm kiếm các tập tin trên thiết bị Android của mình.

Sau khi đã tải xong file APK trên máy tính, sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại Android với máy tính của bạn. Lúc này trên màn hình điện thoại Android sẽ xuất hiện một menu mới hỏi bạn có muốn sạc điện thoại hoặc kết nối như một thiết bị truyền thông (media device). Nhiệm vụ của bạn là nhấn chọn kết nối thiết bị như một thiết bị truyền thông (media device).

Bước tiếp theo là tìm kiếm thư mục điện thoại của bạn trên máy tính. Mở My Computer hoặc Computer lên và bạn sẽ nhìn thấy thư mục thiết bị Android của mình. Sao chép file APK vào thư mục bất kỳ trong thư mục điện thoại Android của bạn.

Trên thiết bị Android của bạn, tìm file APK mà bạn vừa sao chép vào rồi nhấn chọn Install để cài đặt file APK là xong.

cài đặt file APK từ máy tính

5. Làm thế nào để cài đặt file APK trên thiết bị Android của bạn?

Ngoài ra bạn còn có thể cài đặt file APK từ trình duyệt trên thiết bị Android (điện thoại hoặc máy tính bảng) của mình. Chỉ cần mở trình duyệt trên thiết bị Android của bạn, sau đó tìm kiếm file APK để tải về thiết bị. Khi đã tải xong file APK, mở thư mục Downloads, tìm và nhấn chọn file APK, sau đó nhấn chọn Yes để bắt đầu quá trình cài đặt file APK trên thiết bị Android của bạn là xong.

Hướng dẫn nhanh

  1. Bước 1: Chọn Cài đặt.
  2. Bước 2: Chọn Bảo mật.
  3. Bước 3: Cho phép tải các file Không rõ nguồn gốc.
  4. Bước 4: Chọn file Apk.
  5. Bước 5: Cho phép cài đặt.

Bước 1: Chọn Cài đặt.

Bước 2: Chọn Bảo mật.

Chọn phần bảo mật

Bước 3: Cho phép tải các file Không rõ nguồn gốc

Bước 4: Chọn file Apk.

Chọn vào thư mục chứa file Apk mà bạn đã cài đặt về máy.

Chọn file APK

Bước 5: Cho phép Cài đặt.

Cho Phép Cài Đặt

Như vậy là bạn đã cài đặt xong file Apk, chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt nhé.

  • Cài đặt file APK từ thiết bị Android 

Bạn có thể cài đặt các tệp APK từ trình duyệt của mình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android. Trước khi cài đặt nó trên điện thoại, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được truy cập thiết bị của bạn.

Chuyển đến Menu > Cài đặt > Bảo mật > và bật Cho phép tải xuống từ nguồn không xác định để cho phép điện thoại của bạn cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài cửa hàng Google Play.

Cài đặt file APK từ thiết bị Android 

Chỉ cần mở trình duyệt, tìm tệp APK bạn muốn tải xuống và nhấn vào tệp đó, sau đó file này sẽ được tải về thiết bị. Sau khi tải xong, hãy mở Tải xuống, nhấn vào tệp APK và nhấn Có, ứng dụng sẽ bắt đầu cài đặt trên thiết bị của bạn.

  • Cài đặt file APK thông qua máy tính

Tương tự trên smartphone, bạn cũng cần cho phép ứng dụng của bên thứ ba truy cập vào thiết bị của bạn trước khi cài đặt file APK.

Cài đặt file APK thông qua máy tính

Sau khi bạn đã tải xuống tệp APK trên máy tính của mình, hãy kết nối với thiết bị Android. Bạn sẽ được hỏi là Sạc điện thoại hay kết nối Thiết bị đa phương tiện. Hãy chọn lựa chọn thứ hai.

Sau đó, tìm thư mục điện thoại của bạn trên máy tính. Sao chép tệp APK vào một thư mục trên điện thoại. Tìm tệp APK, nhấn vào tệp, sau đó nhấn Cài đặt

Xem thêm: Tổng hợp ứng dụng nghe nhạc miễn phí cho Android

You may also like

Leave a Reply