Hướng dẫn cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên thiết bị Android

by July
1.3K views

Các ứng dụng Android được cài đặt mặc định vào bộ nhớ trong, nhưng bạn cũng có thể đặt thẻ SD làm vị trí cài đặt mặc định hoặc chuyển ứng dụng Android đã cài đặt sang thẻ nhớ SD. Sau đây là các cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên thiết bị Android nhanh nhất.

Phương pháp này đòi hỏi hệ điều hành Android 2.2 hoặc mới hơn. Có vài cách khác nhau để làm điều này, phụ thuộc vào phiên bản Android máy đang chạy và ứng dụng bạn cài. Android 6.0 Marshmallow cho phép chấp nhận thẻ SD như bộ nhớ trong, tự động cài các ứng dụng được cho phép lên thẻ SD. Những thiết bị chạy Android phiên bản cũ hơn Android 6 cho phép bạn di chuyển ứng dụng sang thẻ SD thủ công, nhưng chỉ khi nhà phát triển bản Android trên thiết bị cho phép bạn làm điều đó. Nếu muốn linh hoạt hơn, bạn cần root điện thoại Android, rồi cài ứng dụng Link2SD để di chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ.

Mục lục bài viết

Lưu ý khi chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ

1. Một số ứng dụng không nên được cài vào thẻ SD mà nên cài trên bộ nhớ trong. Bộ nhớ ngoài không khả dụng khi thiết bị Android được bung trên máy tính vì thế các ứng dụng luôn hoạt động cùng thiết bị phải được để vào bộ nhớ trong. Các công cụ (widget), chương trình khởi động, những ảnh màn hình sinh động và những dữ liệu bạn muốn sử dụng khi thẻ SD được bung trên máy tính nên được đặt vào bộ nhớ trong.

2. Khi chạy ứng dụng trên thẻ nhớ SD gần như chắc chắn sẽ chậm hơn so với khi chạy trên bộ nhớ trong, bạn chỉ nên dùng nó cho những ứng dụng không yêu cầu cao về tốc độ thì sẽ tốt hơn.

3. Nếu muốn hiệu suất tốt hơn, bạn cần những thẻ nhớ SD có tốc độ nhanh, ít nhất là Class 10 hặc UHS-I và tốt nhất là UHS-3.

4. Mọi dữ liệu trên thẻ nhớ SD sẽ bị xóa khi bạn định dạng lại nhớ và sau khi đã được format để dùng làm bộ nhớ trong trên thiết bị của bạn, nó sẽ không thể sử dụng được trên các thiết bị khác (trừ khi bạn format lại nó).

5. Không phải tất cả các thiết bị hỗ trợ thẻ nhớ SD đều có tính năng Adoptable/Flex Storage. Samsung và LG đã loại bỏ tính năng này trong bản ROM Android của hãng. Motorola, HTC, Huawei và Nvidia vẫn giữ lại tính năng này.

6. Cuối cùng, nếu bạn tháo thẻ nhớ SD khỏi thiết bị của mình, bạn sẽ làm hỏng các chức năng của ứng dụng, nội dung đã chuyển sang thẻ nhớ.

Cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ dùng trình quản lý ứng dụng

Mở Cài đặt/Settings trên điện thoại => nhấp vào Ứng dụng/Apps > chọn ứng dụng muốn chuyển sang thẻ microSD.

Vào Cài đặt trên điện thoại Android Chọn ứng dụng muốn chuyển sang thẻ nhớ

Chọn Lưu trữ/Storage > Thay đổi/Change và chọn thẻ nhớ. Nếu tại đây bạn không nhìn thấy tùy chọn Change thì nghĩa là ứng dụng không thể chuyển sang thẻ nhớ. Nếu tất cả các ứng dụng đều không có tùy chọn này thì do thiết bị của bạn không hỗ trợ tính năng này.

Nhấp vào Change Chọn thẻ nhớ để lưu trữ

Nhấn vào Move/Chuyển để chuyển ứng dụng. Nếu muốn đưa ứng dụng trở về bộ nhớ trong, bạn làm tương tự như trên, sau khi chọn Change thì chọn Bộ nhớ trong/Internal Storage.

cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên thiết bị Android

Trên một số phiên bản Android/thiết bị bạn có thể di chuyển ứng dụng ngay trong phần quản lý ứng dụng nếu nhìn thấy tùy chọn Move to SD Card.

cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên thiết bị

Để chuyển lại ứng dụng về bộ nhớ trong, bạn chỉ cần chọn Move to device Storage:

cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên thiết bị Android Samsung

Thiết lập thẻ nhớ SD như bộ nhớ trong

Nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ di chuyển ứng dụng sang thẻ microSD, có một tùy chọn khác, lần đầu tiên được giới thiệu trên Android Marshmallow, có thể là câu trả lời dành cho bạn.

Tính năng này được gọi là Adoptable hoặc Flex Storage, và nó cho phép bạn định dạng thẻ nhớ microSD thành bộ nhớ trong. Một lần nữa, không phải tất cả thiết bị có thẻ microSD đều hỗ trợ tính năng này: Motorola, Huawei và Nvidia đều đã kích hoạt Flex Storage, trong khi Samsung và LG đã loại bỏ nó.

Có một vài yếu tố cần xem xét trước khi bật tính năng này. Trước hết bạn cần có thẻ nhớ tốc độ cao để đảm bảo thiết bị có thể hoạt động mượt mà, ít nhất là Class 10 hoặc USH-I và tốt nhất là UHS-3. Kế đến, tất cả dữ liệu trên thẻ SD đều bị xóa khi bạn định dạng nó thành bộ nhớ trong. Bên cạnh đó, bạn sẽ không thể sử dụng thẻ nhớ này trên thiết bị khác (trừ khi bạn định dạng lại nó). Cuối cùng, bạn cần nhớ rằng nếu bạn tháo thẻ nhớ microSD khỏi điện thoại, các ứng dụng sẽ không thể tiếp tục hoạt động.

Bước 1: Mở ứng dụng Settings trên thiết bị.

Cách chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ
 

Bước 2: Chọn Storage.

Cách chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ
 

Bước 3: Chọn thẻ SD.

Cách chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ
 

Bước 4: Bấm nút trình đơn xổ xuống ở phía trên góc phải.

Cách chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ
 

Bước 5: Chọn Storage settings.

Cách chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ
 

Bước 6: Chọn Format as Internal.

Cách chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ
 

Bước 7: Nhấn nút Erase & Format. Nếu hệ thống nhận thấy thẻ microSD quá chậm nó sẽ hiển thị cảnh báo cho bạn tại đây.

Cách chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ
 

Bước 8: Chọn Move now, và bấm nút Next để bắt đầu chuyển dữ liệu sang thẻ nhớ SD. Quá trình này nhanh hay chậm tùy vào lượng dữ liệu bạn muốn chuyển sang thẻ SD.

Bước 9: Bấm nút Done.

Cách chuyển ứng dụng Android sang thẻ nhớ
 

Thẻ nhớ SD của bạn giờ đây sẽ hiển thị bên dưới phần Internal shared storage và hệ thống sẽ sử dụng nó như bộ nhớ trong bổ sung trong tương lai.

Chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên Android đã root

Như đã nói ở trên, dù Android có tính năng chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ, nhưng không phải thiết bị và ứng dụng nào cũng hỗ trợ nó. Nếu bạn muốn chuyển những ứng dụng không được hỗ trợ thì vẫn có thể làm được nhưng bạn cần root máy Android của mình trước.

Video hướng dẫn cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên thiết bị Android

Chúc các bạn thực hiện thành công.

You may also like

Leave a Reply