Hộp nhựa đựng thức ăn 1 lần có an toàn?

by Trần Cảnh
129 views

Ngày nay, Hộp nhựa đựng thức ăn 1 được rất nhiều các cửa hàng sử dụng để đựng thức ăn mang về vì tính tiện lợi, giá thành rẻ. Nhưng đằng sau những lợi ích đó thì có rất nhiều tác hại đến sức khỏe. Cùng orderme tìm hiểu rõ qua bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Hộp nhựa đựng thức ăn 1 lần liệu có an toàn?

Hộp nhựa đựng thực phẩm một lần (single-use plastic containers) thường được làm từ polystyrene (PS) hoặc polyethylene terephthalate (PET) – các loại nhựa thường được sử dụng cho đồ ăn một lần sử dụng. Tuy nhiên, việc an toàn của việc sử dụng hộp nhựa này phụ thuộc vào một số yếu tố như loại nhựa, cách sử dụng và điều kiện lưu trữ.

Dưới đây là một số thông tin liên quan:

  1. Loại nhựa: PET thường được xem là tương đối an toàn cho việc đựng thực phẩm, đặc biệt là trong điều kiện bình thường. Nó ít có khả năng chứa các hóa chất độc hại và không thấm vào thực phẩm một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc tái sử dụng lại các hộp PET một lần dùng không được khuyến khích vì nó có thể dẫn đến sự trao đổi chất từ bề mặt nhựa vào thực phẩm.
  2. Polystyrene (PS): Loại nhựa này thường được biết đến với tên gọi xốp (Styrofoam). Trong một số trường hợp, việc sử dụng PS cho việc đựng thực phẩm có thể gây ra mối lo ngại về việc chất styrene – một hợp chất có thể gây hại cho sức khỏe – có thể bị truyền từ nhựa vào thực phẩm trong điều kiện nhất định, đặc biệt là khi thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao.
  3. Sử dụng đúng cách: Việc sử dụng hộp nhựa một lần dùng theo mục đích và cách sử dụng của nó được đề xuất (chẳng hạn như không đặt chúng trong lò vi sóng nếu không được ghi rõ trên sản phẩm) là quan trọng để tránh tiềm năng tiếp xúc với hóa chất có thể gây hại.
  4. Tái chế và loại bỏ đúng cách: Những hộp nhựa này nên được tái chế theo cách đúng quy định hoặc loại bỏ một cách thích hợp để tránh gây hại cho môi trường.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, bạn nên tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất trên sản phẩm và hạn chế sử dụng lại các hộp nhựa một lần dùng nếu không được khuyến nghị. Đồng thời, nếu bạn quan tâm đến môi trường, hãy xem xét sử dụng các phương pháp đựng thực phẩm tái sử dụng và thân thiện hơn với môi trường.

Hộp nhựa đựng thức ăn 1 lần là gì? Lý do được sử dụng nhiều

Hộp nhựa đựng thức ăn 1 lần (Disposable food container) là một loại đồ dùng được sử dụng để đựng thực phẩm một lần và sau đó bị vứt bỏ. Hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần thường được làm từ nhựa polystyrene hoặc polypropylene, chất liệu rẻ tiền và dễ sản xuất. Các hộp nhựa này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để đựng các sản phẩm ăn uống như đồ ăn nhanh, đồ uống, salad, hoặc các loại thực phẩm khác.

Nguyên nhân hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần được sử dụng rộng rãi và hầu như là thứ đựng đồ ăn không thể thiếu đối với các cửa hàng bán thức ăn, vì tính tiện lợi, thẩm mỹ không cần dùng bọc nilon, túi giấy, lá… 

Tác hại của hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần đến sức khỏe

Hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần có tác hại đến sức khỏe con người do chứa các hóa chất độc hại như Bisphenol A (BPA) và Phthalates. Khi thực phẩm tiếp xúc với những hộp nhựa chứa các hóa chất này, chúng có thể chuyển sang thực phẩm và sau đó được tiêu thụ bởi con người. Các hóa chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như rối loạn nội tiết tố, ung thư, suy giảm chức năng thận và gan, và các vấn đề về sinh sản.

Hộp nhựa đựng thức ăn 1 lần có an toàn?

Ngoài ra, việc sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần trong việc nấu ăn hoặc hâm nóng trong lò vi sóng cũng có thể gây ra các tác hại đến sức khỏe. Khi nhựa bị nóng, các hóa chất có thể bị giải phóng và hấp thụ vào thực phẩm, gây ra các vấn đề sức khỏe như đau đầu, đau bụng, buồn nôn, khó thở và nguy cơ ung thư.

Tác hại của hộp nhựa sử dụng 1 lần gây ô nhiễm môi trường

Sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần góp phần vào tình trạng ô nhiễm môi trường do chúng không thể tái sử dụng và thường được vứt bỏ sau khi sử dụng một lần. Hộp nhựa này có thể tồn tại trong môi trường trong hàng trăm năm trước khi phân huỷ hoàn toàn.

Việc sản xuất và tiêu thụ hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Quá trình sản xuất nhựa đòi hỏi sử dụng nhiều nguồn tài nguyên và năng lượng, gây ra lượng khí thải và chất thải độc hại.

Hơn nữa, khi các hộp nhựa này bị bỏ đi sau khi sử dụng, chúng thường được đưa vào các bãi rác và đất trồng. Trong môi trường này, chúng có thể phân hủy rất chậm hoặc không phân hủy được, gây ra các vấn đề về ô nhiễm không khí, nước và đất. Chúng cũng có thể gây ra ngộ độc cho động vật và các sinh vật sống trong môi trường. Các con kênh, sông từ lớn đến nhỏ ở những thành phố lớn của nước ta hiện nay đang bị xả rác rất nhiều, đặc biệt là những hộp nhựa, ly nhựa, ống hút đều là những vật dụng nguy hại cho sức khỏe và môi trường.

Vì vậy, để giảm tác hại của hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần đến môi trường, cần hạn chế việc sử dụng chúng và tìm cách thay thế bằng các loại đồ dùng đóng gói thân thiện với môi trường, như là các bao bì tái sử dụng hoặc các loại hộp đựng thực phẩm có thể tái sử dụng được nhiều lần. Ngoài ra, việc tách các loại rác đúng cách và thực hiện các hoạt động tái chế và xử lý rác thải cũng là cách giảm thiểu tác hại của hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần đến môi trường.

Gợi ý những vật dụng đựng thực phẩm không gây hại tới sức khỏe

  • Hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh: Thủy tinh là vật liệu an toàn cho sức khỏe và có thể tái sử dụng được nhiều lần. 
  • Hộp đựng thực phẩm bằng inox: Inox là vật liệu an toàn cho sức khỏe và có thể tái sử dụng được nhiều lần. Hộp đựng thực phẩm bằng thép không gỉ cũng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn và dễ dàng vệ sinh.
  • Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa: Chọn loại nhựa an toàn cho sức khỏe như PP, PET hoặc PE. Đảm bảo nhựa không chứa BPA (Bisphenol A) hay các hóa chất độc hại khác
  • Hộp đựng thực phẩm bằng gỗ: Hộp đựng thực phẩm bằng gỗ cũng là một lựa chọn an toàn và thân thiện với môi trường. Chúng có thể giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn và có thể được sử dụng để đựng nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá chuối để gói những món ăn khô nóng hoặc dùng túi giấy để đựng thức ăn có thể hạn chế tác hại với cơ thể và môi trường.

Gợi ý những vật dụng đựng thực phẩm không gây hại tới sức khỏe

Kết luận

Trên đây là bài viết về tác hại của những hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần, hy vọng bạn đã rút ra cho mình những kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi Blog Utop để biết thêm nhiều thông tin hữu ích mẹo vặt cuộc sống và tải ngay ứng dụng Utop để mua voucher ăn uống, mua sắm, làm đẹp giá rẻ nhé!

You may also like

Leave a Reply