iOS 14.5 beta 1 đã được Apple giới thiệu tới người dùng với nhiều thay đổi đáng chú ý. Nổi bật nhất là tính năng mở khóa FaceID kể cả khi đeo khẩu trang nếu người dùng có sử dụng Apple Watch. Ngoài ra còn một số tính năng thú vị khác, mời các bạn cùng xem.

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch

Face ID thực sự rất hữu ích, nhưng vấn đề đeo khẩu trang vì đại dịch toàn cầu COVID-19 toàn cầu đã bộc lộ một số khó khăn với người dùng khi mở khóa iPhone — nó không hoạt động khi khuôn mặt của bạn bị che mất một nửa. Với iOS 14.5 (và watchOS 7.4), có một tùy chọn để làm cho iPhone có thể hoạt động giống như máy Mac và tự động mở khóa khi bạn đang đeo Apple Watch đã mở khóa.

Điều đó có nghĩa là bạn không phải tháo khẩu trang hoặc nhập mật mã để mở khóa ‌iPhone‌ của mình khi tính năng này được bật. Nó yêu cầu cả ‌iPhone‌ chạy iOS 14.5 và Apple Watch chạy watchOS 7.4 và nó phải được bật trong ứng dụng Cài đặt bằng cách đi tới Face ID & Passcode và bật “Mở khóa bằng Apple Watch“.

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch

iOS 14.5 hỗ trợ sim kép 5G

Những người sử dụng hai SIM của ‌iPhone‌ sẽ rất vui mừng khi biết rằng iOS 14.5 cuối cùng đã tiến hành hỗ trợ toàn cầu cho 5G ở chế độ SIM kép trên các dòng iPhone 12.

Trước iOS 14.5, chế độ SIM kép bị giới hạn ở LTE ở tất cả các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc, nhưng iOS 14.5 sẽ cho phép người dùng SIM kép có được tốc độ 5G trên cả hai dòng.

iOS 14.5 hỗ trợ sim kép 5G

Tính minh bạch theo dõi hoạt động ứng dụng

Phiên bản iOS này sẽ tạo nền tảng cho tính năng minh bạch theo dõi hoạt động ứng dụng đã được Apple quảng cáo từ lâu. Nói một cách đơn giản, iPhone của bạn giờ đây sẽ yêu cầu các ứng dụng thông báo rõ (thông qua lời nhắc iOS tiêu chuẩn) bất cứ khi nào họ muốn theo dõi các hoạt động của bạn bên ngoài ứng dụng, chẳng hạn như trên các trình duyệt web khác. Hầu hết người dùng không biết nhiều ứng dụng thậm chí không hề thông báo cho người dùng biết hoạt động theo dõi hoạt động hay thu thập dữ liệu. Apple không ngăn chặn hoạt động này, chỉ đơn thuần yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng minh bạch hoạt động thu thập thông tin như đối với quyền truy cập vị trí.

Tính minh bạch theo dõi hoạt động ứng dụng

Sử dụng các nguồn lực cộng đồng của Apple Maps cho các vụ tai nạn

Một tính năng iOS 14.5 thú vị khác đó chính là chức năng tìm nguồn cung ứng cộng đồng giống như Waze để báo cáo các vụ tai nạn, mối nguy hiểm và điểm kiểm tra tốc độ dọc theo một tuyến đường trong Bản đồ khi nhận chỉ đường.

Có một nút “Báo cáo” mới trong ứng dụng Apple Maps cho phép bạn nhấn để báo cáo vụ tai nạn, mỗi nguy hiểm hoặc có thể là vị trí bắn tốc độ tại vị trí của bạn trong ứng dụng ‌Apple Maps‌, đây là một tính năng mà ứng dụng bản đồ Waze cung cấp. Cái này có sẵn trên ‌iPhone‌ và trong CarPlay.

Sử dụng các nguồn lực cộng đồng của Apple Maps cho các vụ tai nạn

Biểu tượng cảm xúc mới trên iOS 14.5

iOS 14.5 giới thiệu một số mẫu biểu tượng cảm xúc mới bao gồm trái tim đang cháy, trái tim đang hàn gắn, khuôn mặt thở ra, khuôn mặt với đôi mắt xoắn ốc, khuôn mặt trong mây, cùng với các tùy chọn giới tính khác nhau cho những người có râu. Ngoài ra còn có một số biểu tượng cảm xúc mới có hỗn hợp màu da mới.

Biểu tượng cảm xúc mới trên iOS 14.5

Cuộc gọi khẩn cấp “Này Siri, Gọi khẩn cấp”

Cuộc gọi khẩn cấp "Này Siri, Gọi khẩn cấp"

Khả năng mới của Siri cho phép bạn yêu cầu các cuộc gọi khẩn cấp từ Siri. Bạn sẽ nhận được đồng hồ đếm ngược ba giây lớn trên màn hình để hủy yêu cầu, sau đó Siri sẽ tự động gọi đến số đường dây nóng khẩn cấp tại nơi cư trú của bạn (ví dụ: 113 ở Việt Nam) trên loa ngoài.

Hỗ trợ tay cầm điều khiển trò chơi được cập nhật trên iOS 14.5

Tiếp theo, bạn có thể đồng bộ hóa bộ tay cầm điều khiển trò chơi Xbox Series X / S hoặc PlayStation 5 với iPhone hoặc iPad của mình khi được cập nhật iOS 14.5.

Sắp xếp và in Lời nhắc

Danh sách lời nhắc rốt cuộc cũng có thể được sắp xếp với nhiều tiêu chí: Thủ công (mặc định), Ngày đến hạn, Ngày tạo, Mức độ ưu tiên hoặc Tiêu đề. Bạn cũng có thể in danh sách Lời nhắc trên iOS 14.5.

iPad: Khởi động ngang và tìm kiếm biểu tượng cảm xúc

IPad có một vài tính năng dành riêng cho nó khi được cập nhật iPadOS 14.5. Hiện có biểu trưng Apple nằm ngang khi bạn khởi động lại iPad của mình theo hướng ngang. Quan trọng hơn, tính năng tìm kiếm biểu tượng cảm xúc (đã đến với iPhone trong bản phát hành iOS 14 đầu tiên) hiện cũng có sẵn trên iPad.

Đặt dịch vụ phát trực tuyến nhạc mặc định

Với iOS 14.5 và iPadOS 14.5, có một tính năng mới cho phép bạn chọn dịch vụ phát nhạc trực tuyến mặc định để sử dụng khi yêu cầu Siri phát bài hát. Khi yêu cầu ‌Siri‌ phát một bài hát trong iOS 14.5, bạn sẽ được cung cấp một tùy chọn để chọn từ danh sách các dịch vụ phát trực tuyến nhạc của bên thứ ba ngoài ứng dụng Apple Music.

Hỗ trợ Family Apple Card

Điều chỉnh trong bản cập nhật iOS 14.5 cho biết Apple sẽ bổ sung một tính năng mới cho phép nhiều người sử dụng cùng một tài khoản Apple Card, cho phép các thành viên trong gia đình chia sẻ một thẻ duy nhất.

Chủ tài khoản ‌Apple Card‌ chính sẽ có thể mời các thành viên gia đình sử dụng tài khoản ‌Apple Card‌, với chi tiêu gia đình có sẵn để xem trong ứng dụng Wallet.

Thay đổi ứng dụng âm nhạc

Ứng dụng Âm nhạc có một số thay đổi nhỏ về thiết kế, bao gồm khả năng vuốt sang trái hoặc phải trên các bản nhạc để thêm các bản nhạc vào danh sách bài hát hiện tại, tải xuống hoặc thêm vào thư viện của bạn. Có các menu popover mới ở khắp mọi nơi và bạn có khả năng nhấn và giữ lời bài hát trong thời gian thực để chia sẻ chúng qua phương tiện truyền thông xã hội (như câu chuyện trên Instagram) hoặc trong iMessage.

Hành động phím tắt mới

Ứng dụng Phím tắt có khả năng bật hoặc tắt khóa định hướng, thay đổi chế độ di động và chụp ảnh màn hình.

Ứng dụng podcast

Có một số thay đổi nhỏ về thiết kế đã được thực hiện đối với ứng dụng Podcast. Podcast trong “Chương trình” hiện được liệt kê nổi bật hơn với mô tả tập và nút “Tiếp tục” truy cập dễ dàng hơn. Tab Tìm kiếm cũng cho phép bạn duyệt qua các danh mục khác nhau để tìm những gì bạn đang tìm kiếm.

Ứng dụng podcast iOS 14.5

Ứng dụng Tin tức mới

Có một tab Tìm kiếm mới trong ứng dụng Apple News và phần Tin tức + đã được thiết kế lại với tính năng “Dành cho bạn” và dễ dàng truy cập tab Duyệt qua hơn.

Duyệt web an toàn hơn

Trong iOS 14.5 và iPadOS 14.5, Apple đang ủy quyền tính năng Duyệt web an toàn của Google thông qua các máy chủ của chính họ nhằm hạn chế dữ liệu cá nhân mà Google có thể thu thập từ người dùng.

Những thay đổi nhỏ khác

 • Các giao diện để nhập ‌Siri‌ và gửi iMessages bằng ‌Siri‌ đã nhận được một số chỉnh sửa nhỏ về thiết kế để sử dụng giao diện người dùng nhỏ gọn hơn của Apple.
 • Có những thay đổi nhỏ về thiết kế khi yêu cầu ‌Siri‌ xác định vị trí một người bằng ứng dụng Tìm của tôi.
 • Có các âm thanh mới để định vị Nhịp đập trong ứng dụng ‌Tìm tôi‌.
  Có một số cập nhật cho các mặt đồng hồ Hermes với các bổ sung màu mới.
 • Có màu mới cho các biểu tượng Beats.
 • Giờ đây, việc thiết lập ‌iPad‌ với kết nối di động sẽ dễ dàng hơn.
  Girocards của Đức hiện có thể được thêm vào ứng dụng Wallet để sử dụng với ‌Apple Pay‌.
 • Có một tùy chọn Trợ năng của Apple Watch cho Thông báo tai nghe, cho phép tắt tính năng này.
 • Các ứng dụng có thể yêu cầu kết nối với bạn bè trong Trung tâm trò chơi của bạn để có nhiều người chơi nâng cao.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.