Công nghệ sạc không dây MagSafe: những điều cần biết

by Trần Cảnh
530 views

Vào tháng 10 năm ngoái, Apple đã tung ra điện thoại thông minh mới nhất của mình với ba phiên bản iPhone 12. Mặc dù có một số điểm tương đồng với những chiếc iPhone trước đó, nhưng có một điểm khác biệt đáng chú ý đó chính là sự ra đời của một phụ kiện mới: MagSafe, một đầu nối từ tính có thể sạc không dây điện thoại của bạn .

Mục lục bài viết

Công nghệ MagSafe có gì đặc biệt?

MagSafe vừa là sạc cảm ứng từ vừa là công nghệ kết nối từ tính. Nhãn hiệu MagSafe được sử dụng lại từ một đầu nối sạc từ tính hoàn toàn khác cho máy tính xách tay Macbook Pro thế hệ cũ sẽ bị loại bỏ vào đầu năm 2019.

Đầu nối hình đĩa có chứa nam châm đất hiếm cho phép nó bắt và gắn chặt vào mặt sau của iPhone. Nó có đường kính gấp đôi đường kính của đầu nối sạc từ tính đã được sử dụng trên Apple Watch. Thật không may, cả hai không tương thích với nhau.

Về cấu tạo, ở mặt lưng các mẫu iPhone 12 có MagSafe sẽ chứa một miếng nam châm và những linh kiện từ tính khác, khi sạc chỉ cần gắn mặt sau điện thoại với các bộ sạc không dây. Nam châm này được đặt ở giữa để đảm bảo căn chỉnh vị trí tối ưu nhất khi gắn với bộ sạc, giúp tối đa hiệu quả khi sạc.

Công nghệ MagSafe
Giải phẫu cuộn dây MagSafe và cụm đầu nối bên trong iPhone 12

Đặc điểm kỹ thuật sạc MagSafe cho phép truyền tải điện năng lên tới 15W bằng tiêu chuẩn không dây Qi do Wireless Power Consortium tạo ra vào năm 2008. Đây cũng chính là Qi mà chúng tôi đã sử dụng trong 12 năm qua nhiều năm trên hàng trăm mẫu điện thoại thông minh và thiết bị, vì vậy nếu bạn sử dụng nó như một miếng sạc, nó cũng hoạt động với các thiết bị Qi cũ hơn nhưng ở mức công suất sạc thấp hơn.

Nếu bạn đặt một mẫu iPhone cũ hơn lên trên nó – hoặc hộp sạc AirPods hoặc điện thoại Android – nó sẽ vẫn hoạt động nhưng chậm hơn. Tuy nhiên, bộ phận đính kèm từ tính chỉ hoạt động trên iPhone 12. Nếu bạn đặt iPhone 12 trong một hộp đựng, nó cần phải ở trong một hộp sạc tương thích với MagSafe; nếu không, nó có thể không dính vào đầu nối và sạc cảm ứng có thể không hoạt động.

Ốp điện thoại có tích hợp MagSafe

Ngoài những mẫu ốp lưng MagSafe chính thức của Apple, có những loại ốp của hãng thứ ba tương thích với công nghệ MagSafe tốt, chẳng hạn như OtterBox và Gear4, cũng đã được tung ra thị trường. Hãy lưu ý rằng, để một chiếc ốp điện thoại tương thích với MagSafe, phải có một vòng kết dính làm từ vật liệu kim loại được dán vào mặt bên trong ốp để cho phép kết nối đĩa MagSafe.

Ốp điện thoại MagSafe

Ốp điện thoại có tích hợp MagSafe để ốp vào điện thoại, sau đó gắn bộ sạc vào mặt sau điện thoại để sạc. Điều này giúp bảo vệ điện thoại của bạn ngay cả khi sạc bằng công nghệ sạc không dây.

Ví da có tích hợp MagSafe

Ví da có tích hợp MagSafe dùng để đựng các vật dụng như thẻ tín dụng, chiếc ví này cũng được tích hợp MagSafe nên nó vẫn hoạt động được ở trên ốp. Tức là bạn chỉ cần áp sạc không dây vào chiếc ví, điện vẫn được truyền đến iPhone mà không thất thoát hay đình trệ.

Công nghệ MagSafe có đáng để mong đợi?

Ban đầu, tôi đã nghi ngờ. Bất cứ khi nào bạn thấy Apple nói về một điều gì đó kỳ diệu và kỳ diệu tại một trong những sự kiện của họ, bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều điều này cho đến khi bạn sử dụng nó. Tôi không phải là một fan hâm mộ của công nghệ sạc không dây của Apple cho đến nay. Nó chậm, đặc biệt là so với những gì Samsung và Google cung cấp với việc triển khai Qi của riêng họ và nó không phải là tuyệt vời.

Khi sử dụng các miếng sạc của bên thứ ba khác nhau – vì Apple vẫn chưa có miếng sạc riêng cho đến bây giờ – đó luôn là vấn đề về căn chỉnh và vị trí; nó mất quá nhiều lần loay hoay. Tôi không thể cho bạn biết bao nhiêu lần tôi đặt thứ đó lên miếng đệm và nghe thấy tiếng “bloop” và sau đó quay lại một giờ sau, hoặc thậm chí vào sáng hôm sau và nó không sạc vì vị trí bị tắt hoặc bị va chạm hoặc bất cứ điều gì.

MagSafe không có vấn đề cố hữu này. Kết nối từ nam châm đất hiếm là chắc chắn. Nếu điện thoại bị dính nam châm, đó là điện thoại đang sạc, đơn giản và dễ hiểu. Đó là một công nghệ thấp, hãy giữ cho nó là giải pháp đơn giản, ngu ngốc, thứ mà Apple cần phải thực hiện sau khi hủy bỏ thất bại AirPower mà lẽ ra sẽ không bao giờ hoạt động.

MagSafe có thể thay thế sạc Lightning hoặc USB-C không?

Có rất nhiều vấn đề kỹ thuật mà Apple cần giải quyết để thay thế Lightning bằng Magsafe. Đối với người mới bắt đầu, có những giới hạn đầu ra công suất cố hữu của MagSafe (15 watt). Chúng tôi không biết giới hạn trên thực tế là gì và họ đã thử nghiệm nó bằng gì. Tản nhiệt ở mức công suất cao hơn sẽ luôn là một vấn đề nghiêm trọng với cảm ứng điện không dây – xét cho cùng, một công nghệ không quá khác biệt được sử dụng trên bếp từ cảm ứng trong các ứng dụng nhà bếp.

Nếu Apple muốn iPad và các máy MacBook dòng M trong tương lai có công nghệ này, MagSafe sẽ cần truyền tải từ 30W đến 100W để thay thế đầu nối USB-C / Thunderbolt. Tôi không thấy điều đó xảy ra sớm.

Ngoài ra còn có vấn đề về truyền dữ liệu. Hiện tại, đầu nối MagSafe dường như chỉ dành cho việc truyền tải điện năng. Nhưng giả sử chúng ta mất kết nối Lightning trong iPhone tương lai. Trong trường hợp đó, sẽ cần phải có một cách để những điện thoại đó nói chuyện với các thiết bị cũ như máy Mac cũ hơn, dành cho nhà phát triển và với những thứ như CarPlay (xe GM năm 2016 của tôi sử dụng cáp USB-A to Lightning để nói chuyện với iPhone).

USB 2.0 có tốc độ truyền tối đa 480 megabit mỗi giây (Mbps). USB 3.0 nhanh hơn khoảng mười lần. Riêng Bluetooth chỉ có thể đạt khoảng 2 Mbps, do đó không đủ nhanh để truyền video và các loại dữ liệu khác. 802.11ax, WiFi-6, có tốc độ dữ liệu tối đa khoảng 1,2 Gbps khi sử dụng cấu hình ăng ten truyền / nhận đơn và khoảng 2,4 Gbps với cấu hình ăng ten kép / ăng ten kép. Các mẫu iPhone hiện tại có cấu hình 4×4, vì vậy giới hạn trên của chúng có thể so sánh với USB 3.0 và 4.0 miễn là chúng đang giao tiếp với một thiết bị cũng có thể giao tiếp nhanh chóng.

Một số xe ô tô mới hơn có thể thực hiện CarPlay bằng cách sử dụng kết hợp Bluetooth và Wi-Fi, và có vẻ như đây sẽ là cách ưa thích để thực hiện CarPlay trong tương lai.

Có một số sản phẩm của bên thứ ba để điều chỉnh các cổng USB của bạn trên các phương tiện hiện có để thực hiện CarPlay không dây. Tuy nhiên, giả sử chúng ta muốn nói chuyện với các thiết bị cũ hơn theo cách được hỗ trợ chính thức bên cạnh việc sử dụng Wi-Fi trực tiếp. Trong trường hợp đó, MagSafe sẽ cần thực hiện dữ liệu và mô phỏng đầu nối Lightning. Chúng tôi sẽ cần một số loại dongle bộ điều hợp Apple USB-A / USB-C không dây cho phép kết nối AirPlay hoạt động với các máy chủ USB cũ hoặc một số phần mềm máy chủ giao tiếp qua Wi-Fi với iOS.

Mặc dù CarPlay không phải là ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất khi sử dụng giao tiếp trực tiếp với iPhone, nhưng những ứng dụng khác, chẳng hạn như xuất hàng loạt ảnh và video sang Mac và PC cũng như tải lên các phiên bản phần mềm dành cho nhà phát triển của iOS, yêu cầu kết nối tốc độ cao. Nếu Apple quyết định chỉ truyền dữ liệu bằng Bluetooth và Wi-Fi, chúng tôi sẽ có nhiều người dùng cuối tức giận nếu điều đó xảy ra.

Bộ sạc MagSafe chính thức của Apple và bộ sạc Duo có giá cao ngất ngưởng

Cục sạc MagSafe chính thức của Apple là một đĩa kim loại được gắn vào cáp USB-C và bạn cần sử dụng nó với bộ chuyển đổi bộ sạc USB-C 20W, tối thiểu, để cung cấp nguồn điện tối đa 15W cho iPhone 12. Nếu bạn sở hữu một 12 Mini, tối đa bạn sẽ nhận được là 12W. Nếu bạn sử dụng bộ sạc 18W, chẳng hạn như Apple A1720 cực kỳ phổ biến, đi kèm với iPhone 11 Pro Max và bạn đã giữ nó khi nâng cấp hoặc một thành viên khác trong gia đình bạn sử dụng bộ sạc này, bộ sạc này sẽ chỉ cung cấp 11W điện thông qua MagSafe. Bộ chuyển đổi nguồn MHJA3AM / A 20W USB-C đi kèm với iPad Pro 2020 trông gần giống với A1720 và bạn chỉ có thể nhận ra sự khác biệt nếu bạn nhìn kỹ vào nhãn nhỏ trên phích cắm.

Cục sạc MagSafe

Các cổng USB-C trên máy Mac và PC được trang bị USB-C chỉ cung cấp công suất tối đa 15W, vì vậy đầu ra cho iPhone thông qua MagSafe sẽ bị giảm chất lượng đáng kể. Sạc điện thoại bằng cáp USB-C to Lightning qua máy tính hiệu quả hơn nhiều so với sử dụng MagSafe. Apple có Tài liệu hỗ trợ nêu chi tiết về sản lượng điện của MagSafe khi được kết nối với các thiết bị và bộ sạc khác nhau, và nó hơi khó hiểu.

Bộ sạc Duo mới và có giá cao ngất ngưởng của Apple (129 đô la và thậm chí không đi kèm khối sạc) hơi rắc rối vì nó yêu cầu công suất tối thiểu 15W nếu bạn muốn sử dụng cả bộ sạc Magsafe và Đồng hồ cùng một lúc, ở tốc độ sạc bị suy giảm.

Để có được tốc độ sạc đầy trên Duo – 14W, không phải 15W trên thiết bị này – bạn cần ít nhất 20W công suất đầu ra từ bộ chuyển đổi USB-C. Nhưng theo tài liệu hỗ trợ của Apple, bộ chuyển đổi OEM 29W MJ262LL / A tương đối phổ biến sẽ không hoạt động. Vì vậy, bạn sẽ muốn bộ chuyển đổi 20W của Apple, tối thiểu hoặc bộ chuyển đổi của bên thứ ba có thể so sánh với ít nhất 20W đầu ra điện USB-C để sử dụng bộ điều hợp này.

Bạn muốn công suất ít nhất 20W để có 15W cho iPhone bằng MagSafe. Vì vậy, bạn mất 5W trong quá trình này. Sạc cảm ứng từ không phải là rất xanh hoặc hiệu quả, và đó là một trong những nhược điểm của việc sử dụng công nghệ này.

Sử dụng Sạc MagSafe và hàng nhái

Nếu bạn tự mình sử dụng bộ sạc Apple MagSafe chứ không phải sản phẩm của bên thứ ba như chân đế Belkin, tôi thấy rằng thật khó chịu và khó sử dụng khi cố gắng đặt iPhone trên mặt phẳng trên bàn, đặc biệt là với một chiếc ốp lưng. Nếu bạn mua một trong những loại cáp OEM này thay vì một trong các giải pháp của bên thứ ba khác, chẳng hạn như Belkin 2-trong-1 mới hoặc 3-trong-1 hoặc bộ sạc Duo nói trên, tôi sẽ nhận được một trong những MagSafe là viết tắt của Amazon, giống như KOOPAO, mà tôi đã mua cho văn phòng tại nhà của mình. Bạn gắn đĩa MagSafe chính thức vào đó và trước khi bắt đầu, bạn có một chân đế sạc.

Điều đó nói rằng, tôi nghĩ rằng các đầu nối và cáp sạc của Apple thường được định giá quá cao so với những gì bên thứ ba làm. Tuy nhiên, ngoài các đối tác lớn như Belkin và OtterBox, các công ty cấp phép cho các thành phần của Apple để tạo ra sản phẩm của họ, tôi sẽ tránh xa các sản phẩm tương thích với MagSafe của bên thứ ba trừ khi chúng được thiết kế để phù hợp với cáp kết nối Magsafe chính thức hoặc đã trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng và đánh giá.

Trước đây, tôi đã gặp sự cố với cáp Apple Watch của bên thứ ba, chẳng hạn như trong quá trình nâng cấp hệ điều hành và với MagSafe, tôi không mong đợi điều này sẽ khác. Đừng tiếc rẻ mà mua cáp kết nối MagSafe của bên thứ ba cho đến khi chúng được chứng nhận MFi – và ngay bây giờ, tôi không nghĩ rằng Apple đã triển khai một chương trình như thế này như đã từng làm cho cáp USB-C đến Lightning . Chúng tôi đã mất hơn một năm trước khi chúng tôi nhìn thấy những điều đó và tôi mong đợi một khung thời gian tương tự cho cáp MFi MagSafe.

Anker và RAVPower – hai công ty mà tôi cảm thấy rất có uy tín với cáp và phụ kiện sạc – hiện có đĩa MagSafe USB-C của riêng họ và chúng rẻ hơn Apple. Tuy nhiên, họ vẫn chưa chứng nhận sản phẩm của họ, và trong khi tôi yêu cầu sản xuất mẫu, tôi vẫn chưa sử dụng.

Các thiết bị hỗ trợ Apple MagSafe

  • Điện thoại: Hiện Apple MagSafe chỉ có trên 4 dòng là iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.
  • MacBook: Các dòng sản phẩm Macbook trước năm 2012 sẽ sử dụng Magsafe (đầu nối hình chữ L) còn các dòng Macbook 2012 đến 2015, Macbook Air 2017 sẽ sử dụng Magsafe 2 (đầu nối hình chữ T).
  • Apple Watch: Tương thích với Bộ sạc MagSafe kết hợp sạc với iPhone 12.

You may also like

Leave a Reply