Home Kinh Nghiệm & Thủ Thuật Hướng dẫn sử dụng chế độ Night Shift trên iPhone, iPad

Hướng dẫn sử dụng chế độ Night Shift trên iPhone, iPad

by Trần Cảnh
0 comment

Sử dụng Night Shift có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của ánh sáng màn hình đến giấc ngủ của bạn.

Night Shift là một tính năng rất hữu ích cho người dùng hay sử dụng điện thoại vào ban đêm, được Apple bổ sung trong bản cập nhật iOS 9.3 và cả các phiên bản cao hơn. Night Shift chuyển màn hình của bạn sang dải màu ấm hơn của phổ màu thông thường, làm dịu mắt người dùng khi nhìn vào màn hình thiết bị.

Mục đích của tính năng này là để ngăn chặn ánh sáng xanh, giảm sự ảnh hưởng của ánh sáng màn hình iOS đến đôi mắt và giấc ngủ của bạn. Vì vậy, Night Shift là một tính năng rất cần thiết.

Night Shift

Với Night Shift, Apple sẽ phát hiện vị trí của bạn và xác định đúng thời điểm để thay đổi màn hình thiết bị iOS từ một màn hình màu xanh sang màu vàng tông ấm hơn.

Đặc biệt, trong phần cài đặt của chế độ Night Shift, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh tự động bật hoặc tắt chế độ này dựa trên thời gian thực và địa điểm xác định của thiết bị như đặt lịch tự bật từ Hoàng Hôn đến Bình Minh hay đặt lịch tự bật theo giờ tự chọn.

Mục lục bài viết

Chế độ Night Shift có tác dụng gì?

Chế độ Night Shift có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia về sức khỏe, ánh sáng xanh trên màn hình smartphone có thể làm phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể và gây khó ngủ ở một số người, đặc biệt hơn nếu dùng thiết bị vào ban đêm, ánh sáng xanh này sẽ làm cho bạn rất mỏi mắt, khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn. Chính vì thế, Night Shift là một tính năng rất cần ngay lúc này để làm dịu cho đôi mắt của bạn khi nhìn vào màn hình vào ban đêm.

Thời gian đầu mới dùng Night Shift có thể bạn sẽ không quen vì màn hình lúc này cứ “vàng khè” nhìn hơi khó chịu, nhưng tin mình đi, một khi bạn đã quen rồi thì không bật nó bạn mới cảm thấy khó chịu đó.

Tuy nhiên, nếu Night Shift đang được bật mà bạn cần chỉnh sửa những thứ liên quan đến hình ảnh, video thì nó sẽ làm mất đi tính chính xác về màu sắc. Chính vì thế nên bạn nên tắt tính năng này khi làm những việc liên quan đến ảnh hoặc video nhé.

Kích hoạt chế độ Night Shift trên iPhone, iPad trong Cài đặt Settings

Kích hoạt chế độ Night Shift trên iPhone, iPad trong Cài đặt Settings

Để kích hoạt Night Shift trên các thiết bị iOS phiên bản 9.3 trở lên, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt (Settings) trên thiết bị iOS của bạn, sau đó chọn Màn hình & Độ sáng (Display & Brightness).

chế độ Night Shift trên iPhone
Mở Màn hình & Độ sáng trong Cài đặt điện thoại

Bước 2: Nhấn chọn Night Shift.

Chọn Night Shift trong Màn hình & Độ sáng
Chọn Night Shift trong Màn hình & Độ sáng

Bước 3: Tại đây, bạn có thể thiết lập mở hoặc tắt tính năng này bằng tay hoặc thiết lập một lịch trình để mở tự động mở màn hình thiết bị với tông màu vàng ấm hơn. Các tùy chọn như sau:

 • Lịch dự kiến (Scheduled): tùy chọn này cho phép bạn điều chỉnh và cài đặt thời gian bật và tắt chế độ Night Shift tự động.
  • Mặt trời lặn đến Mặt trời mọc (Sunset to Sunrise): tự động mở Night Shift khi chiều tối và tắt nó vào sáng hôm sau.
  • Lịch trình Tùy chỉnh (Custom Scheduled): chọn khung giờ bật và tắt Night Shift theo ý của mình

Thiết lập bật hoặc tắt Night Shift tự động

Thiết lập bật hoặc tắt Night Shift tự động
 • Bật thủ công đến ngày mai (Manually Enable Until Tomorrow): tùy chọn này cho phép bạn bật Night Shift thủ công.

Thiết lập bật hoặc tắt Night Shift thủ công

Thiết lập bật hoặc tắt Night Shift thủ công

Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh độ màu sắc, độ vàng của màn hình tại thanh trượt Nhiệt độ màu (Color Temperature), cho Ấm hơn (Warmer) hoặc Mát hơn (Cooler) theo ý muốn

Điều chỉnh độ vàng của màn hình trong chế độ Night Shift

Điều chỉnh độ vàng của màn hình trong chế độ Night Shift

Night shift ios 9.3

Bật Night Shift trên iPhone, iPad trong Control Center

Night Shift được bật rất dễ dàng trong Trung tâm điều khiển (Control Center) trên iOS 9.3 và iOS 10.

Bạn chỉ cần vuốt nhẹ từ cạnh dưới màn hình lên trên để mở Trung tâm điều khiển, và nút Night Shift sẽ nằm ở vị trí như sau:

Nút Night Shift trong Control Center trên iOS 9.3.x

Nút Night Shift trong Control Center trên iOS 9.3.x
Nút Night Shift trong Control Center trên iOS 10
Nút Night Shift trong Control Center trên iOS 10

Bạn chỉ cần nhấn vào là Night Shift sẽ được bật theo các tùy chỉnh bạn đã cài đặt trong Settings của điện thoại như phần trên Quantrimang.com hướng dẫn.

Còn đối với các phiên bản iOS cao hơn, như iOS 11, 12, 13… nút dành riêng cho Night Shift đã biến mất trên Trung tâm điều khiển. Bật mí là nó “ẩn mình” trong nút độ sáng màn hình (thanh dọc cạnh thanh điều chỉnh âm lượng).

Để bật Night Shift với các phiên bản này, bạn tham khảo bài viết: Tính năng Night Shift “ẩn mình” trong Control Center và đây là cách “lôi” nó ra.

Nút Night Shift trong Control Center trên iOS 11, 12, 13...

Nút Night Shift trong Control Center trên iOS 11, 12, 13…

Những thiết bị hỗ trợ Night Shift

Night Shift chỉ xuất hiện trên các thiết bị dùng chip 64-bit mà thôi, danh sách các thiết bị đó bao gồm:

 • iPhone 5s trở lên
 • iPad thế hệ thứ 5 (2017) trở lên
 • iPad mini 2 trở lên
 • iPad Pro 9.7-inch trở lên
 • iPod touch thế hệ thứ 6 trở lên

Vì thế nên các thiết bị 32-bit như iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPad 2, iPad 3, iPad mini và iPod Touch thế hệ thứ 5 đều không được hỗ trợ tính năng này.

Có thể đây sẽ là một tin buồn đối với những bạn đang sở hữu một trong những thiết bị không được hỗ trợ trên, nhưng vì phần cứng của máy quá thấp (so với mặt bằng chung hiện nay) nên việc không hỗ trợ là hoàn toàn hợp lý.

Đó là tất cả về Night Shift! Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ sử dụng chế độ này thường xuyên hơn để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và giảm thiểu tình trạng khó ngủ trong thời buổi smartphone lên ngôi như hiện nay.

banner

You may also like