Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

by Trần Cảnh
119 views

Lò vi sóng có rất nhiều chức năng như hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm, ít thao tác, tiết kiệm thời gian cho công việc nội trợ… Và để tận dụng hết những tính năng của lò vi sóng, bạn cần chú ý đến những điều dưới đây.

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Mục lục bài viết

Thời gian quay thức ăn không quá lâu

Thực phẩm nếu được gia nhiệt hoặc hâm nóng trong lò vi sóng quá 2 tiếng thì tốt nhất bạn nên bỏ nó đi là vừa. Vì khi hâm nóng quá lâu có thể khiến cho thức ăn bị phân hủy, cháy và trở nên độc, gây hại cho cơ thể.

Thông thường hâm nóng 1 tô canh thường mất từ 3 – 7 phút. Do vậy không việc gì mà bạn phải hâm thức ăn quá lâu như vậy cả.

Chỉ nên hâm nóng thức ăn ở thời gian vừa đủ

Không dùng đồ nhựa trong lò vi sóng

Đúng thế, việc sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng có thể gây nguy hiểm. Đa số các loại nhựa không chịu được nhiệt độ cao và có thể tan chảy hoặc bắn nổ khi được đặt trong lò vi sóng. Điều này không chỉ có thể gây hỏng lò mà còn có thể gây nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm thực phẩm. Dưới đây là một số lý do và lưu ý về việc không sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng:

1. Tạo hóa chất độc hại:

  • Các loại nhựa khi bị nhiệt độ cao có thể tạo ra hóa chất độc hại hoặc các chất có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

2. Tăng nguy cơ cháy nổ:

  • Nếu đồ nhựa chảy trong lò vi sóng, chúng có thể tạo áp lực và gây cháy nổ.

3. Gây hỏng lò vi sóng:

  • Nhựa nóng chảy có thể dính vào bộ phận bên trong của lò và gây hỏng thiết bị.

4. Nhiễm độc thực phẩm:

  • Các loại nhựa không an toàn có thể thấm vào thức ăn và gây nhiễm độc.

5. Sử dụng đồ an toàn:

  • Để đảm bảo an toàn cho lò vi sóng và sức khỏe của bạn, sử dụng đồ chịu nhiệt như sứ, thủy tinh chịu nhiệt hoặc các loại đồ dùng được đánh dấu an toàn cho việc sử dụng trong lò vi sóng.

6. Hướng dẫn của nhà sản xuất:

  • Luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất lò vi sóng về việc sử dụng đồ dùng và vật liệu an toàn trong lò.

Nhớ rằng, việc sử dụng đồ nhựa không an toàn trong lò vi sóng có thể gây hại cho sức khỏe và an toàn của bạn. Hãy luôn tuân thủ các hướng dẫn và sử dụng đồ dùng an toàn cho việc nấu nướng trong lò vi sóng.

Đồ nhựa nếu sử dụng trong lò vi sóng sẽ bị biến dạng, chưa kể trong quá trình đó, chất nhựa nóng chảy ra sẽ bám vào thức ăn gây hại cho cơ thể bạn. Không cho đồ nhựa vào trong lò vi sóng.

Không đưa vật dụng kim loại vào lò vi sóng

Các vật dụng kim loại như chén, đĩa, muỗng khi cho vào lò vi sóng có thể phát ra tia lửa điện phản xạ qua lại bên trong lò rất dễ gây cháy nổ.

Thịt cá đã rã đông bằng lò vi sóng thì không đưa vào tủ lạnh

Lò vi sóng chỉ dùng nhiệt độ thấp để rã đông lớp bên ngoài của thực phẩm. Lúc này, vi khuẩn cũng bắt đầu xuất hiện.

Dù bạn có đưa thực phẩm vào tủ lạnh thì cũng chỉ làm tạm dừng sự phát triển của vi khuẩn chứ không phải tiêu diệt nó. Cách tốt nhất sau khi rã đông là phải chế biến thực phẩm ngay.

Thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng thì không cho vào tủ lạnh nữa

Thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng thì không cho vào tủ lạnh nữa

Không dùng đồ đậy nắp để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa

Trong quá trình gia nhiệt, chất lỏng nóng lên nên áp suất bên trong cũng nóng lên, nếu dùng các đồ đậy nắp thì có thể làm nứt vỡ. Ngay cả khi gia nhiệt các thức ăn đựng trong hộp, bạn cũng phải nhớ chọc một lỗ của vỏ hộp để tránh thức ăn bắn ra làm bẩn lò.

Gia nhiệt thực phẩm lỏng không nên đậy nắp

Gia nhiệt thực phẩm lỏng không nên đậy nắp

Xem thêm: Có nên đậy nắp thực phẩm trong lò vi sóng?

Tránh dùng túi nilon bao gói thực phẩm

Cách tốt nhất là đựng thức ăn trong bát rồi dùng nilon phủ bên ngoài chứ không nên để bao nilon bám trực tiếp vào đồ ăn. Làm như vậy, bạn sẽ giữ kín được hơi và thức ăn được nóng đều.

Không để túi nilon bám trực tiếp vào thức ăn

Không để túi nilon bám trực tiếp vào thức ăn

Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng

Trong quá trình quay, rán với nhiệt độ cao, dầu mỡ dễ bị bắn ra xung quanh lò dễ gây lửa. Nếu lỡ như bên trong lò vi sóng bị cháy, bạn không được mở cửa lò ngay mà phải rút ổ cắm ra trước rồi mới mở cửa.

Đó đều là những lời khuyên hữu ích cho bạn trong việc sử dụng lò vi sóng đúng cách và an toàn. Cùng chia sẻ thêm những kinh nghiệm trong việc nấu nướng với lò vi sóng để mọi người cùng biết.

You may also like

Leave a Reply