Galaxy S21 Ultra với One UI 3.1 như hổ mọc thêm cánh

by Lisa
2.1K views

Bên cạnh quá trình đưa One UI 3.0 lên các mẫu điện thoại đang có, Samsung cũng đang tích cực việc phát triển One UI 3.1 cho Galaxy S21 Series đặc biệt là S21 Ultra. Và mới đây, một số thông tin về phiên bản giao diện mới này đã được tiết lộ với nhiều tính năng nâng cấp đáng kể.

Nguồn tin được tổng hợp từ video chia sẻ bởi YouTuber Jimmy is Promo. Cụ thể, đoạn video này cho thấy giao diện One UI 3.1 trên Galaxy S21 Ultra sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị, đặc biệt là phần camera. Chẳng hạn như, bạn có thể quay video từ cả camera trước và sau cùng một lúc. Tính năng chụp chân dung cũng nhận được sự nâng cấp về bộ Focus mới cùng nhiều tùy chọn khác.

Bên cạnh đó, One UI 3.1 cũng bổ sung thêm các tính năng mới cho điện thoại như hiển thị nền video khi nhận cuộc gọi, có thể lựa chọn giữa Google Discover và Samsung Free. Đồng thời, bộ lọc ánh sáng xanh cũng được sửa lại để tạo cảm giác thoải mái cho mắt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tính năng mới của One UI 3.1 trên Galaxy S21 Ultra nhé.

Mục lục bài viết

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1

Lưu ý: Không phải tất cả các tính năng này sẽ khả dụng trên các thiết bị Galaxy khác. Để tìm hiểu những tính năng nào hướng đến thiết bị của bạn, hãy nhớ đọc kỹ bảng thay đổi cập nhật khi bản cập nhật One UI 3.1 xuất hiện trên thiết bị của bạn! Ngoài ra, bài đăng này không bao gồm một số tính năng mới chỉ dành riêng cho dòng Galaxy S21.

1. Tích hợp Google Khám phá

One UI 3.1
Nguồn: XDA Developers.

Mặc định, giao diện mặc định của One UI 3.1 sẽ hiển thị ứng dụng Samsung Free ở màn hình “trừ một”, tuy nhiên bạn có thể chuyển sang Google Khám phá bằng cách:

 • Chạm và giữ tại màn hình chính để mở cài đặt tùy chỉnh.
 • Vuốt tất cả các màn hình sang phải cho đến khi bạn thấy trang sau cùng.
 • Chạm để chọn Google Khám phá.

Google Khám phá sau đó sẽ được hiển thị trên màn hình “trừ một”. Bạn có thể chuyển về Samsung Free bất cứ lúc nào bằng cách làm tương tự. Bạn cũng có thể tắt hoàn toàn tính năng này bằng cách chạm vào nút trên cùng bên phải.

2. Tính năng điều khiển thiết bị Google Home

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1 google home

Samsung đã tích hợp tính năng Điều khiển thiết bị của Android 11 vào tùy chọn Thiết bị trong phần Cài đặt nhanh. Với tính năng này, bạn có thể thêm các thiết bị nhà thông minh từ Google Home và các ứng dụng nhà thông minh tương thích khác vào menu này.

Tính năng này cho phép bạn dễ dàng điều khiển tất cả các thiết bị Google Home được kết nối của mình mà không cần mở ứng dụng Google Home.

Để làm được điều này, bạn chỉ cần làm như sau:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt ứng dụng Google Home trên thiết bị của mình, và có ít nhất một thiết bị nhà thông minh kết nối thông qua ứng dụng này.
 • Vuốt xuống từ trên màn hình chính để mở bảng thông báo, sau đó ấn vào nút “Thiết bị”.
 • Chạm vào “SmartThings”.
 • Chọn “Home” trong phần menu thả xuống và bạn sẽ thấy tất cả các thiết bị đã được kết nối của mình.

3. Tích hợp sẵn Google Duo

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1 google duo

Samsung đã làm việc với Google để tích hợp sẵn Google Duo vào giao diện One UI 3.1. Phiên bản cập nhật mới nhất của công ty cũng tích hợp Google Duo sâu trong ứng dụng điện thoại mặc định.

Như bạn có thể thấy trong các ảnh chụp màn hình bên dưới, menu ba chấm trong trình quay số mặc định có hiện tùy chọn “Make video calls using”. Nhấn vào tùy chọn này cho phép bạn chọn Google Duo làm dịch vụ gọi video yêu thích của mình.

Sau khi chọn Google Duo làm dịch vụ gọi video mặc định, bạn sẽ nhận thấy nút Google Duo mới bên cạnh nút gọi trên trình quay số mỗi khi bạn chọn một số liên lạc có sẵn trên Google Duo. Bạn có thể nhấn vào nút này để ngay lập tức bắt đầu một cuộc gọi video với số liên lạc đó.

Cùng với việc tích hợp Google Duo trong trình quay số mặc định, dòng sản phẩm Galaxy S21 cũng hỗ trợ tính năng Tự động đóng khung của Google Duo. Tính năng này sẽ tự động giữ cho bạn luôn ở giữa màn hình trong cuộc gọi video, để bạn không phải điều chỉnh màn hình giao diện liên tục.

4. Hiệu ứng mới cuộc gọi video

Một tính năng mới liên quan đến cuộc gọi video cũng xuất hiện trên One UI 3.1 đó là Hiệu ứng cuộc gọi video. Bạn có thể tìm thấy tính năng này trong phần Tính năng nâng cao bằng cách truy cập vào Cài đặt. Nó cho phép bạn tự động thêm các hiệu ứng nền trong các cuộc gọi video.

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1 gọi video

Như bạn có thể thấy trong các ảnh chụp màn hình phía trên, tính năng này hiện đang cung cấp ba hiệu ứng nền: Mờ, Màu và Ảnh. Khi được kích hoạt, tùy chọn Mờ sẽ thêm phần nền mờ vào cuộc gọi video, tùy chọn Màu sẽ là các màu sắc, còn tùy chọn Ảnh cho phép chọn hình ảnh tùy ý.

Sau khi chọn xong một trong ba tùy chọn, bạn có thể nhấn vào nút “Xem trước” để xem nền của cuộc gọi video trông sẽ như thế nào. Trang này cũng liệt kê các ứng dụng sẽ được hỗ trợ sử dụng hiệu ứng sau khi tính năng được bật

5. Cho phép người dùng xóa dữ liệu vị trí khỏi hình ảnh và chia sẻ riêng tư

Trong sự kiện Galaxy Unpacked, Samsung đã nói về một tính năng liên quan đến quyền riêng tư mới của dòng Galaxy S21. Tính năng cho phép bạn dễ dàng xóa dữ liệu vị trí khỏi ảnh trước khi bạn chia sẻ chúng.

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1 chia sẻ riêng tư

Để làm như vậy, tất cả những gì bạn cần làm là chọn một bức ảnh trong ứng dụng Bộ sự tập, ấn nút chia sẻ, sau đó nhấn vào tùy chọn “Xóa dữ liệu vị trí” ngay bên dưới bản xem trước trong giao diện chia sẻ. Việc sử dụng tính năng này sẽ xóa dữ liệu vị trí như kinh độ và vĩ độ của nơi mà ảnh được chụp trước khi bạn chia sẻ nó.

Để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát về nội dung mà bạn chia sẻ hơn, Samsung cũng ra mắt một ứng dụng chia sẻ riêng tư mới. Bạn có thể sử dụng nó để chia sẻ bất kỳ tệp tin nào, bao gồm hình ảnh, video và tài liệu.

Trước tiên bạn cần kích hoạt ứng dụng trong phần Cài đặt của thiết bị, tiếp đến là vào Sinh trắc học và bảo mật và nhấn vào tùy chọn Private Share.

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1 google home 1

Sau đó, bạn có thể mở ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng Private Share, sau đó nhấn vào nút “Chia sẻ tệp” trong menu, sau đó chọn người nhận ở màn hình sau. Tiếp đến, ứng dụng sẽ cho phép bạn thu hồi quyền truy cập vào tệp bất cứ lúc nào, hoặc quyền truy cập của người nhận sẽ tự động hết hạn sau 2 ngày.

Ứng dụng Private Share mới hoạt động trên tất cả các thiết bị Galaxy chạy Android 9 trở lên, tuy nhiên cả người gửi và người nhận cần phải cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình nếu muốn chia sẻ tệp tin.

6. Tiếp tục ứng dụng trên thiết bị khác

Nếu bạn là một người dùng của hệ sinh thái Samsung, và đang sử dụng nhiều hơn một thiết bị Galaxy thì One UI 3.1 mang đến một tính năng mới cực kỳ hữu ích có tên gọi là “Tiếp tục ứng dụng trên thiết bị khác”. Bạn có thể tìm thấy tính năng này trong phần Cài đặt > Tính năng nâng cao.

Sau khi được bật, nó cho phép bạn tiếp tục sử dụng một ứng dụng trên một thiết bị khác được đăng nhập vào cùng một tài khoản Samsung.

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1 trên các thiết bị khác

Để tiếp tục sử dụng một ứng dụng trên một thiết bị khác, tất cả những gì bạn cần làm là mở màn hình “Gần đây” trên thiết bị đó. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để sao chép văn bản, hình ảnh và nhiều hơn nữa từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Nhưng bạn cần phải bật tính năng này trên cả hai thiết bị để đảm bảo ứng dụng hoạt động như mong đợi. Bạn cũng cần bật Bluetooth trên cả hai thiết bị và đảm bảo rằng chúng được kết nối cùng một mạng wi-fi.

Điều đáng chú ý là tính năng này hiện chỉ hoạt động với ứng dụng Samsung Internet và Samsung Notes. Tuy nhiên Samsung có thể sẽ mở rộng hỗ trợ cho nhiều ứng dụng hơn trong thời gian tới.

7. Tính năng Bảo vệ cho mắt thoải mái

Đây là một tính năng mới trên giao diện One UI 3.1, được phát triển dựa trên tính năng của bộ lọc ánh sáng xanh trên các phiên bản phần mềm trước đó. Bạn có thể tìm thấy tính năng này bằng cách truy cập vào Cài đặt > Màn hình. Nó cho phép bạn hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh bằng cách thay đổi màu sắc hiển thị.

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1 bảo vệ mắt

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình phía trên, tính năng này bao gồm hai tùy chọn: Tương thíchTùy chọn. Nếu bạn chọn Tương thích, ứng dụng sẽ tự động điều chỉnh các màu dựa trên thời gian trong ngày để giới hạn ánh sáng xanh.

Khi kích hoạt tính năng này, bạn sẽ nhận thấy các thay đổi nhỏ về màu sắc trong ngày, nó ấm hơn đáng kể vào ban đêm.

Còn ở phần Tùy chọn, bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ màu tùy theo sở thích của mình. Nó cũng cho phép bạn đặt lịch biểu để bật cài đặt mà bạn đã chọn. Bạn có thể chọn Luôn bật, Hoàng hôn đến bình minh hay Tùy chọn một thời điểm nhất định.

8. Xóa đối tượng

Các thiết bị Galaxy S21 mới được ra mắt với một tính năng gọi là Xóa đối tượng, trong ứng dụng Bộ sưu tập. Tính năng này cho phép bạn dễ dàng loại bỏ các đối tượng không mong muốn khỏi ảnh của mình. Tuy nhiên, tính năng này không được kích hoạt mặc định.

Để bật nó, bạn cần phải nhấn vào menu (dấu ba chấm) nằm ở góc trên cùng bên phải của trình chỉnh sửa ảnh. Trong menu này, bạn hãy chọn Phòng thí nghiệm, sau đó nhất vào nút “bật” bên cạnh tính năng Xóa đối tượng ở trang sau.

Các tính năng mới trên giao diện One UI 3.1 xóa đối tượng

Sau khi tính năng này được kích hoạt, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới trong trình chỉnh sửa ảnh với hướng dẫn được bật lên như trong ảnh chụp màn hình ở phía trên. Để xóa một đối tượng khỏi hình ảnh, bạn hãy nhấn vào biểu tượng đó, sau đó chọn đối tượng cần xóa.

Đối tượng này sẽ được bôi đậm, và bạn chỉ cần nhất vào Xóa để loại bỏ nó.

Xem thêm: Những điều cần biết về One UI 3.1

Các tính năng Camera mới trên One UI 3.1

1. Director’s view

Các tính năng camera mới trên giao diện One UI 3.1

Tính năng Director’s view trên dòng Galaxy S21 cho phép bạn quay video từ tất cả các camera trên thiết bị cùng một lúc. Trên Galaxy S21 Ultra, bạn có thể kích hoạt cùng lúc bốn camera và hiển thị các góc nhìn trên màn hình và bạn có thể chuyển đổi giữa chúng một cách liền mạch.

2. Vlogger view

Tính năng Vlogger view trên Galaxy S21 cho phép bạn sử dụng đồng thời cả camera trước và sau. Đây là tính năng rất hữu ích dành cho các vlogger, vì nó cho phép họ vừa quay lại gương mặt của mình, vừa ghi lại những gì diễn ra phía sau camera cùng một lúc.

Điều đáng chú ý là, mặc dù Samsung đã nói về tính năng này trong sự kiện Galaxy Unpacked, tôi vẫn không thể tìm thấy nó trên thiết bị của mình (Galaxy S21 Ultra).

3. Single Take 2.0

Các tính năng camera mới trên giao diện One UI 3.1 1

Samsung đã cập nhật tính năng Single Take với sự ra mắt của dòng Galaxy S21. Giờ đây, bạn có thể chụp nhiều khung hình hơn mỗi giây. Single Take 2.0 cũng giúp ghi lại các clip chuyển động chậm, hay cho phép chọn loại ảnh mà bạn muốn chụp. Bạn có thể nhấn vào biểu tượng mũi tên xuống ở góc trên cùng bên phải để chọn Loại ảnh muốn chụp. Ở đây, chúng ta có 6 tùy chọn bao gồm: Video đã lọc, Ảnh đã lọc, Clip hiệu ứng tốc độ, Chân dung, Ảnh góc rộng/đã xénVideo nổi bật.

4. Trình lấy nét nâng cao

Các tính năng camera mới trên giao diện One UI 3.1 2

Ứng dụng camera trên Galaxy S21 Ultra được trang bị thêm tùy chọn Trình lấy nét nâng cao. Tính năng này sẽ tự động được kích hoạt khi bạn chụp ảnh một đối tượng ở gần để đảm bảo ảnh không bị mất nét.

Tính năng này đã giải quyết được vấn đề mà Galaxy S20 Ultra hay Note20 Ultra gặp phải. Hy vọng Samsung sẽ đưa nó lên hai thiết bị này trong bài cập nhật One UI 3.1 sắp tới.

Những thay đổi nhỏ khác trong One UI 3.1

Cùng với tất cả các tính năng được đề cập ở trên, Samsung đã thực hiện một số thay đổi nhỏ khác trong One UI 3.1. Dưới đây là tóm tắt nhanh về tất cả những thay đổi mà mình đã tìm thấy trên Galaxy S21 Ultra của mình:

 • Thiết bị hiện cung cấp nhiều lựa chọn kiểu rung hơn cho các cuộc gọi.
 • Cài đặt Âm thanh và rung hiện cũng bao gồm một tùy chọn để chọn các kiểu rung cho thông báo.
 • Giờ đây, bạn có thể truy cập cài đặt Màn hình chính từ trong ứng dụng Cài đặt.
 • Samsung đã thêm một tùy chọn mới trong cài đặt Quyền riêng tư cho phép bạn tắt các dịch vụ tùy chỉnh (quảng cáo / đề xuất được cá nhân hóa) trong khi sử dụng dữ liệu di động.
 • Giao diện người dùng 3.1 có thêm một vài background cuộc gọi tùy chỉnh.
 • Ứng dụng Đồng hồ hiện bao gồm báo thức Giờ đi ngủ và thức dậy mới.
 • Lấy nét trực tiếp và video Live Focus trong ứng dụng máy ảnh đã được đổi tên thành video Chân dung và Chân dung.
 • Samsung Free hiện có trên store dưới dạng ứng dụng độc lập.
One UI 3.1 trên Galaxy S21 Ultra

Quay video đồng thời bằng camera sau và trước. Bạn có thể đã nghe nói về bổ sung này trước đây nhưng bây giờ bạn có thể thấy nó hoạt động.

One UI 3.1 trên Galaxy S21 Ultra 1

Một số tính năng khác hệ sinh thái của Samsung liền mạch hơn chính là cho phép bạn tiếp tục ứng dụng đang sử dụng trên một thiết bị khác, copy trên một thiết bị và dán ở một thiết bị khác…

One UI 3.1 trên Galaxy S21 Ultra 2

Bộ lọc ánh sáng xanh hiện có dường như cũng đã được đại tu hoặc ít nhất là đổi tên và có thêm một vài tính năng. Nó hiện được gọi là Eye comfort shield (tạm dịch: Tấm chắn thoải mái cho mắt) và nó cho phép bạn lựa chọn giữa tính năng làm mờ ánh sáng xanh thích ứng và tùy chỉnh. Xem toàn bộ video bên trên để có bản xem trước đầy đủ hơn của One UI 3.1.

One UI 3.1 trên Galaxy S21 Ultra 34

Bạn yêu thích tính năng mới nào nhất của One UI 3.1 trên S21 Ultra? Hãy chia sẻ với chúng mình bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Nguồn: XDA Developers

You may also like

Leave a Reply