Home Thông Tin Công NghệMáy Ảnh Số Tương lai nào cho máy ảnh số?

Tương lai nào cho máy ảnh số?

by Trần Cảnh
0 comment

Cách đây khoảng chục năm về trước, khi mà công nghệ camera trên điện thoại di động thông minh còn lạc hậu thì việc lưu giữ những tấm hình kỷ niệm bằng một chiếc máy ảnh số là điều ai cũng muốn làm. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại khi mà một chiếc smartphone tầm trung cũng có thể chụp được những tấm hình tuyệt vời thì nhu cầu sử dụng máy ảnh trở nên mai một dần. Vậy có khi nào ngành công nghiệp máy ảnh sẽ bị sụp đổ?

Điện thoại di động sẽ thay thế máy ảnh số trong tương lai?

Công nghệ máy ảnh trên smarrtphone đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây, và với tốc độ phát triển chóng mặt hiện nay, thì trong khoảng 10 năm tới, camera trên điện thoại thực sự sẽ có khả năng chụp được những tấm hình có chất lượng tương đương với các dòng máy ảnh cao cấp như canon hay nikon, và với các tính năng và chức năng ấn tượng không kém. Vậy có lẽ nào điện thoại di động sẽ thay thế máy ảnh số trong tương lai?

Thời điểm hiện tại. Công nghệ camera trên điện thoại thông minh đã tiệm cận chất lượng hình ảnh mà các máy ảnh DSLR có thể cung cấp. Tuy nhiên đó chỉ là khi bạn nhìn bằng lướt qua bằng cảm quan.

Nếu bạn phóng to bức ảnh chụp bằng điện thoại sẽ thấy các điểm ảnh sẽ vỡ dần tỷ lệ thuận với số lần phóng to. Còn đối với ảnh chụp bằng máy ảnh, bạn sẽ thấy chất lượng khác biệt hoàn toàn khi phóng to. Điều đó nói nên rằng, ảnh chụp bằng điện thoại không thể thay thế máy ảnh chuyên nghiệp khi bạn cần một bức hình in ra để lồng khung ảnh.

banner

Độ phân giải của một bức ảnh chụp trên máy ảnh DSLR chuyên nghiệp cũng lớn hơn nhiều so với độ phân giải của ảnh chụp bằng điện thoại thông minh nhờ cảm biến lớn hơn lên đến 40 megapixel hoặc hơn nữa … Một chiếc máy ảnh DSLR thường cũng sẽ cung cấp cho người dùng nhiều chức năng chuyên nghiệp hơn như tùy chọn khẩu độ, độ phơi sáng, tốc độ chụp hình, nhằm đem lại những bức hình với độ tương phản, sắc nét khác nhau, phù hợp với nhiều hoàn cảnh cụ thể.

Nói về chất lượng quay video trên điện thoại và máy ảnh có chức năng quy video thì sao? Các dòng điện thoại cao cấp mới của Samsung có thể quay video chất lượng 8K ở tốc độ 30 khung hình / giây và 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây với HDR và OIS, EIS và AIS với 10 bit màu.

Sự khác biệt tiếp theo là khả năng zoom của máy ảnh và điện thoại. Mặc dù các mẫu điện thoại mới được trang bị ống kính tele 2x-5x, nhưng đó chỉ là khả năng zoom, còn chất lượng ảnh thì rất hạn chế. Ở điểm này thì điện thoại thua xa máy ảnh.

Vậy thì, Điện thoại di động có thực sự thay thế được máy ảnh DSLR của Nikon và Canon hay không? Dưới góc nhìn của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, câu trả lời rõ ràng là không. Điện thoại di dộng không thể sánh bằng các thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp để làm máy ảnh chính tại các đám cưới và sự kiện thể thao.

Điều cuối cùng, về vấn đề pin thì máy ảnh DLSR có thời lượng pin cao hơn điện thoại di động rất nhiều, ngoài ra nó còn có thể thay pin bất cứ lúc nào muốn, điều này thì điện thoại di động không thể bằng.

Kết luận

Tuy rằng thời điểm hiện tại máy ảnh có lép vế hơn điện thoại di động, nhưng xét về độ chuyên nghiệp thì máy ảnh vẫn giữ được vị thế của nó. Nếu chỉ phục vụ nhu cầu giải trí thông thường thì một chiếc điện thoại di động có ưu thế hơn cả, nhưng xét về tính bền lâu thì máy ảnh vẫn phát huy được tác dụng. Vấn đề là nhu cầu của bạn thế nào, còn việc điện thoại di động có thể thay thế máy ảnh không là điều chưa thể trả lời được vào lúc này.

You may also like