So sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro: kỳ phùng địch thủ

by Trần Cảnh
630 views

✅ Galaxy Buds Pro của Samsung khiến AirPods Pro của Apple phải xấu hổ với âm thanh tốt hơn và khả năng khử tiếng ồn tuyệt đỉnh. Đó là nhận xét chủ quan hay khách quan? cùng tìm hiểu qua bài so sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro của chúng tôi dưới đây nhé.

So sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro
So sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro

AirPods Pro của Apple và Galaxy Buds Pro của Samsung đại diện cho những gì tốt nhất mà những người khổng lồ di động này cung cấp trong phân khúc tai nghe không dây.

Cả hai mẫu đều có âm thanh cao cấp, khử tiếng ồn, thời lượng pin tốthộp sạc không dây, tất cả đều nằm trong một gói nhỏ gọn để bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Chúng là những lựa chọn thay thế lý tưởng cho các tai nghe lớn hơn, như các mẫu over-ear, gần như không di động được.

Như đã nói, cả hai loại tai nghe này đều không cung cấp đầy đủ chức năng nếu bạn sử dụng chúng bên ngoài hệ sinh thái mà chúng được thiết kế để hoạt động. Bạn sẽ mất khả năng kiểm soát một số tính năng chính, như khử tiếng ồn, điều khiển tích hợp và trợ lý giọng nói. Đó là bởi vì không có gì ngạc nhiên khi cả Apple và Samsung đều không tạo ra các ứng dụng cần thiết để kiểm soát tốt hơn trên các nền tảng đối thủ của họ.

Với đặc điểm đó, người dùng iPhone không nên thực sự xem xét chuyển sang dùng Samsung Galaxy Buds Pro và ngược lại, người dùng Android cũng không nên mua Apple AirPods Pro. Bất cứ ai cũng không nên quyết định hệ sinh thái / điện thoại nào sẽ mua dựa trên tai nghe không dây nào tốt hơn – bạn có thể mua tai nghe không dây không phù hợp với nền tảng đi kèm với đầy đủ chức năng và ứng dụng có sẵn trên cả hai nền tảng, như WF-1000XM3 của Sony hoặc Tai nghe QuietComfort của Bose.

Tuy nhiên, thật đáng để so sánh các thiết bị từ một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ để xem hai tai nghe không dây hàng đầu này sánh ngang nhau sẽ như thế nào khi nói đến hiệu suất tổng thể. Dưới đây là bài so sánh AirPods Pro và Galaxy Buds Pro trên một số tiêu chí.

Mục lục bài viết

So sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro

Với nhiều người, Galaxy Buds Pro là “át chủ bài” của Samsung để có thể cạnh tranh với tai nghe AirPods Pro của Apple. Vậy khi đặt lên bàn cân so sánh thì liệu đâu mới là lựa chọn tốt hơn cho người dùng? Để biết đâu là chiếc tai nghe không dây nên mua nhất, chúng ta hãy cùng đi so sánh hai sản phẩm này nhé.

So sánh về thông số kỹ thuật

 Apple AirPods ProSamsung Galaxy Buds Pro
DriversTrình điều khiển Apple cao cấp tùy chỉnhLoa trầm 11mm, loa tweeter 6,5mm
ConnectivityBluetooth 5.0Bluetooth 5.0
CodecsAACSBC, AAC, Samsung proprietary Scalable
Battery lifeBốn giờ rưỡi khi bật tính năng khử tiếng ồn, năm giờ khi tắt chức năng khử tiếng ồn và tắt chế độ Trong suốt, tổng cộng 24 giờ với hộp sạc không dây đi kèmNăm giờ đối với tai nghe nhét tai, 13 giờ đối với hộp sạc, tổng cộng 18 giờ bao gồm cả pin từ hộp sạc
ChargingSạc nhanh năm phút cho một giờ phát lại; Hỗ trợ sạc không dây Qi; Cáp LightningSạc nhanh ba phút để nghe nhạc trong 30 phút, sạc đầy tai nghe trong hai giờ; hỗ trợ sạc không dây; Sạc USB-C
AppCài đặt tích hợp trong iOSGalaxy Wear dành cho Android
Water resistanceIPX4IPX7
So sánh thông số kỹ thuật Buds Pro và AirPods Pro

Thiết kế và sự thoải mái

Tổng quan về thiết kế, Galaxy Buds Pro và AirPods Pro có khá nhiều điểm khác biệt nhau. Mẫu tai nghe mới của Samsung có thiết kế tròn trong tai và không có thân dài như đối thủ của nó. Buds Pro cũng có có đầu tip silicone như AirPods Pro nhưng trải nghiệm thực tế thì nó không cho cảm giác đeo thoải mái như tai nghe của Apple.

Với Galaxy Buds Pro, người dùng cần gắn chặt tai nghe vào trong tai để nó không bị rơi trong quá trình sử dụng. Điều này vô tính khiến cho khả năng tương thích của tai nghe sẽ không dễ dàng với nhiều người dùng. Nếu tai nghe này không được gắn chặt thì chất lượng âm thanh cũng như tính năng khử tiếng ồn chủ động sẽ bị ảnh hưởng. Samsung cũng cung cấp cho Buds Pro một số tip silicone khác để thay thế nhưng về trải nghiệm đeo thì nó vẫn chưa bằng AirPod Pro.

AirPods Pro vẫn áp dụng thiết kế với phần housing trong và không bịt kín toàn bộ vành tai như Galaxy Buds Pro
AirPods Pro vẫn áp dụng thiết kế với phần housing trong và không bịt kín toàn bộ vành tai như Galaxy Buds Pro

Nhưng trên Galaxy Buds Pro lại có rất nhiều màu sắc để lựa chọn. Chúng tôi khá ấn tượng với màu xanh tím.

so sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro 2

Qua so sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro về mặt thiết kế có thể thấy đại diện của Samsung có phong cách mạnh mẽ và thể thao. Trong khi đại diện của Apple lại mềm mại và cho cảm giác thoải mái hơn khi đeo.

Chất lượng âm thanh

Khi nói đến chất lượng âm thanh, gần như không có đối thủ – Galaxy Buds Pro của Samsung có âm thanh tốt hơn đáng kể so với AirPods Pro. Không phải vì âm thanh của AirPods Pro tệ mà chỉ là Samsung thực sự chứng minh được những gì có thể ở mức giá 200 USD.

Chất lượng âm thanh AirPods Pro vs Galaxy Buds Pro 4x3

Macrumors cho biết, tai nghe Galaxy Buds Pro cho chất lượng âm ấm và âm trầm (âm bass) nhiều hơn, điều mà một số người thích. Trong khi đó, sản phẩm của Apple lại thể hiện chất âm có phần cân bằng hơn.

Galaxy Buds Pro có âm thanh phong phú, đầy đủ, rõ ràng và sống động khiến cho AirPods Pro có vẻ mỏng và phẳng khi so sánh.

So sánh về tính năng

Giống như ‌AirPods Pro‌, Galaxy Buds Pro cũng được trang bị tính năng khử tiếng ồn chủ động (ANC) với chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, khi so sánh thực tế thì nó vẫn kém hơn một chút so với ANC trong AirPods Pro. Mặc dù tính năng này của Buds Pro đã được cải thiện so với Buds Live nhưng các thành viên của trang Macrumors nhận xét nó vẫn chưa tốt bằng AirPods Pro.

Bên cạnh đó, chế độ Ambient mode của tai nghe Galaxy Buds Pro vẫn chưa thể so sánh được với Transparency mode của AirPods Pro.

Tuy nhiên, có một tính năng mà tai nghe Samsung sở hữu mà đối thủ của nó không có đó chính là nhận diện giọng nói. Tính năng này sẽ giúp giảm âm lượng cũng như bật chế độ ambient mode khi bắt được giọng nói của người dùng khi đàm thoại. Và đây chính là điểm cộng lớn của Buds Pro.

Samsung Galaxy Buds Live vs. Apple AirPods Pro | Digital Trends

So sánh khả năng khử tiếng ồn giữa Buds Pro và AirPod Pro

Cả hai đều có chất lượng âm thanh tuyệt vời. AirPods Pro có âm trầm mạnh mẽ hơn, mặc dù có kích thước nhỏ hơn. AirPods Pro thể hiện âm thanh dãy mid tốt hơn. Trong khi đó Galaxy Buds Pro cung cấp âm cao tốt hơn và rõ ràng hơn so với AirPods Pro.

So sánh khả năng khử tiếng ồn giữa Buds Pro và AirPod Pro

Về khả năng khử tiếng ồn chủ đọng (ANC), Galaxy Buds Pro đã làm tốt hơn so với Galaxy Buds Live. Nhưng ở phần này, Samsung vẫn chưa đuổi kịp Apple. Apple cung cấp Spatial Audio trên AirPods Pro và AirPods Max. Từ đó tạo được hiệu ứng âm thanh 3D từ các nguồn được hỗ trợ. Trong đó bao gồm HBO Max, Disney Plus và Apple TV. Samsung đã  “vay mượn” tính năng này và được đặt tên là Audio 360.

Nhưng Samsung lại cung cấp nhiều điều chỉnh EQ hơn so với Apple cho tai nghe của mình. Apple cho phép bạn điều chỉnh EQ nhiều hơn so với tai nghe của Apple. Apple chỉ cho phép người dùng điều chỉnh EQ trong ứng dụng riêng.

Thời lượng pin

Galaxy Buds Pro đi kèm với một case nhỏ, có thể bỏ túi dễ dàng và cung cấp thêm thời lượng pin từ 18 đến 20 giờ tùy thuộc vào việc người dùng sử dụng tính năng ANC. Bản thân tai nghe này sẽ cung cấp thời gian sử dụng lên tới 5 giờ khi bật ANC và 8 giờ khi tắt ANC.

So sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro Thời lượng pin

Trong khi đó, AirPods Pro‌ cho thời gian sử dụng 4.5 giờ với một lần sạc khi bật ANC và 5 giờ khi tắt tính năng này. Giống như đối thủ, tai nghe của Apple cũng đi kèm case cung cấp thêm thời gian sử dụng lên tới 24 giờ.

AirPods Pro‌ của Apple sạc không dây hoặc qua cổng Lightning, trong khi Galaxy Buds Pro sử dụng USB-C.

Khả năng tương thích và thao tác cảm ứng

Trên Buds Pro, Samsung đã trang bị cho tai nghe này các điều khiển cảm ứng, đó là chạm cho phép phát/tạm dừng, bỏ qua các bản nhạc và bật/tắt tính năng ambient mode.

AirPods Pro‌ cung cấp các điều khiển tương tự nhưng người dùng sẽ thao tác trong phần thân kéo dài bên dưới và hoạt động tốt hơn.

So sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro 1

Apple thiết kế ‌AirPods Pro‌ để được sử dụng với các thiết bị Apple và Galaxy Buds Pro được thiết kế để sử dụng chủ yếu với các thiết bị của Samsung. Đây là một điểm đáng tiếc cho mẫu tai nghe của Samsung khi mà các mẫu tai nghe true wireless của hãng trước đây đều có khả năng kết nối mở cũng như hỗ trợ nhiều tính với các thiết bị Android khác, hoặc thậm chí iPhone.

So sánh Galaxy Buds Pro và AirPods Pro 2

Tương tự như AirPods Pro thì Galaxy Buds Pro cũng có khả năng kết nối với các thiết bị sau một lần chạm. Còn với các thiết bị khác người dùng sẽ phải kết nối theo dạng thủ công. Ngoài ra, Buds Pro cũng sẽ chỉ hỗ trợ một số bộ EQ với riêng trên ứng dụng chỉ dành cho các thiết bị Android chứ không có trên iPhone.

Ứng dụng, tính năng và điều khiển

galaxy buds pro và airpods pro

Apple cung cấp các tùy chọn tối giản cho AirPods Pro trong cài đặt iOS tích hợp sẵn, ít nhất là khi so sánh với Galaxy Buds Pro và ứng dụng Galaxy Wear Android.

Đối với AirPods Pro, bạn có tính năng kiểm soát tiếng ồn cho phép bạn chọn giữa bật hoặc tắt tính năng khử tiếng ồn và chế độ trong suốt khuếch đại tiếng ồn xung quanh để nhận biết và trò chuyện nhanh chóng.

Bạn có thể tùy chỉnh việc nhấn và giữ phần thân của AirPods Pro có kích hoạt Siri hay chuyển đổi thông qua cài đặt kiểm soát tiếng ồn. Bạn cũng nhận được tính năng “Âm thanh không gian” của Apple, về cơ bản là phiên bản âm thanh vòm của Apple. Bản demo tích hợp trong cài đặt iOS nghe có vẻ ấn tượng, nhưng nó chỉ hoạt động với các video được hỗ trợ và tôi chưa bao giờ gặp video nào hỗ trợ Spatial Audio.

Đối với Galaxy Buds Pro, bạn có nhiều quyền kiểm soát và tùy chọn hơn đáng kể. Giống như AirPods Pro, bạn nhận được các điều khiển tiếng ồn cho phép bật / tắt tính năng khử tiếng ồn và chuyển đổi chế độ Âm thanh xung quanh giúp khuếch đại âm thanh xung quanh.

Galaxy Buds Pro cũng có tính năng Nhận diện giọng nói tự động bật chế độ Âm thanh xung quanh và tạm dừng nhạc của bạn khi bạn bắt đầu nói chuyện. Nó hoạt động hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên để tham gia vào các cuộc trò chuyện nhanh khi bạn đang nghe nhạc và thật tuyệt là nó tự động và không yêu cầu bạn phải làm gì đó theo cách thủ công.

Bạn cũng có thể quản lý hoạt động của việc chạm và giữ các cảm biến cảm ứng trên chồi, cho dù đó là chuyển đổi qua các điều khiển tiếng ồn, bật Bixby (phiên bản Siri của Samsung), điều chỉnh âm lượng hoặc mở ứng dụng Spotify trên điện thoại của bạn.

Ngoài ra còn có bộ cân bằng tích hợp và tùy chọn cho âm thanh 360, là âm thanh vòm cho video. Không giống như Âm thanh không gian của Apple, tính năng này không phụ thuộc vào việc video có hỗ trợ 360 hay không.

Cả hai tai nghe đều có thể kết nối đồng thời với nhiều thiết bị trong hệ sinh thái tương ứng của chúng. Ví dụ: bạn có thể nghe nhạc hoặc xem video trên máy tính Mac và nhận cuộc gọi trên iPhone và kết nối AirPods Pro sẽ tự động chuyển. Tương tự như vậy, Galaxy Buds Pro tự động chuyển đổi giữa các sản phẩm Samsung Galaxy khác, nhưng tính năng này không hoạt động với tất cả các thiết bị Android.

Thật không may khi tính năng này bị hạn chế đối với các hệ sinh thái cụ thể, vì một số tai nghe over-ear có thể duy trì nhiều kết nối thiết bị bất kể hệ sinh thái bằng công nghệ Bluetooth gọi là Multipoint. Điều đó nói rằng, có một số tai nghe không dây thậm chí không đi kèm với tính năng tự động chuyển đổi.

Một tính năng quan trọng khác là khả năng chống nước, chủ yếu áp dụng cho mồ hôi khi tập luyện hoặc đi mưa. Galaxy Buds Pro được đánh giá ở khả năng chống nước IPX7, trong khi AirPods Pro được đánh giá ở IPX4. Về mặt kỹ thuật, IPX7 tốt hơn, nhưng IPX4 không gây ra vấn đề gì đối với mưa bắn hoặc mồ hôi.

Tạm kết

Nhìn chung, hai chiếc tai nghe ngày hôm nay đều có những ưu, nhược điểm của riêng mình và việc lựa chọn sản phẩm này còn tùy chọn vào điện thoại mà bạn đang sử dụng. Galaxy Buds Pro là tai nghe bạn nên mua nếu đang xài các điện thoại Galaxy. Nhưng đây không phải là tai nghe mà bạn nên mua nếu đang sử dụng ‌iPhone‌ vì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều tính năng. Nhưng nếu nói như vậy thì bài so sánh này chẳng có giá trị gì cả, vì vậy bắt buộc phải có một kết quả chung cuộc: nếu bạn không quá quan trọng việc sử dụng hệ sinh thái của hãng nào thì Galaxy Buds Pro chính là lựa chọn tuyệt vời nhất vào lúc này.

Xem thêm: Đánh giá Tai Nghe Bluetooth Không Dây, Có Dây Tốt Nhất 2021

You may also like

Leave a Reply